คณะผู้แทนซาอุฯ เดินทางถึงอิหร่าน หารือเรื่องการเปิดสถานทูตอีกครั้ง

เตหะราน, 9 เม.ย. (ซินหัว) — สำนักข่าวไอเอสเอ็นเอของอิหร่าน (ISNA) รายงานว่า เมื่อเย็นวันเสาร์ (8 เม.ย.) คณะผู้แทนด้านเทคนิคจากซาอุดีอาระเบียเดินทางถึงอิหร่านเพื่อประเมินสถานการณ์และหารือเกี่ยวกับขั้นตอนการเปิดสถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ของซาอุฯ ในอิหร่านอีกครั้ง

สำนักข่าวไอเอสเอ็นเอ รายงานโดยอ้างข้อมูลจากสำนักข่าวซาอุดีอาระเบีย (Saudi Press Agency) ว่าการเดินทางครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลงระหว่างประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง ว่าด้วยการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระดับทวิภาคีให้กลับสู่ระดับปกติ

ระหว่างการเดินทางครั้งนี้ คณะผู้แทนของซาอุดีอาระเบียจะเยือนอิหร่านเพื่อหารือเกี่ยวกับกลไกในการเปิดสถานทูตซาอุดีอาระเบียในเตหะรานอีกครั้ง พร้อมทั้งประเมินสถานการณ์สำหรับการเปิดสถานกงสุลใหญ่ของซาอุดีอาระเบียในเมืองมัชฮัด (Mashhad) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน

หลังเดินทางมาถึง สมาชิกของคณะผู้แทนของซาอุดีอาระเบียได้พบกับเมห์ดี โฮนาร์ดูสต์ ผู้อำนวยการฝ่ายพิธีการของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านในกรุงเตหะราน และได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯ ที่ได้ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นและช่วยอำนวยความสะดวกในการเยือนของคณะ

จีน ซาอุดีอาระเบีย และอิหร่าน ประกาศเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ว่าซาอุดีอาระเบียและอิหร่านได้บรรลุข้อตกลงอันรวมถึงข้อตกลงในการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตและเปิดสถานทูต รวมถึงเริ่มการทำงานของคณะผู้แทนทางการทูตอีกครั้งภายในเวลาสองเดือน

ในการประชุมที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดี (6 เม.ย.) ฮอสเซน อามีร์-อับดุลลาฮีอาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน พร้อมด้วยเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน อัล ซาอุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย ได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วม เพื่อประกาศการเริ่มต้นความสัมพันธ์ทางการทูตอีกครั้ง และมีผลในทันที

ซาอุดีอาระเบียตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่านในปี 2016 เพื่อตอบโต้ที่คณะผู้แทนทางการทูตของซาอุดีอาระเบียถูกโจมตีในอิหร่าน หลังซาอุดีอาระเบียประหารครูสอนศาสนานิกายชีอะห์รายหนึ่ง
เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นิพนธ์" ยันคำเดิม "ปชป." ควรถอนตัวจากรัฐบาล ฟื้นเชื่อมั่นพร้อมศึกเลือกตั้งครั้งใหม่
"ฮุน มานี" ปลุกระดมชาวกัมพูชา เดินขบวนสนับสนุน "รัฐบาล-กองทัพ" จัดการปัญหาพิพาทชายแดน
ศาลฎีกา พิพากษาจำคุก "สิระ" 6 เดือน 20 วัน ไม่รอลงอาญา คดีหมิ่นประมาท-บุกรุกรพ.สนาม "หมอเหรียญทอง"
"นายกฯ" ยันเร่งนำสถานการณ์ชายแดนกลับสู่ปกติ ย้ำดีอีตรวจเข้มเฟกนิวส์ขยายขัดแย้งไทย-กัมพูชา
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรม “สวนสัตว์สัญจรสู่ชุมชน” สานต่อภารกิจอนุรักษ์กว่า 24 ปี
จนท.ยกระดับคุมเข้มตรวจ "รถขนสินค้า-คนเดินทางเข้า-ออก" ผ่าน "ชายแดนไทย-กัมพูชา"
ตราด กัมพูชารัวปืนกลางดึกแนวชายแดนชำราก ผบ.ฉก.นย.ตราด รับเรื่องจริงและพร้อมรับมือ
“เอกนัฏ” ทลายรีไซเคิลศูนย์เหรียญปราจีนฯ ลอบประกอบกิจการ ซุกขยะพิษ-วัตถุอันตรายกว่า 8,000 ตัน ชง DSI รับเป็นคดีพิเศษ
ศธ. จุดพลังเยาวชนอาเซียน ดึง AI เปิดค่าย AYC 2025 แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมสู่โลกอนาคตที่ยั่งยืน
"อนุทิน" ลั่นไม่ต้องรอ 48 ชม.แจ้งเพื่อไทยแล้ว ไม่รับเงื่อนไขแลกเก้าอี้ มท.1

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น