เยอรมนี-สหราชอาณาจักรชี้ การส่ง F16 ให้ยูเครน คือเรื่องที่สหรัฐต้องตัดสิน

เยอรมนีและสหราชอาณาจักร พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การจะส่งเครื่องบินรบ F16 ให้ยูเครนนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสหรัฐ เพราะพวกเขาต่างก็ไม่มี F16 อยู่ในมือ

นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักร เดินทางเยือนกรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี ร่วมหารือกับนายบอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมของเยอรมนี เกี่ยวกับเครื่องบินรบของยูเครน ซึ่งภายหลังจากหารือเสร็จ ทั้ง 2 ได้ออกมาแถลงต่อผู้สื่อข่าวร่วมกัน โดยพิสโตริอุสได้กล่าวว่า เราไม่สามารถแสดงบทบาทอย่างแข็งขันในกลุ่มพันธมิตรเช่นนี้ได้ เพราะเราไม่มีศักยภาพในการฝึกอบรม, ทักษะ, หรือมีเครื่องบิน และสุดท้ายเท่าที่ตนรู้คือ มันขึ้นอยู่กับทำเนียบขาว (สหรัฐ) ที่จะตัดสินใจว่า จะสามารถส่งมอบเครื่องบินรบ F16 ได้เลยหรือไม่ สิ่งนี้ไม่ใช่คำถามที่จะได้รับคำตอบในเยอรมนี

ด้านวอลเลซก็ได้กล่าวว่า ก่อนอื่น สิ่งที่ต้องรู้คือ เราทำอะไรได้บ้าง เราไม่มี F16 และเราก็จะไม่ส่งเครื่องบินรบของเราด้วย สิ่งที่เราสามารถช่วยเหลือได้อย่างชัดเจนคือ การฝึกอบรมและการสนับสนุน ภายในขอบเขตที่เรามี แต่เนื่องจากเราไม่มีนักบิน F16 เราจึงจะทำในสิ่งที่เราทำมาตลอด และเยอรมนีก็ทำจะเช่นนี้ ในการประสานงานระหว่างประเทศ บนฐานทัพแรมสไตน์ ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับทำเนียบขาวแล้ว ที่จะตัดสินใจว่า จะมีการส่งมอบเทคโนโลยีนั้นหรือไม่

การแถลงข่าวครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากที่นายกรัฐมนตรีริชี่ ซูแน็ก แห่งสหราชอาณาจักร และนายกรัฐมนตรีมาร์ก รึตเตอ แห่งเนเธอร์แลนด์ มีการตกลงร่วมกันเกี่ยวกับเรื่องเครื่องบินขับไล่สำหรับยูเครน ในการพบกันก่อนการประชุมสุดยอดสภายุโรป ในสัปดาห์นี้ โดยพวกเขารับรองว่า จะสร้างพันธมิตรระหว่างประเทศ เพื่อจัดหาศักยภาพในการสู้รบทางอากาศให้กับยูเครน โดยจะสนับสนุนทุกอย่าง ตั้งแต่การฝึก ไปจนถึงการจัดหาเครื่องบินรบ F16 มาให้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น