ทนายเผย “ตะวัน-แบม” ยืนหยัดประท้วงต่อหน้าศาลฎีกา ปฏิเสธเข้ารักษาตัว

ทนายเผย “ทานตะวัน-แบม” ยืนหยัดประท้วงต่อหน้าศาลฎีกา ปฏิเสธเข้ารักษาตัว

ทนายกฤษฏางค์ เผยอาการล่าสุดของ ทานตะวันและแบม แย่ลง หมอเตือนให้เข้าการรักษาด่วน แต่ทั้ง 2 ปฏิเสธ ขอต่อสู้อดอาหารต่อ พร้อมเตรียมยื่นหนังสือขอย้ายจุดปักหลักประท้วงภายในรั้วศาลฎีกา

 

 

 

26 ก.พ. 2566 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทนายความของ ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และแบม อรวรรณ ภู่พงษ์ ได้ออกมาเปิดเผยอาการของทั้ง 2 คน ว่า ตอนนี้ไม่สามารถออกมาแถลงการด้วยตนเองได้ เนื่องจากสภาพร่างกายไม่แข็งแรง และจำเป็นต้องพักผ่อน

ขณะเดียวกัน วันนี้มี 2 หัวข้อในการแถลง คือเรื่องกาอารของน้องทั้ง 2 ว่า ตอนนี้มีสภาพร่างกายผอมแห้งและไม่มีเรี่ยวแรง อยู่ได้เพราะสารอาหารผ่านทางน้ำเกลือ เนื่องจากมีผลมาจากการอดอาหาร ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้รวมแล้วเป็นเวลา 38 วัน ซึ่งแพทย์จาก รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ มีความเห็นว่า ควรส่งตัว ทานตะวันและแบม กลับเข้ารักษาตัวที่ รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ทันที เนื่องจากตอนนี้ไม่สามารถกินอาหารปกติได้ และรับสารอาหารผ่านทางน้ำเกลือได้น้อยลง บวกกับสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ที่ไม่อำนวยความสะดวก ทำให้ร่างกายของทั้ง 2 คน แย่ลง

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่จากการถามตัวน้องทั้ง 2 คนนั้น ไม่ยอมกลับเข้าโรงพยาบาลและจะเดินหน้าอดอาหารอยู่ที่หน้าศาลฎีกาต่อ ตามอุดมการณ์ที่ตั้งใจไว้ คือ ยกเลิก 112 และปล่อยเพื่อนผู้ต้องขังทางการเมือง อีกทั้งเป็นการพิสูจน์ว่า ศาลฎีฎา ยังไม่พิพากษาและยังอยู่ในระหว่างยื่นอุธรท์ จึงถือยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่

 

ฉะนั้นวันนี้จะขออนุญาตยื่นหนังสือต่อประธานศาลฎีกา เพื่อให้ทั้ง 2 คนเข้าไปอดอาหารอยู่ที่พระอนุสาวรีน์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ซึ่งอยู่ภายรั้วของศาลฎีกา ด้วยเหตุผลว่า 1.เป็นที่โล่งไม่เกะกะใคร คืนพื้นที่ศาลฎีกาและเพื่อความสะดวกทางด้านจราจร 2.มักระแสข่าวถึงความไม่ปลอดภัย มีการโทรมาขมขู่จากบุคลที่ไม่รู้จักมาก่กวน 3.ที่ตัดสินใจย้าย เนื่องจากจุดที่จะย้ายไปเป็นจุดต่อสู้ทางการเมืองมาตั้งแต่สมัยก่อน

 

อย่างไรก็ตามก่อนทนายความจะเริ่มแถลงอาการของทานตะวันและแบม น.ส.เบญจา แสงจันทร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้เดินทางมามอบดอกไม้ เพื่อมอบให้เป็นกำลังใจให้กับทั้งสองในการต่อสู้ด้วยการประท้วงอดอาหาร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ลีดเดอร์ชิพโพลล์" ม.รังสิต เผยปชช.ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อศักยภาพรัฐบาล แก้ปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา "กองทัพไทย" ได้รับเชื่อมั่นสูง
คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"
โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน
"สรรเพชญ" ซัดแรง "นายกฯ" ผลักกองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม อ้างแค่เทคนิคเจรจา – ถามกลับ แล้วความจริงอยู่ตรงไหน?
"นายกฯ" โผล่ทำเนียบฯแล้ว เรียกรมว.คลัง-กต.เข้าพบ คปท.จัดกิจกรรมขับไล่
"หนูนา กัญจนา" ลั่นจุดยืนเหมือนพ่อ เชื่อหัวหน้าพรรคชทพ.จะตัดสินใจชัดเจนทำสิ่งควรทำ
ด่วน "นายกฯ" เรียกประชุมผบ.เหล่าทัพ เคลียร์ปัญหาคลิปเจรจา "ฮุนเซน" หลุดพาดพิง "แม่ทัพภาคที่2" เป็นฝ่ายตรงข้าม
"ดร.สามารถ" ชี้ถึงเวลา "ปชป." ต้องถอนตัว รักษาเกียรติพรรค คลิปเจรจา 2 ผู้นำ สะท้อนภาพเอาใจกัมพูชา ไม่ใช่เทคนิคเจรจา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทุบสถิติ! จีนจัดทัพ 'โดรน' กว่าหมื่นลำอลังการเหนือท้องฟ้าฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) รถไฟจีน–ลาว ดันทุเรียนไทยเข้าสู่ตลาดจีนง่ายขึ้นในราคาถูกลง .

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น