ปธ.บอร์ดสลากฯเสียงเข้มแจ้ง DES เอาผิด “นอท” ค้าหวย ลุยตัดโควต้าพวกขายต่อ

ประธานบอร์ดสลากฯ เดินหน้าเอาผิดแพลตฟอร์มออนไลน์ขายสลากกินแบ่งฯ เกิน 80บาทต่อใบ พร้อมตัดโควตารายย่อยอีก หากพบขายทอดสลากออนไลน์ ชี้ช่วงที่ไม่มีแพลทฟอร์มกว้านซื้อ ทำราคาสลากฯปรับตัวลดลง 10-15 บาทต่อใบ

วันนี้ (30 มิ.ย.66) นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยกรณีแพลทฟอร์ม ลอตเตอรี่พลัส.com ของ “นอท กองสลากพลัส” หรือ นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ เริ่มมีการเปิดขายสลากออนไลน์เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.66 ว่า ทีมสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ดูแลใกล้ชิด หลังศาลฯ ได้มีการพิพากษาออกมาว่า การจำหน่ายสลากฯ เมื่อบวกค่าบริการแล้วเกิน 80 บาทต่อใบ ไม่สามารถดำเนินการได้ เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทีมกฎหมายสำนักงานสลากฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) ได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด โดยได้ติดตามว่า ความผิดที่เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง และเข้าไปดำเนินการตรวจสอบเพื่อเอาผิดโดยเร็ว

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการจำหน่ายสลากของแพลตฟอร์มออนไลน์ดังกล่าวในราคา 80 บาทต่อใบ แต่มีบริการเช่าพื้นที่จัดเก็บลอตเตอรี่ กับ บริการจัดส่งลอตเตอรี่ ทำให้ราคารวมสลากฯ สุทธิเกิน 80 บาทต่อใบ นายลวรณ ระบุว่า โดยส่วนตัวมองว่าผิดกฎหมาย แต่ทั้งนี้ จะต้องให้ฝ่ายกฎหมายเข้าไปดูอีกครั้ง ซึ่งการดำเนินการของสำนักงานสลากฯ ในครั้งนี้ ได้ดำเนินการรวดเร็วขึ้น โดยได้ประสานไปยัง กระทรวงดีอีเอส เพื่อไม่ปล่อยระยะเวลาให้ยืดเยื้อไป 3-6 เดือน และให้แฟลตฟอร์มเปิดจำหน่ายสลากฯ ทำรายได้ 5-6 งวดเช่นก่อนหน้านี้ จะไม่ให้เกิดขึ้น

 

 

นายลวรณ ยอมรับว่า เมื่อมีการเปิดขายสลากฯ บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ทำให้จำนวนสลากใบในตลาดน้อยลง ราคาสลากใบปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากผู้ขายสลากฯบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ไปกว้านซื้อสลากฯใบมาขายบนแพลตฟอร์มของตน แต่ไม่มากเหมือนเช่นก่อนหน้านี้ โดยหลังจากที่ไม่มีการขายสลากออนไลน์ราคาสลากใบปรับตัวลดลง 10-15 บาทต่อใบ

 

นายลวรณ ระบุ ขอเตือนผู้ค้าสลากที่จะนำสลากฯไปขายต่อ หรือ ขายทอดแพลตฟอร์มออนไลน์ หากนำสลากไปขายทอดและสำนักงานสลากฯ ตรวจพบจะถูกตัดสิทธิ์ หรือตัดโควตาสลากทันที ซึ่งที่ผ่านมา สำนักงานสลากฯ ได้มีการตัดโควตาผู้ค้าสลากรายย่อยที่นำสลากฯ ไปขายทอดหรือขายต่อไปแล้ว จำนวนกว่า 30,000 ราย ซึ่งเป็นการตัดโควตาอดชีพ ทำให้ผู้ค้าสลากฯ ที่เหลืออยู่ไม่กล้าที่จะนำสลากฯ ไปขายทอดต่อเหมือนเช่นก่อนหน้านี้

 

“พร้อมจะตัด ถ้าใครทำผิดสัญญาที่มีกับสำนักงานสลากฯ จะดำเนินการทันที และทำให้เห็นแล้วด้วย เชื่อว่าเป็นการปรามที่ดี อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่เค้าไม่มีลอตเตอรีในมือเยอะเหมือนเมื่อก่อน”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ราชบุรี/// รวมไทยสร้างชาติขยับเกมการเมือง ตั้งตัวแทนพรรค วางโครงสร้างจังหวัด เตรียมคัดสรรผู้สมัครครบ 5 เขต
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักวิทยาศาสตร์จีนไขปริศนาดินเหนียวจากด้านไกลของดวงจันทร์ .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซินเจิ้นเปิดตัว 'หุ่นยนต์สุนัขนำทาง' เอื้อคนตาบอดใช้รถไฟใต้ดิน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'สวนสนุกน้ำแข็ง'ใหญ่สุดในโลกเปิดวันแรกในฮาร์บิน
สมุทรสงคราม///ชื่นชมคนดีหมอแผนไทยหนุ่มวัย 28 ปี รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้าเก็บเงินได้ 4,500 บาท คืนเจ้าของ
เชียงใหม่ เริ่มแล้ว! จริงใจ ม่วนม่วนมาร์เก็ต ครั้งที่ 4 เปิดบ้านต้อนรับพี่น้องจากทั่วทุกสารทิศ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​