“จตุพร” ฉะเดือดก้าวไกล ถ้ามั่นใจเสียงโหวตส.ว. ไม่ควรชุมนุม จับตาสัญญาณเดือด หาก “พิธา” ชวดเก้าอี้นายกฯ

“จตุพร” ฉะเดือดก้าวไกล ถ้ามั่นใจเสียงโหวตส.ว. ไม่ควรชุมนุม จับตาสัญญาณเดือด หาก “พิธา” ชวดเก้าอี้นายกฯ

เมื่อวันที่ 9 กรกฏาคม นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “สัญญาณ?” โดยระบุว่า แกนนำพรรคก้าวไกลหลายคน ทั้ง นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล, นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และนายชัยธวัช ตุลาธน ล้วนแสดงความมั่นใจได้เสียง ส.ว.เพียงพอผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ 376 เพื่อให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ได้เป็นนายกฯ จากการโหวตรอบแรกในวันที่ 13 กรกฏาคมนี้ ซึ่งเสียง ส.ส. มีแน่นอน 311 เสียง แต่ถ้ามั่นใจรวบรวม ส.ว.ได้จริงเกิน 65 เสียงแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องไปสุ่มเสี่ยงอะไรกับการชุมนุม หากมีใครสักคนชูป้ายเรื่อง 112 หรือเรื่องอื่นแล้ว มันจะลากให้กลายเป็นอีกสถานการณ์หนึ่งทันที

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจตุพร ย้ำว่า ในสัปดาห์หน้า ซึ่งอยู่ในสถานการณ์โหวตเลือกนายกฯ อารมณ์ประชาชนมีความคาดหวังมากมาย ถ้าการโหวตครั้งแรกไม่ได้คือ ไม่ผ่าน 376 เสียงแล้วจะเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่โถมเข้ามาทันที แต่ถัดไปหากเกิดการย้ายขั้วสลับข้างแล้ว ยิ่งจะเป็นปัญหากดทับอารมณ์ความรู้สึกคั่งแค้นของประชาชนอย่างหนักหน่วง บ้านเมืองจะอย่างไรก็ตามหนีเรื่องราวไม่พ้น อยู่ที่แต่ละฝ่ายเห็นปัญหาแล้วหรือยัง อีกทั้งบางพรรคเอาแต่ความได้เปรียบ และยุส่งให้บางพรรคเดินไปให้สุดทาง

แล้วรอคิวของตัวเอง โดยคงคิดเพียงความเหนือกว่า แม้ข้ามขั้วได้เป็นรัฐบาลก็จะพังด้วย เราไม่ต้องการเห็นเลือดนองท้องช้างอีกแล้ว ไม่ต้องการเห็นวีรชนเพิ่ม ไม่อยากได้คนตายเพิ่ม ขอสิ่งสุดท้ายได้รักษาชาติ ประชาชนเอาไว้ แม้ถึงนาทีนี้ยังหน้ามืดกันอยู่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กต.ส่งหนังสือประท้วงกัมพูชา ปมคลิปเสียง 2 ผู้นำเจรจาหลุด ชี้เป็นสิ่งยอมรับไม่ได้
มาแล้ว "เรืองไกร" ยื่นกกต.สอบ “นายกฯอิ๊งค์” ปมคลิปเสียงสนทนา "ฮุนเซน" อ้างเทคนิคเจรจาฟังไม่ขึ้น ให้ "ลาออก-ยุบสภา"
"สมชาย-ทนายนกเขา" พร้อมคณะ ยื่นร้องบช.ก.เอาผิด "แพทองธาร" ผิดอาญาว่าด้วยความมั่นคงรัฐ
"ผบ.ทบ." แสดงจุดยืนยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย พร้อมทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติ ย้ำในเวลานี้ “คนไทยต้องสามัคคี”
"โฆษกฮุน เซน" กร้าวสุด ลั่นไม่มียุคไหน ไทยกลัวกัมพูชาเท่านี้แล้ว หยันเรื่องอธิปไตยดินแดนไม่มีพี่น้อง
"นายกฯ" ยังไม่ลาออก ยุบสภา ขออภัยคนไทย ผิดหวัง "ฮุนเซน" ปล่อยคลิป ทำความเข้าใจซ้ำกองทัพ ย้ำร่วมมือป้องอธิปไตย
"ชาดา" เห็นใจนายกฯโดน "ฮุนเซน" หักหลัง แต่เลี่ยงรับผิดชอบไม่ได้ เหตุคนไทยเสียความรู้สึก
"พงศ์พรหม" ยก "ภท." ได้ใจมากสุด "ปชป." สอบตก "รทสช." ลำบากตัดสินใจถอนตัวรัฐบาล
ถ้า "นายกฯอิ๊งค์" เลือกลาออก ส่อง 6 แคนดิเดตผู้นำคนต่อไป
"ลีดเดอร์ชิพโพลล์" ม.รังสิต เผยปชช.ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อศักยภาพรัฐบาล แก้ปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา "กองทัพไทย" ได้รับเชื่อมั่นสูง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น