“โดนัลด์ ทรัมป์” เตือน “สกุลเงินดอลลาร์” ที่ลดลงเรื่อยๆ อาจหลุดฐานะเงินสำรองของโลก

"โดนัลด์ ทรัมป์" เตือน "สกุลเงินดอลลาร์" ที่ลดลงเรื่อยๆ อาจหลุดฐานะเงินสำรองของโลก

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ให้สัมภาษณ์กับ FOX Business สถานีข่าวของสหรัฐว่า ประเทศของเรากำลังจะตกนรก และเราจะไม่ใช่เจ้าพ่อใหญ่ เรามีอำนาจ แต่ก็เสื่อมลง ในความเป็นจริงกับในแง่สกุลเงินของเรา มันลดลงแล้ว หากเงินดอลลาร์หยุดเป็นสกุลเงินสำรองของโลก มันยิ่งใหญ่กว่าการแพ้สงครามใดๆ ตอนนี้ใครๆ ก็กำลังคิดเรื่องนี้กันอยู่ โดยเฉพาะจีน ทำให้สหรัฐตกอยู่ในอันตรายจากการถูกโค่นอำนาจในฐานะเจ้าโลก

ข่าวที่น่าสนใจ

ทรัมป์กล่าวต่อว่า นี่เป็นเรื่องที่น่าตกใจยิ่งกว่า เมื่อพิจารณาจากสถานะปัจจุบันของสหรัฐ ในฐานะประเทศหนึ่ง เรากำลังกลับสู่สถานะโลกที่สามในหลายๆ ด้าน คุณมองไปที่สนามบินของเรา คุณมองไปที่อาคารผู้โดยสารของเรา คุณมองไปที่ถนนที่สกปรกและพังทลายของเรา และทุกๆ อย่าง เราเป็นเหมือนประเทศโลกที่สาม

ทรัมป์โดนอีกคดีก่อนเลือกตั้ง! คณะลูกขุนพบมีความผิดล่วงละเมิดทางเพศคอลัม นิสต์หญิง

ทั้งนี้ ทรัมป์ได้ตำหนิประธานาธิบดีโจ ไบเดน และทีมบริหารของเขา สำหรับความตกต่ำของประเทศ โดยไบเดนได้จุดชนวนให้เกิดภาวะเงินเฟ้อในปัจจุบัน ด้วยการเลื่อนการขุดเจาะน้ำมันครั้งใหม่ จนเลื่อนการชำระหนี้ออกไป ทรัมป์ชี้ว่า เราจะทำเงินได้มากมายขนาดไหน เราจะได้ชำระหนี้ เราจะได้ทำในสิ่งที่ไม่มีใครเคยเห็นประเทศนี้ทำ ไม่มีประธานาธิบดีคนไหนเคยพยายามชำระหนี้ของประเทศสหรัฐ ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 32.6 ล้านล้านดอลลาร์จากการคำนวณของกระทรวงการคลัง

สำหรับความไม่แน่นอนที่ชัดเจนของเศรษฐกิจสหรัฐนั้น ทำให้ Fitch Ratings สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐ ปรับลดอันดับเครดิตของสหรัฐ จาก AAA เป็น AA+ ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 ของประวัติศาสตร์เศรษฐกิจสหรัฐ รวมถึงการที่สหรัฐคอยคว่ำบาตรประเทศต่างๆ ซึ่งการคว่ำบาตรเหล่านี้ ถือเป็นการกระตุ้นให้กลุ่มประเทศบริกซ์ และประเทศอื่นๆ หันมาสนใจในการทิ้งเงินดอลลาร์ออกจากการเป็นสกุลเงินสำรอง และสร้างทางเลือกอื่น แทนระบบการโอนเงินผ่านธนาคารระหว่างประเทศ หรือสวิฟท์ (SWIFT) ของสหรัฐ ซึ่งเป็นรากฐานที่จำเป็นสำหรับการย้ายออกจากสกุลเงินดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น