“ศรีสุวรรณ” ยื่นหนังสือผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบจนท.รัฐ เอื้อประโยชน์ “น.ช.ทักษิณ” หรือไม่

นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ และตำรวจ เอนเอียง เอื้อประโยชน์ ช่วยเหลือ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและนักโทษเด็ดขาดคดีทุจริตหลายโครงการฯ ตั้งแต่เข้าประเทศไทยถึงเรือนจำฯ

วันนี้ ( 30 ส.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางเข้า ยื่นหนังสือร้องเรียนถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ตรวจสอบผู้บริหารกรมราชทัณฑ์, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และโรงพยาบาลตำรวจ ว่า มีการปฏิบัติต่อ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและนักโทษชายต้องคดีอาญา ที่เป็นผู้ต้องขังเอื้อประโยชน์หรือเลือกปฏิบัติ ทำให้ขัดต่อกฎหมาย หรือกฎระเบียบของหน่วยงานต่างๆ หรือไม่

โดย นายศรีสุวรรณ เปิดเผยว่า ตั้งแต่นายทักษิณ เดินทางกลับไทย ก็มีการต้อนรับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ และกรมราชทัณฑ์ ไม่มีการใส่เครื่องพันธนาการ ทั้งที่เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่หลบหนีคดี จนกระทั่งการควบคุมตัวไปยังศาลฎีกา และเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีการทำความเคารพของตำรวจที่มาตั้งแถวอำนวยความสะดวก

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ ทางเรือนจำก็ไม่ ปฏิบัติตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ ไม่ตัดผมเหมือนผู้ต้องขังคนอื่น ซ้ำยังมีการส่งตัวต่อไปรักษาภายนอกเรือนจำทั้งที่ ภายในทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์ สามารถรักษานายทักษิณซึ่งมีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคความดันสูง ซึ่งเป็นโรคผู้สูงอายุทั่วไปได้ นอกจากนั้น การเข้าพักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ ยังอยู่ในห้องพิเศษที่ต่างจากห้องพักทั่วไป จึงตั้งข้อสังเกตว่า การออกมารักษานอกเรือนจำ เพื่อจะมีส่วนร่วมในการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยหรือไม่

โดยหากผู้ตรวจการแผ่นดิน พบว่าหน่วยงานไม่ปฏิบัติไม่เป็นธรรม ขอให้ทำคำเสนอแนะไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ระงับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมหรือเลือกปฏิบัติโดยเร็ว หากหน่วยงานดังกล่าวยังไม่ปฏิบัติตาม ก็ขอให้เสนอไปยังนายกรัฐมนตรีให้รับทราบถึงการปฏิบัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

นายศรีสุวรรณ ยังระบุว่า เรื่องดังกล่าวได้ร้องเรียนไปที่สำนักงาน ป.ป.ช. ให้ไต่สวนและวินิจฉัยแล้ว ว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐทำผิดต่อหน้าที่หรือไม่ ซึ่งเป็นคนละส่วนที่มายื่นกับสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินวันนี้ เพราะการยื่นเรื่องให้ป.ป.ช. เพื่อต้องการดำเนินคดีอาญากับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ส่วนของผู้ตรวจการแผ่นดิน ต้องการให้ตรวจสอบการปฏิบัตินอกเหนืออำนาจหน้าที่ตามกฎหมายหรือไม่ ด้าน นายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการ เผยว่า เบื้องต้น จะมีการเรียกประชุมเพื่อพิจารณาในการรับเรื่องร้องเรียน หากไม่เข้าข่ายในการตรวจสอบก็จะแนะนำให้ไปร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแทน ซึ่งจะเป็นการให้ความเป็นธรรมแกทุกฝ่าย โดยเฉพาะหน่วยงานที่ถูกร้องเรียน ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายตามที่ได้ กำหนดไว้

 

Shopee Special  ช้อปดีลปัง แบรนด์พรีเมี่ยม  | ลดสูงสุด 70%

คลิกเพื่อช้อปได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/B5YOH

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ" เจอหน้าคุย "แม่ทัพภาคที่ 2" มั่นใจไม่มีปัญหา พร้อมหนุนกองทัพป้องอธิปไตยเต็มที่
กัมพูชาวอนนักธุรกิจไทยในเขมรค้าขายตามปกติ
“มูลนิธิยังมีเรา” จับมือ “มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์” สานฝันเด็กสายอาชีพ มอบทุนการศึกษาต่อยอดทักษะแรงงานเพื่ออนาคตที่ดีกว่าเดิม
"บิ๊กป้อม" แถลงยืนยันพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล เรียกร้อง "แพทองธาร" ลาออกนายกฯ
"นายกฯ" เจอหน้า "แม่ทัพภาคที่ 2" แล้ว ถึงบ่นอุบไมค์สื่อโดนหัว
เขียวเข้ม ! แพลงก์ตอนบลูมทะเลหาด วงศ์อมาตย์ เปลี่ยนสีเขียวเข้ม เริ่มส่งกลิ่นคล้ายกำมะถัน
"นายกฯ" มอบสิ่งของให้ทหารชายแดน อุบลราชธานี พบปะให้กำลังใจ พลทหารกองกำลังสุรนารี ขอบคุณปกป้องรักษาอธิปไตยไทย
นักวิชาการเขมรชี้กัมพูชาเสี่ยงสูญเสียอธิปไตย
“ฮุน เซน” ทวงบุญคุณ! ปล่อยภาพลับ พา “อุ๊งอิ๊ง-สามี” ชมห้องพัก “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ครั้งหนีคดีลี้ภัย
ระทึก ! เพลิงไหม้บริษัททำไม้ในมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น