“รอง มทภ.4” ฮึ่มเชือด ขบวนการแบ่งแยกดินแดน หากหลักฐานโยงถึง ยันไม่เกี่ยวใบสั่งทางการเมือง

"รอง มทภ.4" ฮึ่มเชือด ขบวนการแบ่งแยกดินแดน หากหลักฐานโยงถึง ยันไม่เกี่ยวใบสั่งทางการเมือง

วันที่ 27 มิ.ย.66 พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรื่องแบ่งแยกดินแดนโดยใช้ช่องทางการทำประชามติที่ จ.ปัตตานี ว่า ก่อนหน้านี้ พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้มอบอำนาจให้ผู้อำนวยการสำนักกฎหมายและสิทธิมนุษยชน ไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเอาผิดกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมเปิดตัวขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ ในวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยภายหลังจากเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความดำเนินคดี ปรากฏว่าเกิดกระแสขึ้นมาในสังคมอย่างกว้างขวาง ทั้งในเรื่องของเครือข่ายนักวิชาการที่ออกมาให้ประเด็นว่า เป็นเรื่องของการจัดกิจกรรมในเชิงวิชาการในรั้วของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังมีบางฝ่ายพยายามที่เสนอว่า ควรใช้แนวทางตามหลักรัฐศาสตร์ ซึ่งก็คือการปรับเปลี่ยนทัศนะ ความคิด ความเชื่อ แทนเรื่องของการดำเนินคดี บางท่านมองว่าการดำเนินการของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า อาจไปเกี่ยวพันกับไทม์ไลน์ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง

รองแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวอีกว่า สิ่งที่จะนำไปสู่การดำเนินคดี ขึ้นอยู่กับเจตนา หรือเจตนาพิเศษ พฤติกรรม รวมทั้งในเรื่องของพยานหลักฐาน เพราะฉะนั้นแนวทางในการสืบสวนสอบสวนการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (27 มิ.ย.66) พลโทศานติ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เชิญคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะที่ปรึกษาด้านต่างๆ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายมาประชุมหารือร่วมกัน เพื่อกำหนดกรอบแนวทางในการจัดทำสำนวนฟ้อง วันนี้เห็นพ้องต้องกันว่าแนวทางที่จะนำไปสู่การดำเนินคดีจะต้องวาดภาพใหญ่หรือภาพรวมให้ได้ก่อน

ส่วนจะมีผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมหรือไม่นั้น พล.ต.ปราโมทย์ กล่าวว่า อยู่ที่พนักงานสอบสวน ซึ่งในเบื้องต้นจะต้องมีการออกหมายเรียกผู้ที่ถูกแจ้งความเข้าให้ปากคำ โดยหากพบว่ามีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันไปถึงบุคคลที่สาม ทั้งอาจจะเป็นผู้ที่เข้าร่วมในกิจกรรมวันนั้น หรือคนที่ไม่ได้เข้าร่วมโดยตรง ถ้าหลักฐานพาดพิงไปถึงบุคคลใดก็คงจะต้องดำเนินการไปตามพยานหลักฐานที่ได้มีการตรวจสอบแล้ว ส่วนประเด็นที่ว่า การดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่จัดกิจกรรม ขึ้นมานั้นเพราะมีใบสั่งจากทางการเมืองเรื่องเตรียมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งขอยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด เพราะบทบาทของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งเป็นภาครัฐ เป็นหน่วยงานหลักที่จะต้องทำหน้าที่บูรณาการทุกกลไก เพื่อแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหัวดชายแดนภาคใต้ ทั้งมิติความมั่นคง มิติการพัฒนา และมิติการบริหารของภาครัฐอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จำใจขาย !คุณยายพยุงวัย 90 นำทองไปขายแล้ว วอนหน่วยงานรัฐมารับตัวไปอยู่บ้านพักคนชรา
ผบช.ภ.3 นำทีมขับเคลื่อนสหกรณ์ตำรวจโคราช—เงินหมุนเวียนพุ่งเกือบ 2,000 ล้าน กำไรทะลุ 200 ล้าน หนุนสวัสดิการตำรวจมั่นคง
มูลนิธิบุญรอด–เอกพจน์ วานิช มอบทุนปีที่ 29
“นฤมล” เปิดงานวัน “ทวี บุณยเกตุ” รำลึกคุณูปการผู้วางรากฐานคุรุสภา ย้ำคนดีไม่มีวันตาย พร้อมมอบทุนการศึกษาสานต่อเจตนารมณ์ สร้างครูคุณภาพ
ชาวสุราษฎร์ 7 ชีวิต เดินเท้า 250 กิโลเมตร เข้าสู่ประจวบฯ ถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระพันปีหลวง
ยังไม่มีคำสั่งหน่วยเหนือ "ทหารกัมพูชา" แก้ตัวหน้าตาเฉย เมินเริ่มเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดน มีแต่ทหารไทยทำฝ่ายเดียว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​