ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบคดีเครือข่าย “ทุนมินลัต” ยันการโยกย้ายไม่เกี่ยวคดี

ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบคดีเครือข่าย"ทุนมินลัต"ยันการโยกย้ายไม่เกี่ยวคดี

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยอมรับ สั่งตรวจข้อเท็จจริงการขอออกหมายจับและเพิกถอนหมายจับ ส.ว.ทรงเอ พร้อมย้ำการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจชุดทำคดีเป็นอำนาจผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และไม่ได้เป็นการลดชั้น ย้ำหากพบบกพร่องช่วยเหลือใคร ดำเนินการเด็ดขาด ยันไม่มีมวยล้มต้มคนดู

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยอมรับ สั่งตรวจข้อเท็จจริงการขอออกหมายจับและเพิกถอนหมายจับ ส.ว.ทรงเอ พร้อมย้ำการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจชุดทำคดีเป็นอำนาจผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และไม่ได้เป็นการลดชั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่า ได้เห็นเอกสารทั้ง 7 แผ่นที่ พ.ต.ท.มานะพงษ์ วงศ์พิวัฒน์ สารวัตรสืบสวนสถานีตำรวจนครบาลพญาไท ทำชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการร้องขอออกหมายจับ ส.ว.ทรงเอ และการเพิกถอนหมายจับต่อกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมแล้ว จึงสั่งการให้จเรตำรวจแห่งชาติดำเนินการตรวจสอบที่มาที่ไปของเอกสารดังกล่าว รวมถึงขั้นตอนการขอหมายจับและเพิกถอนหมายจับอย่างละเอียด เชื่อว่าไม่นานสังคมจะได้รับความกระจ่าง

ส่วนกรณีที่กองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ซึ่ง พ.ต.ท.มานะพงษ์ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ ส.ว.ทรงเอหลังถอนหมายจับ ที่ระบุให้มีการออกหมายเรียก ส.ว.ทรงเอ มาสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาภายใน 15 วันตามเอกสารชี้แจง 7 แผ่น ข้อที่ 19 นั้น ประเด็นนี้ก็ไม่ได้เงียบหายไป แม้จะเข้าร้องทุกข์ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม 2565 โดยเรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างหารือกระบวนการภายในให้เป็นไปตามขั้นตอน พร้อมย้ำว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ส่วนการขอและเพิกถอนหมายจับ ส.ว.ทรงเอนั้น ยอมรับว่า ไม่มีการรายงานให้กับผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดรับทราบ อีกทั้งขณะนั้นผู้บังคับการศูนย์สืบฯยังเพิ่งเข้ารับตำแหน่งได้เพียง 3 วัน

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยืนยันว่า การแต่งตั้งโยกย้ายผู้กำกับและรองผู้กำกับสารวัตรที่ทำคดี ส.ว.ทรงเอ โดยเฉพาะสารวัตรและรองผู้กำกับเป็นอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจนครบาล โดยประเมินจากผลงานที่ผ่านมา ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเห็นว่าตำรวจที่ย้ายมาแทนจะสามารถทำผลงานได้ดีกว่า อีกทั้งการย้ายจากสารวัตรศูนย์สืบมาเป็นสารวัตรสืบสวนสถานีตำรวจนครบาลพญาไทนั้นไม่ใช่เรื่องเสียหายและไม่มีผลทางคดี พร้อมย้ำว่าจะตรวจสอบคดีนายทุน มิน หลัด ให้กระจ่าง แม้จะเกิดขึ้นก่อนที่ตนเข้ารับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชาวบ้านฮีโร่! ฝ่าน้ำท่วมช่วย 3 ชีวิตติดรถในกว่างซี
ชุมพร ประชุมรับฟังความคิดเห็นโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมริ่ว
"ผู้การฯ บุรีรัมย์" ยันผู้ต้องสงสัยชาวเขมร "วิน ดา" ผิด 2 ข้อหา มีอาวุธปืน-อยู่ไทยเกินกำหนด ให้การภาคเสธ ตร.สอบเข้มก่อนฝากขัง
3 นิ้วโดนคุกระนาว คดีป่วน "ตชด.ภ.1 ปี 64" จี้ปล่อยตัวทะลุฟ้า “เพนกวิน” โดน 2 ปี ไม่รออาญา เจอปรับอ่วมรวม 3 แสน
บุกตรวจโรงงานพลาสติกบ้านบึง พบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 32 ราย ดำเนินคดีทั้งนายจ้างและลูกจ้าง
“สมศักดิ์” จ่อฟ้องกัมพูชา ชดใช้ "โรงพยาบาล" เสียหาย 146 ล้าน เดินหน้าเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันไม่มีโรคติดต่อจาก "ศพทหารเขมร"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​