นอนคุกต่อ! หลังศาลไม่ให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน”

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผย ศาลอาญา มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน“ ระบุ แม้ไม่ได้กระทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว แต่ได้เข้าร่วมชุมนุมบ่อยครั้ง จนถูกดำเนินคดีหลายข้อหา

สืบเนื่องจากศาลอาญา รัชดาฯ  มีการนัดไต่สวนคำร้อง ขอประกันตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ใน 2 คดี เป็นครั้งที่ 2 ได้แก่ คดี ม็อบ 30 กรกฎา สาดสีรั้วหน้าพรรคภูมิใจไทย และคดีชุมนุม ม็อบ 3 สิงหา สาดสีป้าย สน.ทุ่งสองห้อง หลังจาก ศาลไม่ให้ประกันตัว เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 รวมถึง ไต่สวนคำร้องขอประกันในคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่ถูกเพิกถอนประกัน

 

ขณะเดียวกัน หลังการไต่สวน ศาลอาญาได้กำหนดนัดหมายฟังคำสั่งการไต่สวนขอประกันตัวในวันนี้ (วันที่ 17 สิงหาคม) เวลา 10.00 น. ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยที่ ทนายความและผู้เกี่ยวข้องไม่ต้องเดินทางไปศาล

 

ล่าสุด ทวิตเตอร์ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ระบุว่า  เวลา 15.02 น. ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว   หลังประชุมคดีแล้ว ศาลเห็นว่า แม้จำเลยไม่ได้กระทำผิดเงื่อนไขการประกันของศาล แต่หลังจากได้ประกัน จำเลยได้เข้าร่วมชุมนุมหลายครั้งจนถูกดำเนินคดีหลายคดี การชุมนุมบางครั้งมีการสาดสีใส่สถานีตร. หรือที่ทำการพรรคการเมือง   เป็นการก่อให้บ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย พอจะถือได้ว่าเป็นการก่อภยันตรายประการอื่น ตาม ป.วิ อาญา มาตรา 108 (3) อันเป็นเหตุให้ศาลสามารถเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวได้ทันที โดยไม่ต้องมีการกำหนดเงื่อนไขให้ทราบล่วงหน้า   คำสั่งศาลที่ให้เพิกถอนถอนการประกันตัวจึงชอบด้วยกฎหมายแล้ว

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ภูมิธรรม" เผย "นายกฯ" โทรเคลียร์ "แม่ทัพภาคที่ 2" แล้ว รับเข้าใจได้ ประเด็นพูดคุย "ฮุน เซน"
"ตร.ทางหลวง" สกัดจับแรงงานต่างด้าวเถื่อน 33 คน คาสำนักสงฆ์เมืองกาญจน์
"นายกฯอิ๊งค์" รับสภาพ คลิปจริงคุย "ฮุน เซน" ขออย่าถือสา พาดพิง "แม่ทัพภาคที่ 2" เจตนาลดรุนแรงเจรจา
ชาวกัมพูชาชุมนุมในพนมเปญราว 1 แสน 5 หมื่นคน
"ดร.โอฬาร" ชี้ชัดภท.ถอนตัวร่วมรัฐบาล ทำเสียงปริ่มน้ำ ไร้เสถียรภาพ "เพื่อไทย" โดนลดอำนาจต่อรอง
"ฮุนเซน" สุดเหลี่ยม แฉคุย "นายกฯอิ๊งค์" จริง ถกขัดแย้ง 2 ประเทศ เตรียมปล่อยคลิปเต็ม อ้างเพื่อความโปร่งใส
"อนุทิน" ลาแล้ว เก็บของห้องทำงาน "มหาดไทย" ทันที หลังประกาศใส่ "เพื่อไทย" ต่างคนต่างอยู่
ฮุนเซนยอมรับคุยนายกไทยจริงเตรียมปล่อยคลิปเต็ม
นายกฯ บอกไม่มีอะไรจะพูด หลัง "อนุทิน" ประกาศพร้อมแยกทาง
"อนุทิน" ลั่นเด็ดขาด ต่างคนต่างไป​ ​ ถ้า "เพื่อไทย" รักษาข้อตกลงไม่ได้​ ย้ำพร้อมแยกทาง​ ไม่ยอมคืนเก้าอี้ มท.1

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น