“อ.ชูชาติ” แจงชัด ๆ ประเด็นกม.ชนะคดีค่าโง่โฮปเวลล์ เซฟเงินเกือบ 3 หมื่นล้าน

"อ.ชูชาติ" แจงชัด ๆ ประเด็นกม.ชนะคดีค่าโง่โฮปเวลล์ เซฟเงินเกือบ 3 หมื่นล้าน

 

จากกรณีที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก แจ้งข่าวว่า “ไทยชนะคดีโฮปเวลล์” ซึ่งเป็นมหากาพย์อภิมหาโครงการด้านคมนาคมขนาดใหญ่ ที่ถูกเอกชนฟ้องเรียกค่าเสียหายหลายหมื่นล้าน

โดยนายพีระพันธุ์โพสต์เฟซบุ๊กสั้น ๆ มีเนื้อหาว่า “ไทยชนะคดีโฮปเวลล์ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในการยกเลิกสัญญาจากกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นค่าใช้จ่ายจากการเข้ามาลงทุนเป็นเงิน 56,000 ล้านบาท”

 

 

 

สำหรับกรณีการฟ้องร้อง โครงการโฮปเวลล์ มาจาก บริษัทโฮปเวลล์ เห็นว่าการที่ รฟท. เข้ามาใช้ประโยชน์จากโครงการก่อสร้างเดิม ถือเป็นการยึดหรือเวนคืนระบบหรือพื้นที่สัมปทาน จึงเสนอข้อพิพาทต่อคณะอนุญาโตตุลาการ เรียกค่าเสียหายจากการยกเลิกสัญญาจาก กระทรวงคมนาคม และ รฟท. เป็นเงิน 59,000 ล้านบาท

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

ล่าสุดทางด้านนายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Chuchart Srisaeng” ระบุว่า …..วันนี้ วันที่ 18 กันยายน 2566 ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษาเพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการที่ให้กระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย ชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 2.4 หมื่นล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยให้แก่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งการพิจารณาคดีใหม่ตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2565

โดยศาลปกครองกลางเห็นว่า บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัดยื่นข้อพิพาทต่ออนุญาโตตุลาการ พ้นกำหนดระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด

สรุปก็คือกระทรวงคมนาคมและการรถไฟแห่งประเทศไม่ต้องจ่ายเงินรวมดอกเบี้ยแล้วเกือบ 30,000 ล้านบาท ซึ่งก็คือเงินงบประมาณแผ่นดินหรือเงินของคนไทยให้แก่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด

คดีนี้แม้บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด อุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ก็เชื่อได้ว่า ศาลปกครองสูงสุดคงพิพากษายืน เพราะคดียื่นข้อพิพาทต่ออนุญาโตตุลาการพ้นระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้อย่างชัดเจน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ" ถอนหายใจแรง โดนสื่อซัก ปมปรับครม. "อนุทิน" ลั่นพร้อมเป็นฝ่ายค้าน
"ฮุนเซน" พล่านแซะไทย ตั้งทีมฉก.ตอบโต้ข่าว กลัวอะไรแค่โพสต์เฟซบุ๊กพูดความจริงเรื่องในกัมพูชา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไปดู'หวีจากเขาสัตว์' หนึ่งในสามสมบัติเก่าแก่ในฝูโจว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) พิพิธภัณฑ์ 'กำแพงเมืองจีน'เปิดรับแขกในเหอเป่ย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ท้าไปลอง! โรยตัวผาสูง'นั่งจิบชากาแฟ'ในกุ้ยโจว
"พล.ท.นันทเดช" ชี้ "เพื่อไทย" ได้ไม่คุ้มเสีย ถ้าดึงมหาดไทยคืน ผลักภท.เป็นฝ่ายค้าน
"ฮุน มาเนต" โชว์กร่าง แขวะ "นายกฯอิ๊งค์" กล่าวหาไม่มืออาชีพ โพสต์เฟซบุ๊กปั่นกระแส โบ้ยไทยข่มขู่กัมพูชา ลั่นอดทนมามาก
สดุดีวีรชน "มทภ.4" ส่งร่างทหารกล้าอย่างสมเกียรติ เสียชีวิตจากเหตุลอบยิง ที่บ.วังหิน จ.ยะลา กลับสู่บ้านเกิด จ.ภูเก็ต
ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 48 จว.อ่วม ฝนตกหนัก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  กทม.เจอฝน 40%
เช็กเสียงขั้วการเมือง รบ.อิ๊งค์เหนื่อย หากภท.เป็นฝ่ายค้าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น