งานนี้ครูบ้านอีเซจัดเต็ม หวังสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์

โรงเรียนบ้านอีเซ ต.อีเซ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ เป็นโรงเรียนที่เปิดขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 2 มีครูจำนวน 16 คน นักเรียนตั้งแต่ระดับปฐมวัย ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้น รวม 120 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ส.ค.2566 ที่โรงเรียนบ้านอีเซ(คุรุราษฎร์วิทยา) ได้จัดกิจกรรมสัปดาห์วันวิทยาศาสตร์ขึ้น โดยมีนายเสน่ห์ ชนะงาม ผอ.โรงเรียนบ้านอีเซ เป็นประธานเปิดงาน มีคณะครู นักเรียน ร่วมในกิจกรรม 140 คน ขณะที่คณะครูส่วนหนึ่งเห็นว่า ทีผ่านมาเห็นเด็ก ๆ ไม่ค่อยกล้าแสดงออก กลัวว่าเด็ก ๆ จะไม่กล้ามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม ครูสุภาพสตรีส่วนหนึ่งจึงปิ้งไอเดีย แต่งกายชุดแฟนซี ปะแป้งแต่งหน้า ขณะที่ ผอ.ซึ่งเป็นประธานในพิธีก็แต่งชุดคุณหมอมาเปิดงาน ในหัวอกของความเป็นครูคือทำอย่างไรที่จะให้นักเรียนได้ฝึกกระบวนการคิดและร่วมแสดงออกให้มาก

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านนายภิรมย์ พรหมทา ในฐานะหัวหน้าโครงการ กล่าวว่ากิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติและสดุดดี ในพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่ทรงเป็นพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย ที่สำคัญเป็นการกระตุ้นให้นักเรียนเห็นคุณค่าความสำคัญของเทคโนโลยี และเกิดแรงจูงใจในการเรียนรู้ค้นคว้าสิ่งใหม่ ๆขึ้นมา หลังจากประธานกล่าวเสร็จก็เปิดงานด้วยการแทงลูกโป่ง

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ประกอบด้วย กิจกรรมการประกวดภาพระบายสี การประกวดภาพทางวิทยาศาสตร์ การแข่งขันการแต่งกายด้วยชุดรีไซเคิล การแสดง Science shows และกิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

 

 

 

 

 

จะอย่างไรก็ตามกิจกรรมที่สร้างความสนใจและประทับใจกับเด็ก ๆ มากที่สุดคือการทดลอง ออกแบบสร้างนวัตกรรมคุ้มครองไข่ ทำอย่างไรไข่ตกจากที่สูงถึงจะไม่แตก โดยเด็ก ๆ ต่างรวมกลุ่มกันออกแบบในการแก้ปัญหาอย่างเป็นกระบวนการ ก่อนที่จะทำการทดสอบโยนไข่ลงมาจากอาคาร เรียกความสนใจกับแด็กอย่างมาก บางกลุ่มก็แก้ปัญหาได้ ขณะที่บางกลุ่มไข่แตกละเอียด นับเป็นอีกทเรียนหนึ่งที่ส่งเสริมให้นักเรียนรู้จักการทำงานเป็นทีมเพื่อร่วมกันแก้ปัญหา แม้นจะไม่ประสบผลสำเร็จก็ถือเป็นบทเรียนในการพัฒนาต่อไปได้

 

ด้านนางสุรางคนา รอดสุโข หัวหน้าหมวดวิทยาศาสตร์โรงเรียนบ้านอีเซ(คุรุราษฎร์วิทยา) กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นการเริ่มต้นในการสร้างแรงจูงใจให้นักเรียนอยากเรียนรู้อย่างมาก เห็นจากเด็ก ๆ กล้าสอบถามในสิ่งที่ตนสงสัย และอยากให้มีกิจกรรมลักษณะนี้อีก ซึ่งทางหมวดวิทยาศาสตร์ก็จะได้ร่วมวางแผนการจัดกิจกรรมลักษณะนี้กับกลุ่มสาระอื่น ๆ ต่อไป.

 

 

ภาพ/ข่าว พีรชัย วงษ์เลิศ  ผู้สื่อข่าว รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บุกโรงงาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' ฝีมือจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดเที่ยวบิน 'เสิ่นหยาง-กรุงเทพฯ'หนุนท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค
"ซาบีดา" เปิดโครงการส่งเสริม สืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นจ.นครสวรรค์ "ต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีแห่งเมืองสวรรค์" ปลูกพลังวัฒนธรรม สู่เมืองสวรรค์อย่างยั่งยืน
ตม.ประจวบฯ สานสัมพันธ์ จัดหางานจังหวัดฯ สวัสดีปีใหม่
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" สวมเสื้อแซว ทรงไทยจิตรลดา นุ่งมัดหมี่โฮล ราชินีแห่งผ้า อัตลักษณ์ประจำจังหวัดสุรินทร์
อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​