กักกันสัตว์มุกดาหาร ร่วมศุลกากร เข้มไข้หวัดนก หลังมีการระบาดตามแนวชายแดน

มุกดาหาร – ด่านกักกันสัตว์ ร่วมกับด่านศุลกากร และหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ ตรวจเข้มไข้หวัดนกตามแนวชายแดน หลังมีการระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน

วันที่ 1 มี.ค. 2566 ที่บริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร นายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร นายอาชว์ พดด้วง ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร ด่านศุลกากรมุกดาหาร ได้บูรณาการ่วมกับ ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร (ไซเตส) ตชด.234 และทหารพรานที่ 2110 ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร นำรถโมบายฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อรถบรรทุก และรถยนต์ส่วนบุคคล และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อยานพาหนะทุกชนิด ที่ผ่านเข้ามาทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 และตั้งจุดตรวจค้นป้องกันการลักลอบนำสัตว์ปีกและซากสัตว์ปีกเข้ามาในประเทศไทย ข้ามมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทย

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เปิดเผยว่า ในส่วนของพื้นที่ชายแดน ทางด่านกักกันสัตว์มีมาตรการในเรื่องของฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคให้กับยานพาหนะทุกคัน ที่กลับมาจากต่างประเทศ ( สปป.ลาว) โดยเฉพาะรถบรรทุกสัตว์ หรือรถบรรทุกสินค้าปศุสัตว์ ทั้งสัตว์มีชีวิต และรถบรรทุกหัวอาหารสัตว์ ซึ่งอาจจะไปสัมผัสเชื้อจากแหล่งรวมสัตว์ หรือฟาร์มปศุสัตว์ต่างประเทศ ทางกักกันสัตว์มุกดาหาร ได้มีมาตรการเข้มงวดเรื่องของการทำลายเชื้อที่ศูนย์ทำความสะอาดเชื้ออีกครั้งหนึ่ง มีการผ่านน้ำยาฆ่าเชื้ออัตโนมัติ และก็ไปสเปรย์โฟมซ้ำอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ในการทำลายเชื้อโรคกับยานพาหนะ ซึ่งอาจจะเป็นพาหะที่จะนำเชื้อโรคเข้ามาระบาดในบ้านเราได้

หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เปิดเผยอีกว่า ในส่วนของรถยนต์ส่วนตัว และรถโดยสารระหว่างประเทศ มีการบูรณาการกับหน่วยงานร่วม มีการตรวจเข้มงวด ซึ่งที่ผ่านมามีการตรวจยึดซากสัตว์ปีก เช่น ซากไก่ และอื่น ๆ มีการตรวจยึดเป็นประจำ และมีการกำชับเจ้าหน้าที่และได้บูรณาการกับหน่วยงานความมั่นคง สำหรับพื้นที่ชายแดนจุดผ่อนปรนที่อำเภอหว้านใหญ่ และจุดผ่อนปรนบ้านท่าใคร้ อำเภอเมือง และที่อำเภอดอนตาล ทั้งหมดยังไม่เปิดทำการ แต่จุดผ่อนปรนบ้านนาโพธิ์ มีที่เดียวที่เปิดให้แล้ว มีการจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ และมีการลาดตระเวนตามแนวชายแดน ตามพื้นที่เสี่ยงที่อาจจะมีการลักลอบนำสินค้าจำนวนนี้เข้ามา ซึ่งในส่วนของด่านกักกันสัตว์มีการตรวจเข้มเป็นประจำอยู่แล้ว

 

 

 

 

นาย อาชว์ พดด้วง ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร กล่าวว่า ในส่วนด่านศุลกากรมุกดาหาร ภารกิจหลักนอกจากเก็บภาษีแล้ว ยังมีภารกิจด้านปราบปราม ซึ่งในระยะนี้โรคไข้หวัดนกกำลังระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน ทางด่านก็มีมาตรการอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในการนำเข้าสินค้าจำพวกสัตว์ปีกต่าง ๆ ได้สั่งการเข้มสินค้าทั้งขาเข้า และขาออก รวมถึงบูรณาการหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้อง และดูแลพื้นที่ตามแนวชายแดน สำหรับพื้นที่ชายแดนของด่านศุลกากรมุกดาหาร มีระยะทาง 72 กิโลเมตร ได้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจตราตามแนวชายแดน ร่วมกับหน่วยความมั่นคงเพื่อทำงานบูรณาการร่วมกัน

ด้านนาย นพปฎล ศิริขันธ์ หัวหน้าปราบปรามด่านศุลกากรมุกดาหาร กล่าวว่า ทางด่านศุลกากรมุกดาหารได้ร่วมมาตรการลาดตระเวนเข้มข้นมากยิ่งขึ้น โดยตรวจตราสินค้านำเข้ามาจากต่างประเทศ ที่เล็ดลอดเข้ามา จากการปฎิบัติงานไม่พบสินค้าประเภทสัตว์ปีกลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดน.

 

 

 

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มุกดาหาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ประชาชนชาวเชียงใหม่ พร้อมใจร่วมกิจกรรม เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11
“เขมร” โชว์ถอนอาวุธ BM-21 จรวด ปืนใหญ่พ้นชายแดนเขาพระวิหาร ทำตามข้อตกลงสันติภาพ
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธรรมรัตน์คาเฟ่ มอบเงินสด 400,000บาท ปรับปรุงห้องผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลกำแพงเพชร
เสธ.ทบ. พร้อมด้วย มทบ.37 และ กอ.รมน.เชียงราย ร่วมพิธีทอดกฐินสามัคคี วัดเนื้อนาบุญ อ.เทิง จ.เชียงราย
ตำรวจเกาหลีใต้บุกค้น “อัพบิท” แหล่งฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดของปท. โยง “ฮุยวัน กรุ๊ป” ของกัมพูชา
นครสวรรค์ พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติฯ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​