ชาวบ้านแก้งคร้อโอด บุกศาลากลางฯวอนขอความเป็นธรรม ตั้งอำเภอใหม่ทับที่ทำกินชาวบ้านกว่า 100 ไร่

ชัยภูมิ - หวั่นมีผลกระทบตามาหากมีการประกาศเขตอำเภอใหม่ ต้องกลายเป็นคนไร้ที่ทำกิน พากับหอบนำเอกสารเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมช่วยตรวจสอบก่อนสายเกินแก้

วันที่ 18 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีชาวบ้านจากบ้านห้วยยางคำ หมู่4 และ บ้านทุ่งคำหลวง หมู่ที่ 2 ตำบลท่ามะไฟหวาน อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ รวม 10 คน หอบเอกสารหลักฐานที่ดินทำกินของตนเอง เพื่อเดินทางเข้าร้องทุกข์ที่หน้าห้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยภูมิ ชั้นล่างของศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ

หลังจากทางจังหวัดชัยภูมิ มีการขอใช้ที่ดินทำกินเพื่อสร้างอาคารและสถานที่เพื่อจัดตั้งอำเภอใหม่ ซึ่งเป็นอำเภอที่อยู่ติดกับอำเภอเมืองชัยภูมิ และ อำเภอแก้งคร้อ ซึ่งเตรียมที่จะดำเนินการประกาศตั้งเป็นอำเภอใหม่ของ จ.ขึ้นอีก 1 อำเภอใหม่ ในอนาคตของ จ.ชัยภูมิ เพิ่มเติม

โดยนายวิเชียร อันสนธิ์ อายุ 73ปี ชาวบ้านเลขที่ 87 หมู่ที่ 2 ต.ท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ 1 ในผู้นำเอกสารมาร้องทุกข์ครั้งวเล่าว่า ตนเองนั้นต้องการอยากจะมาขอความเป็นธรรมในการที่ทราบว่าทางจังหวัดชัยภูมิ ได้มีการดำเนินการเตรียมประกาศตั้งตั้งกิ่ง หรือ ตั้งอำเภอใหม่ขึ้นอีก 1 อำเภอในจุดนี้ ที่จะมีพื้นที่ชาวบ้านและของตนเอง ในหมู่ที่2 และ หมู่ที่ 4 ในตำบลท่ามะไฟหวาน ถูกประกาศทับที่ดินทำกินในจุดนี้ไปด้วย

ซึ่งแต่ก่อนนั้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นที่ดินของตนเองใช้ทำมาหากินมาตลอด ต่อมาได้มีกำนันตำบลดังกล่าวเข้ามาให้เซ็นเอกสารโดยไม่สอบถามทางตนและเพื่อนบ้านว่าจะขอใช้สิทธิ์บริเวณที่ดินทำกินของตนและเพื่อนบ้าน โดยกำนันคนดังกล่าวได้เรียกชาวบ้านที่ไม่ใช่ในหมู่บ้านเข้ามาประชาคมเพื่อใช้ที่ดินทำกินบริเวณดังกล่าวเป็นที่สาธารณะ

โดยเอกสารทั้งหมดนี้ทางด้านกำนันของตำบลดังกล่าวและ อบต.ในพื้นที่ได้เซ็นยินยอมกันเอง โดยไม่ได้คุยหรือหารือกับกลุ่มชาวบ้านในจุดนี้และตนเองเลย กระทั้งเอกสารดังกล่าวออกมาพบว่ามีการเซ็นยินยอมไปแล้ว ทั้งๆที่ตนและชอบบ้านที่ได้รับผลกระทบนั้น ไม่ได้เซ็นเอกสารยินยอมแต่อย่างใดในครั้งนี้เลย

จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบถามชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบอย่างจริงจังก่อนหากจะทำอะไรก็ควรจะมาพูดคุยกันดีๆมีเหตุผลแจ้งให้รับทราบก่อน ไม่ใช่มาทำแบบนี้ที่คนเกี่ยวข้องยังไม่รู้เรื่องเลย

เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีใครเข้ามาสอบถามชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเลย และ มีการนำเอกสารเข้ามายึดที่บริเวณดังกล่าวเป็นที่สาธารณะ ทั้งๆที่ตนและชาวบ้านในละแวกดังกล่าวทำกินมาแล้วหลายสิบปี แต่ถ้ามีหน่วยงานเข้ามาประชาคมกับชาวบ้านทางเราก็ยินดีที่จะจัดตั้งอำเภอใหม่ ซึ่งบางคนที่มีเนื้อที่ทำกินเยอะเขาก็ยอมสละพื้นที่ให้กับหน่วยงานได้ แต่ของตน กับชาวบ้านรายอื่นมีที่ทำกินเท่านี้แล้วต่อไปจะให้ไปทำกินที่ไหน

ส่วนทาง นางแววตา ลองจำนงค์ อายุ 55ปี ชาวบ้านเลขที่ 128 หมู่ที่2 บ้านทุ่งคำหลวง ตำบลท่ามะไฟหวาน อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็น 1 ในผู้ที่เดินทางมาขอความเป็นธรรมครั้งนี้ด้วย กล่าวว่า ส่วนของตนนั้นขอคัดค้านพื้นที่บริเวณดังกล่าว เนื่องจากเป็นพื้นที่ทำมาหากิน มีชาวบ้านได้รับผลกระทบหลายสิบราย เนื้อที่รวมแล้วกว่า 100 ไร่ โดยตนนั้นอยากให้ตรวจสอบการเซ็นเอกสารสิทธิ์ยินยอม เนื่องจากกำนันดังกล่าวได้เสียชีวิตไปแล้ว ได้เซ็นเอกสารยินยอมปลอมแปลงขึ้นมา ซึ่งที่บริเวณดังกล่าวเป็นที่ของตนและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ อยากให้ตรวจสอบให้มากกว่านี้ด้วย เนื่องจากพ่อของตนเรียนจบเพียง ป.4 ไม่น่าจะเซ็นลายเซ็นได้สวยแบบนี้ และพร้อมที่จะคัดค้านการตั้งอำเภอบนเนื้อที่ทำกินของตนด้วย หากไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้ได้

พร้อมกันนี้ชาวบ้านได้นำเอกสารหลักฐาน เข้าพบกับทางเจ้าหน้าที่ของศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเอกสารหลักฐาน พร้อมทั้งยังได้กล่าวระบุว่า หากจะให้พวกตนยินยอมเรื่องตั้งอำเภอใหม่ขึ้นในจุดนี้นั้น ชาวบ้านเรายินดีและยินยอมในการจัดตั้งอำเภอใหม่ในตำบลท่ามะไฟหวาน แต่ไม่ใช่ในเนื้อที่ทำกินของตนที่ยังไม่ได้รับความเป็นธรรมแบบนี้ จึงขอฝากเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและนำเรียนผู้ใหญ่ของบ้านเมืองเพื่อตรวจสอบและช่วยชาวบ้านให้ได้รับความเป็นธรรมในครั้งนี้อีกด้วยต่อไป.

 

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อนุทิน" เตือนอธิบดีกรมที่ดินคนใหม่ อย่าสุ่มสี่สุ่มห้า เพิกถอนโฉนดเขากระโดง ย้ำอย่าใช้ราชการกลั่นแกล้ง ลั่นไทยไม่สงบสุข เพราะคนแบบนี้
“กรมบังคับคดี” เชิญร่วมสัมผัสนวัตกรรมบริการและมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ ในงานมหกรรมการเงินโคราช “MONEY EXPO 2025” ครั้งที่ 19
เมืองคอนมอบป้ายรับรองแก่ผู้ประกอบการร้านอาหารที่ผ่านการรับรองคุณภาพภายใต้สัญลักษณ์ Q
"รอง ผบ.ตร." เปิดปฏิบัติการกวาดล้าง "พระนอกรีต" จับแล้ว 154 ราย บางรูปไม่ยอมสึก สำนักพุทธฯ ยันให้ความร่วมมือตำรวจ 100%
"กองทัพบก" ส่งคลิปรถแทรกเตอร์ไทย เดินหน้าลุยล้างป่าช่องอานม้าแล้ว เร่งเคลียร์หน้าดินเก็บกู้ทุ่นระเบิด
สภ.ถลาง จับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติด ยึดของกลาง 6,000 เม็ด ไอซ์กว่า 300 กรัม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​