ชาวบ้านโคราช พลิกวิกฤตแล้ง แหล่งน้ำแห้งขอด ใช้เวลาว่างขุดไหลบัวขาย

วันที่ 19 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน ใน ต.บัลลัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พลิกวิกฤตเป็นโอกาส หลังน้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่เริ่มที่จะแห้งขอด ไม่สามารถทำการเกษตรได้ จึงใช้เวลาว่างรวมกลุ่มกันออกมาขุดรากบัว หรือในท้องถิ่นเรียกกันว่า “ขุดไหลบัว” เพื่อนำไปขายสร้างรายได้เสริม

ข่าวที่น่าสนใจ

นางลั่นทม  ซึกพุดซาอายุ 54 ปี ชาวบ้านที่มาขุดรากบัว บอกว่า ปีนี้น้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรแห้งขอดทำให้ทำการเกษตรไม่ได้ ตนและเพื่อนบ้านจึงรวมตัวกันออกมาขุดรากบัวภายในอ่างเก็บน้ำเพื่อนำไปขาย เป็นหารายได้เสริมอีกทาง โดยบางรายที่นำวัวมาเลี้ยงแล้วปล่อยวัวกินหญ้าก็ไม่ได้ทำอะไร ก็ใช้เวลาว่างมาร่วมขุดรากบัวด้วย เพราะว่าการขุดไม่ต้องใช้เงินลงทุนเพียงออกแรกนิดหน่อยเท่านั้น เพราะรากบัวอยู่ไม่ลึกขุดลงไปเพียง 20-30 เซนติเมตร ก็เจอแล้ว โดยการขุดรากบัวสังเกตุจากจะมีห่อหรือใบอ่อนงอกขึ้นมา หลังจากขุดเสร็จก็จะนำมารวมกัน ล้างทำความสะอาด ชั่งน้ำหนักบรรจุใส่ถุงตามที่ลูกค้าสั่ง และยังแปรรูปทำรากบัวเชื่อมขายอีกด้วย ในแต่ละวันสามารถขุดรากบัวได้ประมาณ 50-60 กิโลกรัม จะขายส่งในราคา กิโลกรัมละ 40 บาท ส่วนรากบัวเชื่อมจะขายถุงละ 50-100 บาท เงินที่ขายได้ก็จะนำมาแบ่งเท่าๆกันทำให้แต่ละวันมีชาวบ้านออกมาขุดรากบัวมีรายได้วันละ 400-500 บาท  เป็นการสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวได้อย่างดี

ด้าน ร.ต.ฐนนท์ธรณ์ กวีกิจรัตนา นายกเทศมนตรีตำบลบัลลัง เปิดเผยว่า ปีนี้ฝนตกน้อยมากทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ที่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เริ่มแห้งขอด เกษตรกรในอำเภอโนนไทยไม่สามารถทำการเกษตรได้ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำจึงได้รวมกลุ่มกันออกมาขุดรากบัว เพื่อหารายได้เสริมแต่ก็เกิดปัญหาคือขุดได้ปริมาณมากแล้วชาวบ้านไม่รู้จะไปขายที่ไหน ตนเล็งเห็นว่ารากบัวสามารถทำอาหารได้หลายอย่างและยังมีสรรพคุณทางยา จึงได้ปรึกษาหน่อยงานต่างๆเพื่อช่วยเพิ่มช่องทางในการขายและการแปรรูปรากบัวเพื่อให้เก็บได้นาน มีมูลค่ามากขึ้น มีรายได้ที่ยั่งยืนอีกด้วย

ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวท็อปนิวส์จังหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น