“พิธา” ลาออกหัวหน้าพรรคก้าวไกล อ้างเปิดทางเลือกสส.ทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน

วันที่ 15 ก.ย. 66 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ โพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์ม x หรือ ทวิตเตอร์ “Pita Limjaroenrat” โดยระบุว่า เรียนสมาชิกพรรคก้าวไกลทุกท่าน และพี่น้องประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุดในประเทศ

แม้วันนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า พรรคก้าวไกลต้องเดินหน้าสู่การทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนในฐานะ “ฝ่ายค้าน” ที่มีเสียงมากที่สุดเป็นอันดับ 1 แต่ในเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันกำหนดให้ “ผู้นำฝ่ายค้าน” จำเป็นต้องเป็น สส. ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคของพรรคฝ่ายค้านอันดับ 1 และปัจจุบันผมยังอยู่ภายใต้คำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ สส. ผมจึงยังไม่สามารถเข้าไปทำงานในสภาผู้แทนราษราษฎร และไม่สามารถจะดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านได้ในระยะเวลาอันใกล้

ขณะเดียวกัน ผมได้หารือกับคณะกรรมการบริหารและ สส. ของพรรคก้าวไกลแล้วเห็นว่า บทบาท “ผู้นำฝ่ายค้าน” มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อระบบรัฐสภา และสมควรเป็นบทบาทที่รับผิดชอบโดยหัวหน้าพรรคของพรรคฝ่ายค้านหลักในสภาฯ ซึ่งตอนนี้คือพรรคก้าวไกล “ผู้นำฝ่ายค้าน” จะเปรียบเสมือนหัวเรือที่กำกับทิศทางการทำหน้าที่ในสภาฯ ของฝ่ายค้าน เพื่อตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาลและผลักดันวาระการเปลี่ยนแปลงที่ยังตกหล่นจากนโยบายของรัฐบาลให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ดังนั้น ผมจึงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคก้าวไกล ณ ขณะนี้ เพื่อเปิดทางให้พรรคเลือก สส. ที่สามารถทำหน้าที่ “ผู้นำฝ่ายค้าน” ในสภาฯ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแทนที่ผม

 

ผมขอยืนยันกับทุกท่านว่า ไม่ว่าสถานะของผมจะเป็นอย่างไร ผมไม่ได้หายไปไหน แต่จะยังคงทำงานร่วมกับพรรคก้าวไกลและพี่น้องประชาชนอย่างสุดกำลังและสุดความสามารถเพื่อขับเคลื่อนวาระการเปลี่ยนแปลงที่เราปรารถนาร่วมกัน

แล้วในวันที่ 24 กันยายนนี้ ผมขอเชิญสมาชิกพรรคก้าวไกลมาพบกันอีกครั้งครับ ในงาน “ก้าวต่อไป ก้าวไกลทั้งแผ่นดิน” ณ อาคารกีฬาเวสน์ 1 เขตดินแดง กรุงเทพฯ เพื่อมุ่งหน้าสู่การสร้างพรรคการเมืองที่เข้มแข็งของพวกเราไปด้วยกัน

 

ด้วยความเคารพในอำนาจของประชาชน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีนเรียกร้องกัมพูชาลงโทษหนักมือสังหาร 2 คนจีน
นายกเทศมนตรีเมืองเบตงมอบนโยบายการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
สถานทูตจีนยืนยันข่าวบริจาคโดรนให้ก้มพูชาเป็นเฟคนิวส์
"สถานทูตจีน" ตอบชัด ข่าวบริจาคโดรนให้กัมพูชา เพื่อใช้ในปฏิบัติการตามแนวพรมแดนไทย ไม่เป็นความจริง เฟคนิวส์
ศบ.ทก.เผยถก​ GBC ได้ข้อตกลงแล้ว ​เตรียมนำผลประชุมเข้า​ สมช.-​ครม.นัดพิเศษ ก่อน​ "บิ๊กเล็ก" บินลงนามพรุ่งนี้ ติงเขมรแต่งนิยายใส่ร้ายทำลายบรรยากาศ
ม.วลัยลักษณ์ ผนึกกำลัง จีไอเอส กรุ๊ป เอ็มโอยู มุ่งยกระดับงานวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​