ชาวสังขละฯผวา ลุงวัย61โดนสุนัขกัด เสียชีวิตโรคพิษสุนัขบ้า

ชาวสังขละบุรีวัย61 ปี ถูกสุนัขจรจัดกัด ไม่ยอมไปหาหมอเสียชีวิต แพทย์เชื่อโรคพิษสุนัขบ้า รอผลตรวจเพื่อให้แน่ชัด นอภ.ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกเคาะประตูบ้าน ให้ความรู้หลังจากที่โดนสุนัขกัด พร้อมออกฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัข

วันที่ 29 มีนาคม 2566 นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นอภ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อ3วันที่ผ่านมา มีชายสูงวัยอายุ 61 ปี ชาวบ้านอำเภอสังขละบุรี จกาญจนบุรี ถูกสุนัขกัด โดยไม่ยอมไปพบแพทย์ ต่อมาได้เสียชีวิตลง คาดว่า เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากถูกสุนัขกัดมานานถึง 5 เดือน เจ้าหน้าที่ได้ส่งผลตรวจไปห้องปฏิบัติการ เพื่อหาเชื้อพิษสุนัขบ้าอีกครั้ง จะทราบผลในอีก2วัน

ทั้งนี้ นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นอภ.สังขละบุรี น.สพ.วีรชัย จิรธนาวุฒิ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ ปศุสัตว์จังหวัดกาญจนบุรี นายนาธาร ปานอุทัย ปศุสัตว์อำเภอสังขละบุรี โรงพยาบาลสังขละบุรี สาธารณสุขสังขละบุรี ชมรม อสม. ร่วมกันลงพื้นที่ชุมชนวัดสมเด็จ หมู่3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ประชุมวางแนวทางปฎิบัติภารกิจ ในโครงการเคาะประตูบ้านป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ลงพื้นที่ให้ความรู้ชาวบ้านหลังจากที่โดนสุนัขกัด และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัข

ข่าวที่น่าสนใจ

น.สพ.วีรชัย จิรธนาวุฒิ นายสัตวแพทย์ปฎิบัติการ ปศุสัตว์จังหวัดกาญจนบุรีเปิดเผยว่า หลังจากที่ชาวบ้านโดนสุนัขกัดให้สังเกตุอาการสุนัขจะมี2 แบบ  มีอาการดุร้าย เซื่องซึม ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนกรณี โดนสุนัขหรือแมวกัด ให้ไปโรงพยาบาล แจ้งแพทย์ทำการรักษาว่า โดนสุนัขหรือแมวกัดมา เพื่อที่จะได้ฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าป้องกันการเสียชีวิต

นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นภอ.สังขละบุรี เผยอีกว่า ด้วยความเป็นห่วงชาวบ้าน ที่โดนสุนัขจรจัดกัด และหลงลืมไม่ยอมไปฉีดวัคซีน ด้วยความเป็นห่วง จึงออกรณรงค์เชิญชวนเคาะประตูบ้าน ให้มาฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากัน โดยที่ผ่านมา พบว่ามีชายสูงวัยอายุ61 ปี คาดว่าเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า โดนสุนัขกัดเมื่อ 5 เดือนที่ผ่านมา มีอาการเข้าข่ายโรคพิษสุนัขบ้า ต้องรอฟังผลทางห้องปฏิบัติการอีกครั้ง เพื่อความแน่ใจชัด วันนี้เราจึงมาช่วยกัน คนที่โดนกัดนี่ผ่านมา3ถึง4เดือน ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง ให้มารับการฉีดวัคซีน เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ข่าวเรื่องลุงวัย61ถูกสุนัขกัด และต่อมาเสียชีวิต โดยเชื่อว่าจากโรคพิษสุนัขบ้า ได้แพร่สะพัด ได้สร้างความหวาดผวา ให้กับชาวบ้านไปทั่ว ต่างระวังตัวไม่เข้าใกล้สุนัข รวมทั้งผู้ที่เลี้ยงสุนัข ต่างก็รีบนำสุนัขไปฉีดวัคซีน อย่างเร่งด่วน

จิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สภาพอากาศวันนี้ อุตุฯเตือน 29 จังหวัด เจอฝนฟ้าคะนอง กทม.มีฝนเล็กน้อย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) "เมืองฝูโจว" พัฒนาเมืองควบคู่การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หูเป่ยใช้ 'หุ่นยนต์อัจฉริยะ' ทำความสะอาดแผงโซลาร์
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'โลมาขาวจีน' แหวกว่ายน่านน้ำในกวางตุ้ง
'ยลดา' ย้ำ ถนนประสานแผนจากพี่น้องท้องถิ่น แม้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.แต่ทุกสายทางต้องได้มาตรฐานเดียวกัน
ทบ.สดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.ส.อ. อโนทัย ป้องแก้ว” พร้อมปูนบำเหน็จและขอพระราชยศทหารเลื่อนขั้นเป็น “พลตรี” อย่างสมเกียรติ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​