ซีอีโอบิ๊กเทคฯสหรัฐ รวมตัวประชุมเอไอ ในรัฐสภา

เจ้าพ่อบิ๊กเทคฯสหรัฐ รวมทั้งอีลอน มัสก์ และมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก รวมตัวกันประชุมปัญญาประดิษฐ์ในรัฐสภา ขณะสหรัฐเตรียมร่างกฎหมายควบคุมเทคโนโลยี

ซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีต่างๆของสหรัฐ รวมถึง อี ลอนมักส์, มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก, บิล เกตต์ และแซม อัลท์แมน ซีอีโอบริษัท โอเพ่นเอไอ และผู้สร้าง แชทจีพีที ต่างเดินทางไปที่รัฐสภาสหรัฐในแคปปิตอล ฮิลล์ กรุงวอชิงตันวานนี้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมแผนการด้านปัญญาประดิษฐ์ ขณะที่รัฐสภาเตรียมร่างกฎหมายควบคุมเทคโนโลยีที่ทันต่อเหตุการณ์

โดยการประชุมดังกล่าวมีชื่อว่า ฟอรัมนวัตกรรมเอไอ ซึ่งเป็นการประชุมแบบปิด ที่จัดขึ้นโดยนาย ชัค ชูเมอร์ ประธานวุฒิสภาฝ่ายเสียงข้างมากจากพรรคเดโมแครต เพื่อเปิดโอกาสให้ฝ่ายนิติบัญญัติ ซักถามเหล่าผู้นำด้านเทคโนโลยี เกี่ยวกับเรื่องปัญญาประดิษฐ์ที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากในโลก หลังการเปิดตัว แชทจีพีที

ซึ่งขณะนี้ยุโรปมีความก้าวหน้าอย่างมากในการบัญญัติกฎหมายเอไอ ของตนเองทำให้เกิดความกดดันต่อฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐ ที่จะต้องออกกฎหมายที่ไม่ล้าหลัง และทันต่อผลกระทบที่ตามมา ซึ่งนายชูเมอร์กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่เราเริ่มต้นภารกิจยิ่งใหญ่ ซับซ้อน ในการสร้างรากฐานนโยบายเอไอ ที่เราไม่สามารถเพิกเฉยได้ ด้านนายอัลท์แมน กล่าวว่า เขามีความคิดบวกเกี่ยวกับเอไอมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีข้อกังวลในการพัฒนา และรู้สึกยินดีที่มีโอกาสได้หารือกับฝ่ายนิติบัญญัติ

ทั้งนี้ ยังคงเป็นที่จับตาว่า รัฐสภาสหรัฐจะสามารถผ่านกฎหมายเพื่อควบคุมผู้สร้างนวัตกรรมเอไอ ด้วยกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนได้หรือไม่ เนื่องจากความแตกแยกทางการเมืองระหว่างทั้งสองพรรค ซึ่งแม้ว่าทั้งเดโมแครตและรีพับลิกันจะเห็นพ้องกันว่า เทคโนโลยีอาจส่งผลเสียอย่างมากต่อชีวิตประจำวัน แต่ทั้งสองฝ่ายก็มักจะมีความคิดแตกต่างกันในเรื่องวิธีแก้ปัญหา อีกทั้งบริษัทเทคโนโลยียังทำการล็อบบี้อย่างหนัก เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน

ด้านนาย จอช ฮอว์ลีย์ สว.พรรครีพับลิกันที่ทำงานอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับประเด็นด้าน AI กล่าวว่า ชูเมอร์ใช้เวลาศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีมากถึง 2 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีกฎหมายใดๆออกมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" สั่งปิดจุดผ่อนปรน "ช่องอานม้า" กะทันหัน ทำชาวบ้านตกใจ-สับสน
"เพื่อไทย" เดินหน้าเต็มสูบ ปรับครม.คืนเสถียรภาพรัฐบาล "พรรคร่วมฯ" ยิ้มรับได้เพิ่มเก้าอี้รมต.
"นายกสมาคมนักประดิษฐ์ฯ" ให้กำลังใจ "อนุทิน–แม่ทัพภาค2" ชี้มีกองทัพที่ดีเหมือนมีกุญแจบ้าน
"สุรพล โทณะวณิก" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงเพลงไทยสากล-ประพันธ์ ถึงแก่กรรมอย่างสงบ ในวัย 98 ปี
กต.ส่งหนังสือประท้วงกัมพูชา ปมคลิปเสียง 2 ผู้นำเจรจาหลุด ชี้เป็นสิ่งยอมรับไม่ได้
มาแล้ว "เรืองไกร" ยื่นกกต.สอบ “นายกฯอิ๊งค์” ปมคลิปเสียงสนทนา "ฮุนเซน" อ้างเทคนิคเจรจาฟังไม่ขึ้น ให้ "ลาออก-ยุบสภา"
"สมชาย-ทนายนกเขา" พร้อมคณะ ยื่นร้องบช.ก.เอาผิด "แพทองธาร" ผิดอาญาว่าด้วยความมั่นคงรัฐ
"ผบ.ทบ." แสดงจุดยืนยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย พร้อมทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติ ย้ำในเวลานี้ “คนไทยต้องสามัคคี”
"โฆษกฮุน เซน" กร้าวสุด ลั่นไม่มียุคไหน ไทยกลัวกัมพูชาเท่านี้แล้ว หยันเรื่องอธิปไตยดินแดนไม่มีพี่น้อง
"นายกฯ" ยังไม่ลาออก ยุบสภา ขออภัยคนไทย ผิดหวัง "ฮุนเซน" ปล่อยคลิป ทำความเข้าใจซ้ำกองทัพ ย้ำร่วมมือป้องอธิปไตย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น