โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ เคลื่อนไหวล่าสุด หลังโดนแฉ หนุนม็อบ 3 นิ้ว-เป็นท่อน้ำเลี้ยง

หลังจากที่มีการแชร์แชทไลน์หลุด ซึ่งระบุว่า เป็นการพูดคุยระหว่าง ลูกเกด-ชลธิชา แจ้งเร็ว แกนนำม็อบราษฎร กับนายเฮนรี่ เรคเตอร์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา ในเรื่องความเคลื่อนไหวของการชุมนุม จนทำให้สหรัฐอเมริกาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า สนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มม็อบราษฎรนั้น ล่าสุด Nicole Fox โฆษกสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยยืนยันว่า แชทไลน์ดังกล่าวเป็น a complete fabrication หรือถูกทำขึ้นมา อีกทั้งเจ้าหน้าที่ทูตคนดังกล่าว ได้พ้นหน้าที่ออกจากประเทศไทยไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 และ ไม่มี Line Account และไม่เคยติดต่อกับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนดังกล่าวของไทย

โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ยังขออ้างอิงถึงแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ ก็เคยมีภาพของอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำไทย ไปพบปะกับนักศึกษา หรือแกนนำการชุมนุม ที่ถูกนำไปบิดเบือนว่า สหรัฐฯสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม หรือนักศึกษาเหล่านั้นมาแล้ว จึงขอยืนยันอีกครั้งว่า เอกอัครราชทูตทุกท่าน และเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ พบปะกับคนไทยในหลากหลายภาคส่วนอยู่เป็นประจำ มิใช่เพียงแต่นักเรียนนักศึกษาและเยาวชนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบุคคลในรัฐบาล กองทัพ ภาคธุรกิจ และผู้นำในภาคส่วนอื่นๆด้วย การพบปะเช่นนี้มิได้แสดงถึงการสนับสนุนมุมมองหนึ่งมุมมองใด อีกทั้งรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้ให้เงินทุนหรือให้การสนับสนุนอื่นใดแก่การประท้วงใดๆในประเทศไทย สหรัฐฯไม่ได้สนับสนุนบุคคลหรือพรรคการเมืองใด หากแต่เราสนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตยและหลักนิติธรรม ในฐานะมิตรประเทศของไทย เราสนับสนุนให้ทุกฝ่ายดำเนินการใดๆ ด้วยความเคารพและระมัดระวังต่อไป ตลอดจนมีส่วนร่วมในการพูดคุยอย่างสร้างสรรค์ ถึงแนวทางในการที่ประเทศจะก้าวต่อไปข้างหน้า

มีรายงานว่า โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ได้ตอบคำชี้แจงมาทางผู้สื่อข่าวที่ได้ส่งคำถามไปถาม หลังจากเกิดประเด็นดังกล่าวขึ้นมา โดยเขียนเป็นคำตอบและแถลงการณ์อย่างเป็นทางการผ่านทางอีเมล์ของผู้สื่อข่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อุตุฯ" เตือน 38 จังหวัด รับมือฝนถล่ม-ลมกระโชกแรง กทม.ร้อยละ 30 ของพื้นที่
เที่ยวบินครม.สัญจรระทึก เจออากาศแปรปรวนหนักลงจอดไม่ได้ ต้องบินกลับพิษณุโลก
“พีระพันธุ์” หารือ “รมว.เศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม” ญี่ปุ่น ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านพลังงาน
มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด
"สรรเพชญ" ผนึก "สุพิศ" นายกอบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นทุกมิติ มั่นใจยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.
"นฤมล" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย
สส.สัตหีบ เร่งประสานอีสวอเตอร์ แก้ไขปัญหาท่อน้ำประปาแตกบ่อย น้ำไหลเบา เพิ่มแรงดันน้ำพื้นที่โซนสูง
"ศุภมาส" เดินหน้าขับเคลื่อน Soft Power จัดแข่งวาดภาพ Thai Youth Street Art รุดให้กำลังใจ 6 สถาบัน เข้าประชันฝีมือ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น