“ไบเดน”ประกาศ ระดมทุน 690 ล้านดอลลาร์ หนุนประชาธิปไตยทั่วโลก

ไบเดนประกาศระดมทุนเกือบ 7 ร้อยล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนประชาธิปไตยทั่วโลก ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ที่ว่า รัฐบาลปัจจุบัน ยังไม่ค่อยมีความคืบหน้าในการพัฒนาประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ จัดการประชุมสุดยอดประชาธิปไตยครั้งที่ 2 ผ่านวิดิโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยไบเดนได้กล่าวว่า การเสริมสร้างประชาธิปไตยเป็นเรื่องที่ตนค่อนข้างหลงใหล ตนเชื่อว่านี่คือความท้าทายที่สำคัญในยุคของเรา และวันนี้ เราสามารถพูดด้วยความภาคภูมิใจว่า ประชาธิปไตยของโลกกำลังแข็งแกร่งขึ้น ไม่ใช่อ่อนแอลง ด้วยความมุ่งมั่นของบรรดาผู้นำ ที่รวมตัวกันในวันนี้ และความตั้งใจของผู้คนในทุกภูมิภาคของโลก ที่เรียกร้องให้มีการเคารพสิทธิและรับฟังเสียงกันและกัน เราเห็นข้อบ่งชี้ที่แท้จริงว่าเรากำลังเปลี่ยนกระแสเหล่านี้

 

 

ไบเดน กล่าวต่อว่า สหรัฐกำลังวางแผนที่จะเพิ่มเงินอีก 690 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาท) สำหรับเงินทุนใหม่ เพื่อช่วยต่อสู้กับการทุจริต พร้อมสนับสนุนการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรม รวมถึงเทคโนโลยีขั้นสูงที่สนับสนุนรัฐบาลประชาธิปไตยด้วย เพราะเราอยู่ในจุดเปลี่ยนของประวัติศาสตร์ การตัดสินใจที่เราทำในวันนี้ จะส่งผลต่อวิถีของโลกของเราในอีกหลายสิบปีข้างหน้าอย่างแน่นอน งานของเราคือ การสร้างความก้าวหน้าของเราต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับการประชุมสุดยอดประชาธิปไตยนั้น ไบเดนได้เคยจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2021 โดยครั้งนั้น ได้ประกาศเงินกว่า 4 ร้อยล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในการสนับสนุนประชาธิปไตย ด้านฟรีดอมเฮาส์ องค์กรไม่แสวงผลกำไร ที่สหรัฐก่อตั้งขึ้น ได้รายงานว่า เสรีภาพทั่วโลกนั้น ลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ 17 แต่มีสัญญาณว่ากระแสกำลังเปลี่ยนไป

อย่างไรก็ดี ผู้สนับสนุนเกี่ยวกับด้านสิทธิ ได้กล่าวว่า มีหลักฐานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่สามารถบ่งชี้ได้ว่า ประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอด ก็มีความคืบหน้าในการปรับปรุงระบอบประชาธิปไตยของประเทศตัวเอง และไม่มีกลไกอย่างเป็นทางการใดๆ ที่จะให้ปฏิบัติตาม ตั้งแต่การประชุมเมื่อครั้งแรก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​