สื่อนอกรายงานว่าไทยเชิญรมว.ต่างประเทศอาเซียนประชุมประเด็นเมียนมา

รอยเตอร์สและอิรวดีรายงานว่ารัฐบาลรักษาการณ์ของไทยเชิญรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน รวมทั้งของเมียนมาร่วมประชุมไม่ทางการว่าด้วยแผนสันติภาพเมียนมาในวันนี้ แต่บางประเทศสมาชิกเมียนมาไม่เห็นด้วย

รายงานข่าวเอ็กซ์คลูซีฟของรอยเตอร์อ้างว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ส ได้เห็นจดหมายเชิญของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศของไทยถึงบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนลงวันที่ 14 มิ.ย. ให้เข้าร่วมประชุมอย่างไม่เป็นทางการในวันนี้ ซึ่งแหล่งข่าวรายงานว่ารัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาได้รับหนังสือเชิญเช่นกัน แต่เมื่อผู้สื่อข่าวรอยเตอร์สสอบถามผ่านโทรศัพท์ไปยังโฆษกกองทัพเมียนมาพบว่าไม่มีผู้รับสาย ขณะที่อิรวดีรายงานว่าการประชุมจะมีขึ้นวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวเผยว่าอินโดนีเซียซึ่งเป็นประธานอาเซียนปีนี้ปฎิเสธที่จะเข้าร่วมการประชุม ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียบอกว่าไม่รู้เรื่องนี้

ส่วนนายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐบอกกับนักข่าวว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะดึงเมียนมาเข้าร่วมพูดคุยกันในระดับผู้นำหรือแม้แต่ระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ เนื่องจากสถานการณ์ในเมียนมายังไม่ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น

ทั้งนี้รอยเตอร์สเผยว่าในจดหมายเชิญของนายดอนระบุว่าการเชิญเข้าร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเป็นบันไดขั้นแรกของกระบวนการสันติภาพเมียนมา หลังจากนั้น อาเซียนควรต้องมีการประชุมในระดับผู้นำต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายฟิล รอเบิร์ตสัน นักสิทธิมนุษยชนในภูมิภาคเอเชียออกมาวิจารณ์ว่าการที่รัฐมนตรีไทยเชิญรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาเข้าร่วมประชุมถือเป็นสิ่งไม่เหมาะสม เพราะเมียนมากำลังถูกชาติสมาชิกอาเซียนอื่นๆคว่ำบาตรอยู่

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พล.ท.นันทเดช" ชี้ "เพื่อไทย" ได้ไม่คุ้มเสีย ถ้าดึงมหาดไทยคืน ผลักภท.เป็นฝ่ายค้าน
"ฮุน มาเนต" โชว์กร่าง แขวะ "นายกฯอิ๊งค์" กล่าวหาไม่มืออาชีพ โพสต์เฟซบุ๊กปั่นกระแส โบ้ยไทยข่มขู่กัมพูชา ลั่นอดทนมามาก
สดุดีวีรชน "มทภ.4" ส่งร่างทหารกล้าอย่างสมเกียรติ เสียชีวิตจากเหตุลอบยิง ที่บ.วังหิน จ.ยะลา กลับสู่บ้านเกิด จ.ภูเก็ต
ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 48 จว.อ่วม ฝนตกหนัก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  กทม.เจอฝน 40%
เช็กเสียงขั้วการเมือง รบ.อิ๊งค์เหนื่อย หากภท.เป็นฝ่ายค้าน
"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.
"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น