“ซูเปอร์โพล” เผยคนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้เสนอชื่อนายกฯต้องมี 25 เสียง

“ซูเปอร์โพล” เผยคนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้เสนอชื่อนายกฯต้องมี 25 เสียง

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง จัดเทียร์พรรคการเมือง เสนอชื่อนายกฯ กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,444 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 23 – 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2566 โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนจากขนาดตัวอย่างบวกลบร้อยละ 5 ช่วงความเชื่อมั่นร้อยละ 95

เมื่อถามถึง การรับรู้ต่อกฎหมายเรื่อง พรรคการเมืองที่เสนอชื่อผู้เข้าชิงนายกรัฐมนตรีต้องมี ส.ส. 25 คนขึ้นไปจึงมีสิทธิเสนอชื่อเข้าชิง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.2 ไม่ทราบในรายละเอียด ไม่แน่ใจ ไม่ทราบเลย ในขณะที่เพียงร้อยละ 7.8 ทราบมาก่อนแล้วอย่างละเอียด

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามถึง พรรคการเมืองที่คาดว่าจะได้รับการเลือกตั้งมี ส.ส. 25 คนขึ้นไป พบว่า มีสองพรรคการเมืองสูสีไม่แตกต่างกันในทางสถิติ คือ พรรคเพื่อไทย กับ พรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 58.6 กับร้อยละ 57.4 ในขณะที่ พรรครวมไทยสร้างชาติได้ร้อยละ 54.9 พรรคก้าวไกล ร้อยละ 44.3 พรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 40.7 พลังประชารัฐ ร้อยละ 36.1 ไทยสร้างไทยร้อยละ 24.3 เสรีรวมไทย ร้อยละ 23.6 ชาติพัฒนากล้า ร้อยละ 22.2 และชาติไทยพัฒนา ร้อยละ 20.6 ตามลำดับ

ที่น่าสนใจ คือ ผลประเมินทางสถิติ ถ้าวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง พรรคการเมืองที่คาดว่าจะได้ ส.ส. 25 คนขึ้นไป จำแนกเป็น เทียร์ 1 และ เทียร์ 2 พบว่า ในกลุ่มเทียร์ 1 คือ กลุ่มพรรคการเมืองที่มีความเป็นไปได้มากที่จะได้ ส.ส. 25 คนขึ้นไป ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 32.3 ขึ้นนำหน้า พรรคเพื่อไทย ร้อยละ 26.8 รวมไทยสร้างชาติ ร้อยละ 11.0 ก้าวไกล ร้อยละ 10.7 ประชาธิปัตย์ ร้อยละ 5.3 และพลังประชารัฐ ร้อยละ 5.0 ในขณะที่ กลุ่มเทียร์ 2 คือ กลุ่มพรรคการเมืองที่มีความเป็นไปได้น้อยถึงไม่มีเลยที่จะได้ ส.ส. 25 คนขึ้นไป ได้แก่ ไทยสร้างไทย เสรีรวมไทย ชาติพัฒนากล้า ชาติไทยพัฒนา และอื่น ๆ รวมกันได้ร้อยละ 8.9 ในการสำรวจครั้งนี้

รายงานผลสำรวจของสำนักวิจัยซูเปอร์โพล ระบุว่า ผลโพลชิ้นนี้ชี้ให้เห็นถึงการรับรู้รับทราบของประชาชนจำนวนหนึ่งที่ส่วนใหญ่ไม่ทราบในรายละเอียดถึงกฎหมายเรื่องพรรคการเมืองที่จะมีสิทธิเสนอชื่อใครเข้าชิงเป็นนายกรัฐมนตรีต้องมี ส.ส. 25 คนขึ้นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ดังนั้นการเสนอใครเป็นนายกรัฐมนตรีจึงเป็นประเด็นของการหาเสียงเรียกคะแนนนิยมที่เป็นคนละส่วนกับข้อกฎหมายหลังการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตามเมื่อนำมาจัดเทียร์พรรคการเมืองเสนอชื่อนายกฯ แล้วพบว่า พรรคการเมืองที่อยู่ในกลุ่มเทียร์ 1 คือมีความเป็นไปได้มากที่จะได้ ส.ส. 25 คนขึ้นไป ถ้าวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย รวมไทยสร้างชาติ ก้าวไกล ประชาธิปัตย์ และพลังประชารัฐ ในขณะที่ กลุ่มพรรคการเมืองในเทียร์ 2 ได้แก่ ไทยสร้างไทย เสรีรวมไทย ชาติพัฒนากล้า ชาติไทยพัฒนาและอื่น ๆ อนึ่งเกณฑ์ในการแบ่งเทียร์พรรคการเมืองเป็นผลการประเมินทั้งจากการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ทั้งเชิงทัศนคติ ความคิดเห็นและการตัดสินใจเลือกถ้าวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พ่อลูกฮุน" สันติภาพกี่โมง "กองทัพภาคที่ 2" อัปเดตสนามรบศรีสะเกษ-สุรินทร์ ทหารเขมรระดมยิงหนัก ปืนใหญ่ ปืนค. BM-21 โดรนพลีชีพ เร่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์
ราชบุรี/// เปิดศึก เวทีมวยลุกเป็นไฟ ฮีโร่โอลิมปิก–มวยนานาชาติร่วมสร้างสีสัน หนูน้อยตัวตัวเล็กโชว์ลีลาพี่เลี้ยง
ไร้มนุษยธรรมสุดๆ "กองทัพบก" ประณามทหารเขมร ยิงจรวด BM-21 ใส่ชุมชนกันทรลักษณ์ ศรีสะเกษ ชาวบ้านวัย 63 โดนสะเก็ดระเบิดเสียชีวิต
สีสันการท่องเที่ยวฤดูหนาวอำเภอเทพสถิตคึกคัก เปิดแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ทุ่งดอกคอสมอสซับสะเลเต บนขุนเขาสูง
“วราวุธ” นำทีมอดีต สส.สุพรรณบุรี ไหว้อนุสาวรีย์บรรหาร เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนไปสมัคร ภท. เพื่อโอกาสเป็นรัฐบาล ยันไม่ได้ทิ้งชาวสุพรรณฯ
นาวิกโยธินยึดคืนพื้นที่บ้านสามหลัง จ.ตราด ปักธงชาติไทยยืนยันอธิปไตยของไทยได้สำเร็จ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​