“บิ๊กตู่” ยึดหลักธรรมาภิบาล สั่งเลื่อนเคาะผบ.ตร.ใหม่ รอ “เศรษฐา” พิจารณาแต่งตั้ง

"บิ๊กตู่" ยึดหลักธรรมาภิบาล สั่งเลื่อนเคาะผบ.ตร.ใหม่ รอ "เศรษฐา" พิจารณาแต่งตั้ง

25 ส.ค.66 ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 7/2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายกฯ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์เนื่องจากมีการจัดให้สื่ออยู่บริเวณนอกอาคาร

 

จากนั้นพล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในที่ประชุม พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า เมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว ด้วยตามหลักธรรมาภิบาลและให้ใช้ดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรีในการคัดเลือก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ ผบ.ตร.คนใหม่ พลเอกประยุทธ์ จึงได้ถอนวาระในเรื่องการพิจารณาแต่งตั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ ออกไปก่อน

 

ในส่วนของวาระการแต่งตั้งรอง ผบ.ตร. นั้น ผบ.ตร. จะเป็นประธานในที่ประชุมแทน และจะพิจารณาแต่งตั้งตำแหน่งรอง ผบ.ตร.และผู้บังคับการเองทั้งหมด

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ส่วนรายชื่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ จะเป็น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. ที่มี การคาดการณ์ออกมาก่อนหน้านี้หรือไม่ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม เพราะเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี

สื่อสอบถามเพิ่มเติมนอกรอบ ว่า วันนี้นายกฯมีการกำชับเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลตำรวจอย่างไรนั้น โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า นายกฯไม่ได้พูดคุยในที่ประชุม ซึ่งความรับผิดชอบหลักเป็นของกรมราชทัณฑ์ แต่ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการจัดกำลังรักษาความปลอดภัยเสริมให้เกิดความเรียบร้อย

ทั้งนี้การแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนที่ 14 กำลังถูกจับตามองอย่างมาก ซึ่งมีรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่มีคุณสมบัติเข้าหลักเกณฑ์ 4 นายด้วยกัน

ประกอบด้วย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ซึ่งมีอาวุโส ลำดับที่ 1

 

ส่วน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล มีอาวุโสอยู่ในลำดับ 2

 

ขณะที่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ มีอาวุโสอยู่ในลำดับที่ 3

 

และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล อาวุโสในลำดับ 4 แต่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่ถูกจับตามองและวางตัวให้เป็นเต็ง 1 ที่จะก้าวขึ้นมารับตำแหน่งพิทักษ์ 1 คุมทัพสีกากี คงเป็น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล หรือที่หลายคนรู้จักในนาม “บิ๊กต่อ”

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“สันติ พร้อมพัฒน์” ควง “วันเพ็ญ-อัครเดช” ลงพื้นที่บึงสามพัน เพชรบูรณ์
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2568 ของธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน)
ผู้ว่าฯ สุโขทัย นำ นทท.-ปชช. จุดตะคัน แสดงความอาลัย ถวายแด่ "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง"
จันทบุรี ทอดกฐินสามัคคีวัดเกาะเปริด พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญอย่างเนืองแน่น
ททท. - 3 อุทยานแห่งชาติอุตรดิตถ์ แถลงข่าว ชวน "เที่ยวอุตรดิตถ์พิชิต 3 อุทยานแห่งชาติ"
อภิสิทธิ์ เบิกฤกษ์ขึ้นเหนือ ทำบุญทอดกฐิน วัดชัยชนะ จ.ลำพูน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​