จีนสั่งลงโทษหนัก ปรับคณะตลกชื่อดัง 73 ล้าน เล่นมุกล้อเลียนกองทัพ

จีนสั่งลงโทษหนัก ปรับคณะตลกชื่อดัง 73 ล้าน เล่นมุกล้อเลียนกองทัพ

Global Times, AFP, BBC และรอยเตอร์ส รายงานว่ารัฐบาลจีนได้สั่งปรับบริษัทเสียวโกว่ คัลเจอร์ มีเดีย (Xiaoguo Culture Media) เอเจนซีคณะศิลปินตลกชื่อดังเป็นจำนวนเงิน 14.7 ล้านหยวนหรือกว่า 73 ล้านบาทเมื่อวานนี้ หลังจากที่นายหลี่ ฮ่าวชือ ศิลปินตลกไมค์เดี่ยวชื่อดัง ซึ่งเป็นศิลปินในสังกัดได้เล่นมุกตลกล้อเลียนทหารของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน โดยนำไปเปรียบเทียบกับสุนัขของตนเอง ระหว่างการแสดงไมค์เดี่ยวที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการกระแสวิพากษ์วิจารณ์และถกเถียงกันอย่างเผ็ดร้อนในเว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียของจีน

ด้านกระทรวงวัฒนธรรมและสำนักงานการท่องเที่ยวจีนได้สั่งให้มีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกล่าวว่ามุกตลกของนายหลี่ ได้ทำลายภาพพจน์ที่ดีของกองทัพและเป็นการลบหลู่เกียรติยศของกองทัพ ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องความสงบและความมั่นคงของชาติ เป็นการทำร้ายจิตใจประชาชนที่สนับสนุนกองทัพ พร้อมชี้ว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายละเมิดกฎหมาย จึงได้สั่งลงโทษด้วยการปรับเงินเอเจนซี พร้อมสั่งยกเลิกงานแสดงทั้งหมดของทั้งนายหลี่และของเอเจนซี่โดยไม่มีกำหนดทั้งในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ขณะที่ตำรวจปักกิ่งกล่าวว่าจะมีการเปิดการสอบสวนนายหลี่ในแง่ของการละเมิดกฎหมายด้วย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

หลังเกิดเหตุ ทั้งนายหลี่และเอเจนซี่ออกมากล่าวขอโทษต่อประชาชน พร้อมยอมรับว่ามุกตลกของนายหลี่เป็นคำพูดที่ไม่เหมาะสม

ขณะที่ผู้ใช้เว่ยป๋อก็พากันแสดงความเห็นกันอย่างดุเดือด ทั้งสองฝ่าย โดยฝ่ายที่สนับสนุนกองทัพกล่าวว่าจีนอยู่ได้โดยไม่ต้องมีคณะตลกหรือศิลปินดารา แต่อยู่ไม่ได้โดยไม่มีกองทัพ ขณะที่อีกคนกล่าวว่าคำพูดของหลี่ ส่งผลกระทบทางลบต่อสังคม เพราะนายหลี่สังกัดเอเจนซี่ที่ถือเป็นสถาบันทางวัฒนธรรม ซึ่งย่อมจะส่งผลต่อความคิดของเยาวชนจีนที่มีต่อกองทัพ ซึ่งถือว่าสร้างความเสียหายรุนแรงยิ่งกว่าเงินค่าปรับอีก

 

ขณะที่อีกด้านมองว่าการสั่งลงโทษเอเจนซีถือว่าไม่เป็นธรรมและถูกต้อง โดยชี้ว่าควรลงโทษเฉพาะตัวบุคคลที่ทำความผิด แต่ไม่จำเป็นต้องลงโทษทั้งอุตสาหกรรมบันเทิง เพราะจะกระทบศิลปินคนอื่นที่ต้องทำมาหากิน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อนุทิน" บินด่วน "อุบลฯ" ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ให้กำลังใจทหารแนวหน้า
ปิดด่านไม่กระทบ เปิดตัวเลข "การค้า" ชายแดนไทย-กัมพูชา 4 เดือนแรกปี 68 ไทยได้ดุลการค้า 3.5 หมื่นล้าน
ศธ.ให้อำนาจ ผอ.​โรงเรียน ​7 จังหวัด ชายแดนไทย-กัมพูชา​ ตัดสินใจหยุดเรียน หากสถานการณ์ไม่ปลอดภัย
สระแก้ว ผกก.สถานีตำรวจภูธรคลองลึก สั่งระดมกำลังเร่งระบายรถหน้าด่านคลองลึก หลังประชาชนแห่กลับประเทศ
สระแก้ว วุ่นวาย ! ด่านกัมพูชาเลื่อนเวลาเปิด ทำให้คนไทยและกัมพูชาต้องรอเดินทางข้ามแดนจำนวนมาก
แห่ส่งกำลังใจทหาร "เจ้าของเค้กแบรนด์ดัง" หอบเค้กกว่าพันกล่อง ให้กำลังใจทหารปราสาทตาเมือนธม ปกป้องอธิปไตยไทย
ตราด โกลาหล หลังด่านหาดเล็กไทยเปิด 8 โมง แต่ด่านเกาะกงกัมพูชาเปิด 9 โมง โดยไม่แจ้งล่วงหน้า
จันทบุรี ด่าน กัมพูชา แก้เผ็ดไทย ยื้อเวลาเปิดออกไปอีก 1 ชม. ห้าม นทท. ไทยเข้า เว้นรถบรรทุกสินค้า หลังไทย มีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เวลาเปิด-ปิดด่าน
ตร.เรียกพยานเจอเงิน 12 ล้าน สอบเพิ่ม ลุยพิสูจน์หลักฐานหาที่มาเส้นทางเงิน
กองกำลังสุรนารี คุมเข้มด่านช่องจอม สุรินทร์ 4 จุด แรงงานกัมพูชาเร่งเดินเท้าข้ามฝั่งกลับประเทศ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น