“จุรินทร์” สุดปลื้ม เงินเฟ้อไทยต่ำอันดับ 4 โลก พืชเกษตร-ผลไม้ ราคาพุ่ง ยกเป็นปีทองเกษตรกรไทย

“จุรินทร์” สุดปลื้ม เงินเฟ้อไทยต่ำอันดับ 4 โลก พืชเกษตร-ผลไม้ ราคาพุ่ง ยกเป็นปีทองเกษตรกรไทย

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตัวเลขเงินเฟ้อเดือน มิ.ย.ปีนี้ +0.23% ต่ำที่สุดในรอบ 22 เดือน นตั้งแต่เดือน ก.ย.64 ชะลอตัวต่อ 6 เดือนติดต่อกัน โดยเดือน พ.ค. และมิ.ย. เงินเฟ้อไทยต่ำที่สุดในอาเซียน เดือน พ.ค.ที่ผ่านมาต่ำที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 6 เทียบกับ 137 ประเทศทั่วโลก และเดือน มิ.ย.เงินเฟ้อไทยต่ำที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลกเทียบกับ 49 ประเทศในโลก (หลายประเทศตัวเลขเงินเฟ้อยังไม่ออก) ทำให้เปลี่ยนจากที่คาดการณ์ว่าจะเฟ้อ 2.2% เหลือเพียง 1.5% ในปีนี้ ถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศในโลก

สาเหตุเพราะราคาสินค้าหมวดอาหารชะลอตัวต่อเนื่อง เฟ้อลดลงจาก +6.42% ในเดือน มิ.ย.65 เป็น +3.37% ในเดือน มิ.ย.ปีนี้ และหมวดที่ไม่ใช่อาหาร เดือน มิ.ย.65 ที่ + 8.49% เดือน มิ.ย.ปีนี้ -1.88% ส่งผลให้ราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการอุปโภคบริโภคของคนไทยทั้งประเทศอยู่ในระดับที่ลดลงมาโดยต่อเนื่อง ราคาปุ๋ยก็ปรับลดลงมากจากช่วงที่มีราคาสูง เช่น ปุ๋ยยูเรียซึ่งใช้เยอะมากเป็นแม่ปุ๋ยสำคัญ จาก 1,600 บาท/กระสอบ เหลือเฉลี่ย 760 บาท/กระสอบ ลดลงถึง 53%

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนราคาพืชผลการเกษตรปรับสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ทั้งข้าว มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชสามหัวสดราคาดีขึ้นมากสำหรับปีนี้ หอมหัวใหญ่ ราคาเพิ่มสูงขึ้นถึง 36% หอมแดง ราคาดีขึ้น 37% กระเทียม ปีนี้ราคาสูงขึ้น 43% โดยเฉพาะผลไม้ปีนี้ถือเป็นปีทองของเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ ทุเรียนภาคตะวันออก เกรดส่งออกปีนี้ ราคาสูงขึ้น 16% มังคุดเกรดส่งออกปีนี้ราคาสูงขึ้น 64% เงาะโรงเรียน ราคาสูงขึ้น 111% และผลไม้ภาคใต้ปีนี้ราคาดีมากจากมาตรการที่กระทรวงพาณิชย์ช่วงที่ผ่านมา เช่น ทุเรียน เกรด AB ส่งออก ปีนี้ราคาสูงขึ้น 25% ทุเรียนตกไซด์ปีนี้ ราคาสูงขึ้น 48% มังคุดเกรดส่งออกปีนี้ราคาสูงขึ้น 182% เงาะโรงเรียนปีนี้ราคาสูงขึ้น 31% มะม่วงน้ำดอกไม้เกรดส่งออกปีนี้ราคาสูงขึ้น 11% มะม่วงน้ำดอกไม้เกรดคละ ปีนี้ราคาสูงขึ้น 50% มะม่วงมันคละ ปีนี้ราคาเพิ่มขึ้น 67%

“สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดสามารถควบคุมกำกับดูแลเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับที่ต่ำที่สุดในอาเซียนต่อเนื่อง 2 เดือนแล้ว เดือน มิ.ย. นี้ต่ำที่สุดเป็นลำดับ 4 ของโลก ถือว่าเราทำได้ดีอย่างยิ่ง ส่งผลให้ราคาสินค้าทั้งหมดทั้งอาหารและไม่ใช่อาหาร อยู่ในระดับที่ต่ำลงก็มี สูงขึ้นอย่างไม่มีนัยยะสำคัญก็มี ราคาปุ๋ยถูกลงเยอะมาก พืชผลการเกษตรทุกตัวราคาดีขึ้น ถือว่าปีนี้จะเป็นปีทองของเกษตรกรอีกปี” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อัจฉริยะ" นำหลักฐาน เส้นเงินบัญชีม้า ยื่น กมธ.มั่นคงฯ พร้อมชน"ธรรมนัส" ไม่หวั่นโดนฟ้อง
ลุงชาวโคราช ถูกมิจฉาชีพแฮกเฟซลูกสาวหลอกโอนเงิน 120,000 บาท ตำรวจโพธิ์กลางประสานอายัดทันควัน ช่วยเงินกลับคืนครบ
"ปธ.บอร์ดสลากฯ" แจงละเอียดโควต้าจัดสรรสลากฯ พร้อมร่วมทุกหน่วยตรวจสอบ เพื่อความโปร่งใส แม้จุดเริ่มมาจากเหตุการเมือง
ผู้การฯ โคราชเข้ม “ลอยกระทงปลอดภัย” สั่งทุกโรงพักดูแลประชาชน ห้ามจุดพลุ ยิงปืนขึ้นฟ้า ฝ่าฝืนเจอดำเนินคดีเด็ดขาด
“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” หน่ายสุดไทยมัวแต่รำ ตั้งกรรมการสอบสแกมเมอร์ เทียบทั่วโลกรุกหนักสั่งยึดทรัพย์ ขึ้นแบล็กลิสต์คนดัง
อบจ.โคราช ชวนผู้ประกอบการ นำเสนอจุดเด่นผลิตภัณฑ์ชุมชน เฟ้นหากลุ่มผู้ผลิตท้องถิ่น เตรียมพัฒนาสินค้า คัดเลือก “โคราชซิกเนเจอร์” จาก 32 อำเภอ 32 ผลิตภัณฑ์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​