สหรัฐอากาศเพี้ยนหนักเตือนภัยทั้งพายุหิมะและคลื่นความร้อนพร้อมกัน

สหรัฐเผชิญอากาศแปรปรวนหนัก มีการประกาศเตือนภัยพายุหิมะที่ชายฝั่งตะวันตกและคลื่นความร้อนที่ชายฝั่งตะวันออกในเวลาเดียวกัน โดยรัฐแคลิฟอร์เนีย มีการเตือนภัยพายุหิมะครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี ส่วนกรุงวอชิงตันดีซี อากาศร้อนที่สุดในรอบเกือบ 150 ปี

AFP และ BBC รายงานว่าสำนักงานด้านสภาพอากาศสหรัฐออกมาประกาศเตือนภัยพายุหิมะในหลายพื้นที่รอบๆเขตลอส แอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นพื้นที่แถบเทือกเขา โดยคาดการณ์ว่าจะมีหิมะตกสูงราว 7 ฟุตในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อการเดินทางเป็นอย่างยิ่ง ถือเป็นการประกาศเตือนภัยพายุหิมะครั้งแรกในรอบ 34 ปีของเขตลอส แอนเจลิส ซึ่งโดยปกติคนที่นี่เคยชินกับสภาพอากาศที่อบอุ่นและการใส่รองเท้าแตะ พร้อมเตือนประชาชนให้เตรียมความพร้อม และหลีกเลี่ยงการขับรถผ่านภูเขา

ขณะที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ซึ่งอยู่ทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ก็มีหิมะตกหนักที่สุดเป็นอันดับสอง นับตั้งแต่ที่เคยมีการบันทึก ส่งผลให้การจราจรเป็นอัมพาต นอกจากนี้พายุหิมะยังทำให้เกิดไฟดับต่อเนื่องเป็นวันที่สองพร้อมกันใน 5 รัฐ กระทบประชาชนเกือบ 1 ล้านครัวเรือน โดยเฉพาะที่รัฐมิชิแกน พายุหิมะทำอาคารบ้านเรือนไฟดับมากถึง 8 แสน 2 หมื่นหลัง ขณะที่เว็ปไซต์ไฟล์ท อแวร์ (Flight Aware) เผยว่ามีเที่ยวบินถูกยกเลิกและล่าช้ามากกว่า 6 พันเที่ยวบินเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการยกเลิกเที่ยวบินต่อเนื่องเป็นวันที่สอง

ขณะที่ AFP เผยคลิปที่หาชมได้ยากเป็นคลิปนกอินทรีย์หัวขาวพ่อ-แม่ผลัดกันกกไข่ 2 ใบเพื่อให้ความอบอุ่นกับลูกน้อย ภายในรังนกบนยอดไม้สูง ท่ามกลางพายุหิมะ ในเขตหุบเขาบิ๊กแบร์ ลอสแอนเจลิส

ขณะเดียวกัน หลายรัฐตามชายฝั่งตะวันออกก็เผชิญกับคลื่นความร้อน โดยกรุงวอชิงตัน อุณหภูมิพุ่งสูงถึง 27 องศาเซลเซียสเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นเดือนกุมภาพันธ์ที่ร้อนที่สุดในรอบ 149 ปีหรือตั้งแต่ปี 2417 ขณะที่รัฐนอร์ธ แคโรไลน่า ก็มีอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.เตรียมพร้อมงานพระพิธีธรรม สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง’
ย้อนพระราชกรณียกิจ ‘สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง’ ราชินีแห่งไหมไทย ทรงเป็นต้นแบบอนุรักษ์ผ้าไทย ผลักดันสู่สากล
"นายกฯอุนทิน" ขอกำลังใจก่อนลงนามสันติภาพไทย-กัมพูชา ให้ความมั่นใจปชช. ไม่มีข้อไหนเสียเปรียบ
สุพรรณบุรี สืบสานประเพณีแห่แม่พระทางสายน้ำวัฒนธรรมท้องถิ่นไทยญวน
ประชาชนชาวไทยและต่างชาติ วอล์คกิ้งสตรีทพัทยา ร่วมแสดงความอาลัย สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต
รวบหนุ่มสายเข็นขโมยรถ จยย. กลางดึก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​