topnews ตกเป็นเหยื่อเฟกนิวส์ โดนกลุ่มไม่หวังดีปั่น สร้างความเข้าใจผิด

topnews ตกเป็นเหยื่อเฟกนิวส์ โดนกลุ่มไม่หวังดีปั่น สร้างความเข้าใจผิด

แม้ทาง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเคยออกมาเตือนเรื่อง การสร้างการรับรู้ข่าวสาร หรือเฟกนิวส์ โดยเฉพาะบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยระบุว่า หากตรวจสอบพบว่า เป็นความผิดจริง การกระทำดังกล่าวในลักษณะการผลิตและเผยแพร่ข่าวปลอม หรือบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ทำให้เกิดความตื่นตระหนก เกิดความสับสนวุ่นวาย โดยเฉพาะในสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่า ด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2), (5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่ล่าสุด เหมือนว่า กฎหมายดังกล่าว ยังใช้ไม่ได้กับใครหลายคน เพราะล่าสุด topnews ตกเป็นเหยื่อของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โดยมีการโพสต์แนวตั้งคำถาม โดยใช้โลโก้ของสำนักข่าว topnews ซึ่งการโพสต์ดังกล่าว สร้างความสับสนให้ ประชาชนที่พบเห็น

อย่างไรก็ตาม ทาง topnews ขอยืนยันว่า แบนเนอร์ ที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ ไม่ได้ถูกเผยแพร่ โดยสำนักข่าวแต่อย่างใด รวมทั้งขอฝากเตือนไปยังขบวนการสร้างเฟกนิวส์หยุดพฤติกรรมดังกล่าว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จังหวัดน่านประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
"นายกฯ อนุทิน" สั่งด่วนก.อุตฯ ชะลอปรับขึ้นราคาน้ำตาลทราย 3 บาทต่อกก. หลัง "สอน." ออกประกาศมีผลวันนี้
ฟ้าล้านนาอาร์ตมิวเซียม — พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมเชียงใหม่เชิง Immersive
สุมทรสาคร///มูลนิธิสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา ส่งต่อโอกาส เพื่อความเป็นไปได้ไม่รู้จบ
กระบะชนจักรยานยนต์ หนุ่มวัย 27 ปีเสียชีวิตคาที่ ถนนปัว–ท่าวังผา
ชาวบ้านสุดทน บุกขับไล่เจ้าอาวาสพ้นวัด หลักแอบซุกเช็คเงินกฐินหนึ่งแสนบาทไว้ในย่าม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​