รมว.แรงงาน ยัน เงินเยียวยา ถึงมือประชาชนแน่นอน

รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ระบุ นายกรัฐมนตรี สั่งเร่งดำเนินการ โอนเงินเยียวยาให้กับผู้ประกันตน และพี่น้องประชาชนทุกคนที่ลงทะเบียนในมาตรา 40

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า สำหรับกรณีการโอนเงินเยียวยาให้กับผู้ประกันตน และประชาชนที่ลงทะเบียนม.40นั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการดูแลพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ 10 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบ ถัดมาเพิ่มอีก 3 จังหวัด และเพิ่มอีก 16 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 29 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง

โดยครั้งแรกทางกระทรวงแรงงานได้ดำเนินการโอนเงินเยียวยาให้กับพี่น้องประชาชนในสิทธิ์ประกันสังคมมาตรา 33 ปรากฏว่าสามารถโอนสำเร็จ 93% ไม่สำเร็จ 7% ซึ่งล้วนแล้วเป็นผู้ที่ยังไม่ลงทะเบียนพร้อมเพย์ หรือผูกเลขบัตรประชาชนติดกับบัญชีธนาคาร หลังจากนี้จะมีการโอนเงินผ่านเลขบัตรประชาชน เพื่อเข้าบัญชีธนาคารในวันที่ 13 ส.ค.64 ที่จะถึงนี้

 

สำหรับในวันที่ 10 ส.ค. 64 ที่จะถึงนี้ ทางกระทรวงแรงงานได้ประสานกับนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อนำเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาให้กับ 16 จังหวัด เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) และคาดว่าหลังจากนี้จะสามารถโอนเงินเยียวยาให้ได้ภายในวันที่ 20-24 ส.ค. 64 นี้

 

ส่วนประกันสังคมมาตรา 40 นั้น เดิมทีมีผู้ลงทะเบียนประมาณ 1 ล้านคน แต่หลังจากที่เปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 24-31 ก.ค. 64 ล่าสุดมียอดผู้ลงทะเบียนกว่า 3 ล้านคน ซึ่งจะค่อยๆพิจารณาเป็นรายๆและโอนเงินผ่านเลขบัตรประชาชนเข้าบัญชีธนาคารในวันที่ 20-24 ส.ค. 64 นี้แน่นอน รวมถึงกลุ่มคนที่ยังไม่ลงทะเบียนมาตรา 40 นั้น ขอให้มาลงทะเบียนภายในวันที่ 10-24 ส.ค. 64 และจะพิจารณาชำระเป็นรายบุคคลต้นเดือน ก.ย. 64

 

ขณะที่กรณีหลายคนมีความกังวลว่าหากลงทะเบียนมาตรา 40 อาจจะส่งผลกระทบถึงสิทธิ์บัตรทองทำให้ถูกตัดสิทธิ์นั้น หากมีการลงทะเบียนผู้ประกันตนมาตรา 40 แล้ว ยืนยันว่าจะไม่มีการตัดสิทธิ์บัตรทองอย่างแน่นอน ส่วนการเยียวยานายจ้างทั้ง 13 จังหวัด มีประมาณ 120,000 รายนั้น เบื้องต้นบรรดานายจ้างได้ตอบรับหรือยืนยันสิทธิ์มาแล้วประมาณ 6-7 หมื่นคน และหลังจากนี้จะทยอยเงินเยียวยาให้กับนายจ้างในวันที่ 10-12 ส.ค. 64 นี้

 

อีกทั้งกรณีแคมป์คนงานนั้น เบื้องต้นพบว่าในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีแคมป์คนงานกว่า 622 แคมป์ ซึ่งได้ดำเนินการปิดแคมป์ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.  64 ขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงแรงงาน เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร และอีกหลายๆหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันลงตรวจแคมป์ และฉีดวัคซีนให้กับคนงาน ซึ่งปัจจุบัน สามารถเปิดแคมป์ได้ประมาณ 85-90 เปอร์เซ็นต์

 

อย่างไรก็ตาม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกำชับว่าจะต้องโอนเงินช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในสิทธิ์ประกันสังคมทุกคนไม่ให้มีการตกหล่นเป็นอันขาด แม้เม็ดเงินอาจจะไม่มาก แต่รัฐบาลก็ยินดีที่จะส่งเสริมในสถานการณ์ขณะนี้ ส่วนกรณีที่มาตรา 39 และมาตรา 40 ได้เงินเยียวยามากกว่ามาตรา 33 นั้น เนื่องจากว่าผู้ประกันตนในมาตรา 39 และมาตรา 40 ไม่มีเงินเดือนจึงจำเป็นจะต้องได้รับการเยี่ยวยามากกว่า

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 48 จว.อ่วม ฝนตกหนัก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  กทม.เจอฝน 40%
เช็กเสียงขั้วการเมือง รบ.อิ๊งค์เหนื่อย หากภท.เป็นฝ่ายค้าน
"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.
"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น