“ผู้การเต่า” เชื่อตำรวจร่วมงานเลี้ยง “กำนันนก” ไม่บกพร่องหน้าที่ เหตุคำนึงถึงผู้บาดเจ็บเป็นหลัก

พล.ต.ต. จรูญเกียรติ เผยร่วมสอบสวน ตร.ทล.ที่ร่วมงานโต๊ะจีน ชี้ปมเหตุสังหาร สว.ทล. เกิดจากการบันดาลโทสะ ของ ‘กำนันนก’ เรื่องขอโยกย้ายตำแหน่งให้หลานชายยศ จ.ส.ต. โต้ไม่ผิดที่ไม่จับกุมและทิ้งที่เกิดเหตุแต่เพราะต้องการรักษาชีวิตผู้บาดเจ็บจึงรีบนำส่งรพ. ยันไม่มีเรื่องส่วยรถบรรทุกเข้ามาเกี่ยวข้อง

วันนี้ (8 ก.ย.) เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ศาลา 11 วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร บางเขน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศพิธีสวดอภิธรรมศพ พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว ที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต จัดขึ้นเป็นวันที่ 2 โดยมีได้มีเพื่อนๆในสังกัดของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กองบังคับการตำรวจทางหลวงและเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร เดินทางเข้าร่วมแสดงความเสียใจ

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้าน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป.รรท.ผบก.ทล. เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงที่อยู่ในวงรับประทานอาหารในวันเกิดเหตุ อย่างไรก็ตามก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับคนที่ถูกสอบด้วย ตำรวจก็มีสิทธิ์ที่จะไปไหนมาไหนได้ แต่ต้องดูด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ ส่วนจะเข้าข่ายความผิด ม.157 หรือไม่ จากการที่ได้ซักถามเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงที่อยู่ในวันที่เกิดเหตุ เหตุ ทราบว่า ขณะเกิดเหตุทุกคนต่างตื่นตระหนกตกใจ และก็สิ่งหนึ่งที่เขาคิดในขณะนั้นคือต้องการนำตัวผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด จึงทิ้งที่เกิดเหตุ ซึ่งก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์วันนั้นด้วย ไม่ใช่ว่าเขาไม่อยากจับคนร้าย แต่เพราะต้องรีบนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาชีวิตไว้ ส่วนเรื่องการปล่อยพื้นที่เกิดเหตุ ทำให้เกิดการทำลายพยานหลักฐานขอให้เป็นเรื่องของการสืบสวนสอบสวนอีกที

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นที่มีการพูดถึงว่า ตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์มีส่วนในการช่วยทำลายพยานหลักฐานหรือไม่ ตรงนี้เรายังไม่ได้ไปดู เราให้ความสำคัญกับตัวคนร้ายก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนเรื่องนี้มีคณะทำงานของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ดูแลอยู่แล้ว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีการพูดถึงว่ามีเรื่องส่วยรถบรรทุกเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั้น จากข้อมูลที่ตนได้ร่วมสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์ พบว่าไม่มีเรื่องของส่วยเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เป็นเรื่องของคนที่มีอำนาจ มีบารมี ขอโยกย้ายญาติตัวเองแล้วไม่ได้จึงเกิดอารมณ์ ประกอบกับดื่มสุราจึงเกิดปะทะคารมกัน ซึ่งตนมองว่าวุฒิภาวะของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จริงๆมีการขอโทษกันแล้วเรื่องก็น่าจะจบ ส่วนเรื่องการขอโยกย้ายตำแหน่งยืนยันว่า ยังไม่มีการตกลงกันก่อนหน้านั้น เป็นการขอในวันเกิดเหตุ แต่ผู้ตายได้บอกไปว่าให้เป็นไปตามขั้นตอนและต้องรอให้ถึงวาระ ทำให้กำนันนกเกิดอารมณ์เพราะขอไม่ได้ เคยทำอะไรคนอื่นยอมหมด วันนี้ขอไม่ได้เลยเกิดอารมณ์

“ตำรวจมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มีอำนาจหน้าที่ การทำงานให้พี่น้องประชาชนก็เรื่องนึง การที่จะต้องไปเจอปัญหาและผู้มีอิทธิพลก็เรื่องนึง ตนเป็นผู้บังคับบัญชากองบังคับการตำรวจทางหลวง ตนต้องสร้างขวัญและกำลังใจให้หน่วยงานให้เดินหน้าต่อไปและก็ให้คนที่ถูกกระทำได้รับความเป็นธรรม วันนี้การทำงานของเราอาจจะเสี่ยงภัย แต่เราจะไม่ยอมให้คนที่กระทำความผิดลอยนวล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ก.แรงงานทำสำเร็จ นำประชุมบอร์ดค่าจ้าง ได้ข้อสรุป ปรับขั้นต่ำขึ้น 400 ต่อวัน เริ่ม 1 ก.ค.ทั่วกรุงฯ
‘สตง.’ ทำหนังสือด่วน ถึงอธิบดีสถ. เตือนชงโครงการใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้าน ในเวลาแค่ 3 วัน ไม่รอบคอบ-เสี่ยงเสียหาย
ป.ป.ช.มีมติรับเรื่องสอบปมซื้อ "ตึก SKYY9" แพงเกินจริง ตีกรอบ 60 วัน ใช้ผลสอบมท.ประกอบการพิจารณา
"กรมราชทัณฑ์" แจงรัวเหตุพยาบาลเวร เรียกรถรพ.ส่งทักษิณ นอนชั้น 14 โผล่สุโขทัย ไม่ให้ปากคำคกก.แพทยสภา
"ทบ." แจงด่วนเหตุ "เฮลิคอปเตอร์" ร่อนลงฉุกเฉิน ขณะปฏิบัติภารกิจส่งเสบียงฐานปฏิบัติการอุบลฯ
กู้ภัยจีนช่วยคน 'ติดในรถ' กลางกระแสน้ำเชี่ยว
ตำรวจกัมพูชาถูกลงโทษหลังท้าพนันปมพิพาทชายแดน
"กัมพูชา" โชว์ตัดไฟฟ้าจากไทยส่งเข้า "ปอยเปต" หันไปพึ่งเวียดนามแทน
ครม.ไฟเขียว “ยกเว้นภาษี” จากกำไรขายสินทรัพย์ดิจิทัล ปี 68-72 พร้อมส่งเสริมไทยเป็นฮับการเงินโลก
ทำเกินไปมาก "รมว.กัมพูชา" เชิญคณะทูตต่างประเทศ แจงสถานการณ์ชายแดน โบ้ยให้ไทยผิดทั้งหมด ยังไม่จบอ้างถูกเปิดฉากยิงก่อน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น