“ศรีสุวรรณ” ร้องกกต. สอบ “ปิยบุตร” พฤติกรรมชัด ชี้นำก้าวไกลวิจารณ์ปมตัดสิทธิ “ช่อ พรรณิการ์”

"ศรีสุวรรณ" ร้องกกต. สอบ "ปิยบุตร" พฤติกรรมชัด ชี้นำก้าวไกลวิจารณ์ปมตัดสิทธิ "ช่อ พรรณิการ์"

22 ก.ย.2566 ที่สำนักงานการเลือกตั้ง (กกต.)​ นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นคำร้องชี้เบาะแสให้ กกต.ได้ตรวจสอบกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิพรรคก้าวไกลที่ไม่รีบออกมาสื่อสารแบบเป็นทางการไม่ว่าจะแถลงหรือวิจารณ์ใดๆอันรู้สึกได้ว่า “ไร้น้ำใจ” กับน.ส.พรรณิการ์ วานิช จนเกินไป กระทั่งรุ่งขึ้นอีกวันพลพรรคก้าวไกลออกมาดาหน้ากันคัดค้านและออกแถลงการณ์ช่วยน.ส.พรรณิการ์กันเป็นแถว อันถือได้ว่าเป็นการชี้นำ ครอบงำ ต้องห้ามตามกฎหมายพรรคการเมืองหรือไม่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.ป. พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ม. 28 กำหนดเป็นข้อห้ามไว้ชัดเจนว่า ห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทําการใดอันทําให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่ สมาชิกกระทําการอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้ พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ

 

ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม ส่วนใน ม.29 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิใช่สมาชิกกระทําการใดอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่า โดยทางตรงหรือโดยทางอ้อมหากฝ่าฝืน ม.28 อาจมีโทษตาม ม.92(3) เป็นเหตุให้ กกต.เสนอศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคการเมืองดังกล่าวได้ ส่วนผู้ที่ฝ่าฝืน ม.29 ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 5-10 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000-200,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้นั้นด้วย

 

ดังนั้น การกระทำของนายปิยบุตร ซึ่งมิได้เป็นสมาชิกพรรคก้าวไกลที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าว ดูเหมือนจะมีอิทธิพลต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพรรคก้าวไกลอย่างมาก ถึงขนาดดาหน้ากันออกมาให้สัมภาษณ์ รวมทั้งพรรคก้าวไกลก็ออกมาโพสต์แถลงการณ์คัดค้านคำพิพากษากรณีช่อ พรรณิการ์กันอย่างเอิกเกริกหลังจากนั้น สอดรับกับการชี้นำของนายปิยบุตรโดยชัดแจ้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ริโก้ฯ ดึงพลังเยาวชน ขับเคลื่อน Circular Economy ผ่าน Ricoh R-cademy ปีที่ 16 เปลี่ยนขยะเป็นอนาคต ตลับหมึกริโก้กลายเป็นบล็อกปูพื้นและม้านั่ง
กักกันสัตว์มุกดาหาร บูรณาการร่วม ฝังทำลายซากสัตว์ของกลาง
"ดร.ดุลยภาค" ชี้ "ฮุน เซน" หมดสภาพในสายตาชาวเขมร วางหมากผิดเปิดฉากรบไทย เมินเฉยความสูญเสีย
ตำรวจไซเบอร์ บุกทลายเว็บพนัน "Auto888vip" กลางหมู่บ้านหรูปทุมธานี รวบผู้รับผลประโยชน์-ยึดทรัพย์กว่า 56 ล้าน
ตร.ภูเก็ต ร่วมขับเคลื่อนโครงการ “Safer Road Connect” เชื่อมต่อข้อมูลยานพาหนะ ตรวจสอบการกระทำผิดวินัยจราจรแบบเรียลไทม์
คปท.-กองทัพธรรม-ศปปส. บุก UN ยื่นหนังสือประณามกัมพูชา ยิงถล่มพลเรือน ละเมิดข้อตกลงสงคราม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​