ช็อค! แผ่นดินไหวเขย่าเฮติ ผู้คนเจ็บดับจำนวนมาก

เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 7.2 แม็กนิจูดที่เฮติเมื่อเช้าวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นหรือช่วงค่ำวานนี้ตามเวลาของไทย ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คนบาดเจ็บเกือบ 2 พันคน บ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเหตุแผ่นดินไหว 7.2 แม็กนิจูดที่เฮติ มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองเซนต์-ลุย ดูซุด 12 กม. หรือราว 125 กม.จากกรุงปอร์โตแปรงซ์ และลึกลงไปราว 10 กม. ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างกว้างขวาง บ้านเรือนจำนวนมาก รวมทั้งโบสถ์และโรงแรมพังถล่ม จากเดิมที่มีรายงานผู้เสียชีวิต 29 คน แต่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดมีรายงานสูงถึง 304 คนแล้วเป็นอย่างน้อย ขณะที่ผู้บาดเจ็บสูงกว่า 1 พัน 800 คน

นายกรัฐมนตรีอาเรียล อองรี ของเฮติได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือน รวมทั้งระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัยออกให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย และค้นหาผู้สูญหายที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ,และผู้นำเปรู ประกาศจะรีบส่งความช่วยเหลือไปยังเฮติอย่างเร่งด่วน

แรงสั่นสะเทือนยังรู้สึกได้ในประเทศเพื่อนบ้านในแถบทะเลแคริบเบี้ยน รวมทั้งบาฮามาส, สาธารณรัฐโดมินิกัน, จาไมก้า หลังเกิดแผ่นดินไหวมีการเตือนภัยสึนามิ แต่ได้ยกเลิกในเวลาต่อมา

หลังจากนั้นยังเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกอย่างน้อย 2 ครั้งโดยมีความแรง 5.2 และ 5.1

ก่อนหน้านี้ เฮติเคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง 7 แม็กนิจูด ในวันที่ 12 มค. 2010 ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 3 แสนคนบาดเจ็บหลายแสนคน ครั้งนั้นความลึก 13 กม.

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เครือข่ายกัญชา" บุก สธ.วันนี้ เตรียมปักหลักค้าง เปิดเวทีอภิปราย "สมศักดิ์" ปมสมุนไพรควบคุม
ประชุมนัดแรกวันนี้ "บช.ก." เดินหน้าสอบคำร้อง "สมชาย" พร้อมคณะ เอาผิด "นายกฯอิ๊งค์" ปมคลิปเจรจา "ฮุน เซน"กระทบความมั่นคงรัฐ
"กรมอุตุฯ" เตือน ฝนตกหนัก เช็ก 39 จว.อ่วม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กทม.ก็โดนด้วย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “นาจา 2” สร้างสถิติหนังจีนทำรายได้ในต่างประเทศสูงสุดรอบ 20 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชมปรากฏการณ์ 'แม่น้ำสองสี' หลังฝนตกหนักในฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงเปิดตัว 'แพลตฟอร์มท่องเที่ยว' พลัง AI
กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต
รมว.คลัง โต้ลือ "สหรัฐ" ตัดสินใจเก็บภาษีไทย 36% แจงเร่งยื่นข้อเสนอใหม่ก่อน 9 ก.ค. นี้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น