ดราม่าเดือด “กัมพูชา” ประณาม ขอให้ “ยูทูปเบอร์ชาวมาเลเซีย ขอโทษ หลังวิจารณ์อาหารท้องถิ่น

ดราม่าเดือด "กัมพูชา" ประณาม ขอให้ "ยูทูปเบอร์ชาวมาเลเซีย ขอโทษ หลังวิจารณ์อาหารท้องถิ่น

กระทรวงการท่องเที่ยวของกัมพูชาประณาม นายไนเจล อึ้ง หรืออังเคิล โรเจอร์ นักเล่าเรื่องตลกและยูทูปเบอร์ชาวมาเลเซีย วัย 32 ปี ที่โด่งดังระดับโลก สำหรับคำพูดที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับอาหารกัมพูชาบนช่องยูทูป

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยในคลิปวิดีโอชื่อ Uncle Roger Make Adobo ซึ่งเขาทำขึ้น เพื่อฉลองที่มีผู้ติดตามถึง 8 ล้านคน ในส่วนหนึ่งของวิดีโอเขากำลังพูดถึงอาหารเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับเชฟ ลีอาห์ โคเฮน ชาวฟิลิปปินส์-อเมริกัน เจ้าของ 2 ร้านอาหารดังในนิวยอร์ค ซึ่งเป็นแขกรับเชิญ ในระหว่างการสนทนา อังเคิล โรเจอร์แสดงความคิดเห็นว่า ไม่ใช่ทุกประเทศในอาเซียนที่มีอาหารที่ดี และพูดว่า คุณไม่อยากกินอาหารจากลาวและกัมพูชา ซึ่งเชฟโคเฮนดูตกใจ และบอกว่าเขาไม่ควรแสดงความคิดเห็นแบบนั้น แต่อังเคิล โรเจอร์ยังพูดต่อว่า อาหารลาวก็เหมือนอาหารไทยเวอร์ชั่นแย่ (Sh*t version of Thai Food)

ซึ่งความคิดเห็นดังกล่าว ไม่เพียงแต่จะจุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างรุนแรง แต่ทางการกัมพูชาได้ออกมาตอบโต้ต่อเรื่องนี้ด้วย โดยหนังสือพิมพ์ขแมร์ ไทมส์ ได้รายงานแถลงการณ์ของกระทรวงการท่องเที่ยวที่ระบุว่า รู้สึกผิดหวังอย่างมากหลังจากเห็นวิดีโอ ที่ประเมินอาหารกัมพูชาอย่างไม่ถูกต้องบนโซเชียลมีเดียบนช่องยูทูป ของ นายไนเจล อึ้ง ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม และคำพูดของเขาได้ส่งผลเสียต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของอาหารกัมพูชา และการท่องเที่ยวของกัมพูชาอย่างรุนแรง จึงเรียกร้องให้เขาขอโทษประชาชนและแก้ไขวิดีโอดังกล่าว

อย่างไรก็ดี อังเคิล โรเจอร์ ยังไม่ได้ออกมาแสดงความขอโทษ เพียงแต่โพสต์ผ่านอินสตาแกรมว่า การวิจารณ์ของชาวเอเชียด้วยกันมันแค่เป็นเรื่องธรรมดา นอกจากนี้เขายังตกลงรับคำท้า จากเชฟ เอ้ โสธัมวงศ์ เชฟชาวลาว ให้ชิมอาหารลาวที่เธอจะจัดเตรียมให้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สำรวจ 'สนามฟุตบอลลอยน้ำ' แห่งใหม่ในซานตง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทิเบตอนุรักษ์ 'หมู่บ้านโบราณ' ใกล้ทะเลสาบ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แพนด้ายักษ์ในเสฉวน โชว์วิทยายุทธนอนขอนไม้
แม่ทัพกุ้ง มอบเงินช่วยชายแดนไทย ลั่นประชาชนอดทนรออีกนิด ประชุม GBC เป็นบวก ก็อาจกลับบ้านได้
ศน. จัดประกวดเทศกาลกวนขนม "อาซูรอ" จังหวัดภาคใต้
วัดแสงแก้วโพธิญาณ เชิญร่วมบุญใหญ่ กฐินสามัคคี 11-12 ต.ค. 68 รับพระพุทธรูปมงคล-เหรียญมหาปราบสุดพิเศษ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​