ฝรั่งเศสห้ามขายพลุ ประทัดวันชาติ 14 ก.ค. นี้

รัฐบาลฝรั่งเศสสั่งห้ามขายหรือครอบครองดอกไม้ไฟ ฉลองวันชาติ หลังเพิ่งเกิดเหตุจลาจลอย่างหนักในหลายเมือง

รัฐบาลฝรั่งเศสออกหนังสือคำสั่งระบุว่า เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุก่อความไม่สงบอย่างร้ายแรง ต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนในช่วงเทศกาลวันที่ 14 กรกฎาคม การขาย, การครอบครอง, การขนส่ง, และการใช้สิ่งที่เกี่ยวข้องกับดอกไม้ไฟ จึงถูกห้ามใช้จนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม อย่างไรก็ดี คำสั่งห้ามนี้ ไม่ได้ครอบคลุมถึงการที่ทางการจะจัดงานดอกไม้ไฟแบบดั้งเดิม เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองวันบาสตีย์ วันชาติของฝรั่งเศส ซึ่งตรงกับวันที่ 14 กรกฎาคมของทุกปี

ด้านนายกรัฐมนตรีเอลิซาเบธ บอร์น ได้กล่าวกับหนังสือพิมพ์เลอปาริเซียง หนังสือพิมพ์รายวันของชาติช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลมีความกังวลว่า เหตุจลาจลอาจเกิดขึ้นอีกครั้ง ดังนั้น รัฐบาลจะใช้วิธีการขั้นสูง เพื่อปกป้องชาวฝรั่งเศส ในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ ดอกไม้ไฟ อันเป็นการแสดงประจำปี เพื่อการเฉลิมฉลองวันบาสตีย์นั้น มักจะถูกนำมาใช้เวลามีการประท้วงในประเทศด้วย และกับเหตุจลาจลครั้งล่าสุด ที่เกิดจากเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเด็กวัยรุ่นเชื้อสายแอลจีเรียอายุ 17 ปี เสียชีวิต ช่วงที่ต้องการหยุดรถของเด็ก เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน จนจุดประกายความไม่พอใจให้กับชาวฝรั่งเศสหลายกลุ่ม โดยเฉพาะเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ และนำไปสู่การก่อจลาจลร้ายแรงในหลายเมืองนั้น ดอกไม้ไฟก็ได้กลายเป็นหนึ่งในอาวุธที่ถูกเลือกมาใช้ ในช่วงเหตุการณ์ความไม่สงบครั้งนี้ด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น