“ประชาธิปัตย์” พรึ่บ เข้าประชุมสภา “ญัตติเปิดอภิปรายคณะรัฐมนตรี ม.152” มัลลิกา ชู “พรรคเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา” ฟังไปพร้อมกับประชาชน

"ประชาธิปัตย์" พรึ่บ เข้าประชุมสภา "ญัตติเปิดอภิปรายคณะรัฐมนตรี ม.152" มัลลิกา ชู "พรรคเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา" ฟังไปพร้อมกับประชาชน

วันที่ 15 ก.พ. 66 ดร.มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าวันนี้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญประจำปีครั้งที่2 เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อรัฐมนตรี ณ ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร อาคารรัฐสภา ซึ่งฝ่ายค้านเตรียมผู้อภิปราย 35 คน ใช้เวลาวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ โดยทางนายกรัฐมนตรีคณะรัฐมนตรี ได้เข้าประชุมเพื่อญัตตินี้ อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์พรรคหัวหน้าพรรคได้เชิญสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคทุกคนเข้าร่วมประชุม โดยประชาธิปัตย์ยึดมั่นในระบบรัฐสภาตามระบบประชาธิปไตย และเราเขื่อมั่นในระบบรัฐสภา

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“เบื้องต้นทราบจากผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคเพื่อไทย ระบุว่าการอภิปรายนี้พุ่งเป้าที่นายกและคณะรัฐมนตรีโดยรวมและเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน ทั้งเรื่องการกระจายรายได้ การบริหารงบประมาณ เรื่องหนี้สาธารณะ การแก้ ปัญหาเศรษฐกิจ การแก้ปัญหาทางการเมือง โครงการของรัฐ บ่อนการพนัน อุทกภัยและอื่นๆ อย่างไรก็ตามการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นปลายสมัยประชุมและเป็นความได้เปรียบของฝ่ายค้านในการที่จะต่อว่ารัฐบาลกับคณะรัฐมนตรีก่อนการเลือกตั้ง แต่ก็ถือว่าเป็นการทำหน้าที่ตามกฏหมาย ญัตติขอเปิดอภิปรายตามมาตรา 152 ดังนั้นการที่เราเป็นส.ส.ก็ให้ความร่วมมือในการเป็นองค์ประชุมเพราะถือว่าเป็นการให้เกียรติประชาชนที่ติดตาม อันนี้เป็นความสำคัญอย่างยิ่ง

 

 

เพราะการเป็นองค์ประชุมนอกจากจะเป็นหน้าที่แล้วยังเป็นการให้เกียรติประชาชนเนื่องจากว่าผู้แทนนั้นเป็นตัวแทนจากประชาชนในการมาพูดในสภา ไม่ว่าเขาจะพูดอย่างไรก็ถือว่าเป็นไปตามกลไกตามระบอบที่เราต้องยอมรับและถือว่าก็เป็นโอกาสเช่นเดียวกันที่นายกรัฐมนตรีกับคณะรัฐมนตรีจะได้ชี้แจงด้วย พรรคประชาธิปัตย์อยู่เป็นองค์ประชุมและโดยเอกสิทธิ์ส่วนตัวแล้วก็เห็นว่าการทำหน้าที่ ของฝ่ายค้านกับการชี้แจงของรัฐบาล โดยมีองค์ประชุมเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครบองค์นั้นจะทำให้ประชาชนคนรุ่นใหม่หรือนอกสภาได้เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้มีความเป็นประชาธิปไตยมาตลอดเพราะรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งและทุกฝ่ายต่างก็ได้ทำหน้าที่ของตนเอง ” ดร.มัลลิกา กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ" ถอนหายใจแรง โดนสื่อซัก ปมปรับครม. "อนุทิน" ลั่นพร้อมเป็นฝ่ายค้าน
"ฮุนเซน" พล่านแซะไทย ตั้งทีมฉก.ตอบโต้ข่าว กลัวอะไรแค่โพสต์เฟซบุ๊กพูดความจริงเรื่องในกัมพูชา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไปดู'หวีจากเขาสัตว์' หนึ่งในสามสมบัติเก่าแก่ในฝูโจว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) พิพิธภัณฑ์ 'กำแพงเมืองจีน'เปิดรับแขกในเหอเป่ย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ท้าไปลอง! โรยตัวผาสูง'นั่งจิบชากาแฟ'ในกุ้ยโจว
"พล.ท.นันทเดช" ชี้ "เพื่อไทย" ได้ไม่คุ้มเสีย ถ้าดึงมหาดไทยคืน ผลักภท.เป็นฝ่ายค้าน
"ฮุน มาเนต" โชว์กร่าง แขวะ "นายกฯอิ๊งค์" กล่าวหาไม่มืออาชีพ โพสต์เฟซบุ๊กปั่นกระแส โบ้ยไทยข่มขู่กัมพูชา ลั่นอดทนมามาก
สดุดีวีรชน "มทภ.4" ส่งร่างทหารกล้าอย่างสมเกียรติ เสียชีวิตจากเหตุลอบยิง ที่บ.วังหิน จ.ยะลา กลับสู่บ้านเกิด จ.ภูเก็ต
ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 48 จว.อ่วม ฝนตกหนัก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  กทม.เจอฝน 40%
เช็กเสียงขั้วการเมือง รบ.อิ๊งค์เหนื่อย หากภท.เป็นฝ่ายค้าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น