“ผอ.รพ.ราชทัณท์” แจงแล้ว หลังชาวเน็ตจี้ถามใครรับผิดชอบ ค่ารักษา “แบม-ตะวัน”

"ผอ.รพ.ราชทัณท์" แจงแล้ว หลังชาวเน็ตจี้ถามใครรับผิดชอบ ค่ารักษา "แบม-ตะวัน”

หลังจากที่ศาลอาญาอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว “แบมและตะวัน” ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ โดยทั้งคู่ได้อดน้ำ และอดอาหารประท้วงมาเป็นเวลานานกว่า 3 สัปดาห์ จนสภาพร่างกายทรุดโทรม อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่า หลังจากที่ทั้งคู่ได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลแล้วค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

ซึ่งทางผู้สื่อข่าวท็อปนิวส์ได้สอบถามไปที่นายอายุตม์ สินธพพันธุุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ แต่นายอายุตม์ ได้มอบหมายให้นายแพทย์วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ชี้แจงแทน

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยนายแพทย์วัฒน์ชัย อธิบายว่า ทั้งแบมและตะวัน มีสิทธิ์การรักษาพยาบาล โดยใช้หลักประกันสุขภาพ หรือ สิทธิ์บัตรทอง 30 บาท โดยแบมมีสิทธิ์บัตรทองที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ส่วนตะวัน มีสิทธิ์บัตรทองที่โรงพยาบาลราชทัณท์ ซึ่งทั้งคู่ใช้สิทธิ์รักษาบัตรทองต่อเนื่อง ตั้งแต่โรงพยาบาลราชทัณท์ จนมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์

ส่วนค่าใช้จ่ายทั้งสองโรงพยาบาล ทางผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์บอกว่า เจ้าหน้าที่ทั้งสองโรงพยาบาลยังไม่ได้แจ้งรายละเอียดค่ารักษษพยาบาลมาให้ อีกทั้ง แบม และตะวัน ยังคงรักษาอย่างต่อเนื่อง จึงยังไม่ได้สรุปยอดค่ารักษาพยาบาล

ส่วนอาการป่วยของแบมและตะวัน ที่มาจากการอดอาหาร ทาง ผอ.โรงพยาบาลราชทัณท์ อธิบายว่า ทั้งสองคนอดอาหารมาเป็นเวลานานกว่า 3 สัปดาห์ ทำให้ร่างกายเริ่มมีความเสี่ยง ซึ่งในตอนแรก ทั้งสองคนปฏิเสธที่จะไม่รับน้ำ และอาหาร หรือสารอาหารใดๆ ตลอด 3 วันแรกที่อยู่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งทีมแพทย์พยาบาลจึงเข้าไปพูดคุย และเกลี้ยกล่อมจนทำให้ทั้งสองยอมดื่มน้ำ

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า หากอดอาหารกรดในกระเพาะก็จะย่อยอวัยวะภายในร่างกายนั้น ทาง ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ อธิบายว่า โดยปกติกระเพาะอาหารจะผลิตกรดย่อยอาหารออกมาอยู่แล้ว แม้กระทั่งตอนที่ไม่ได้รับประทานอะไรลงไป หากไม่ได้รับประทานอาหาร เป็นระยะเวลานาน อาจเกิดผลเสียต่อร่างกาย และแม้ว่าจะกลับมาทานน้ำ หรือรับประทานอาหารร่างกายก็อาจเป็นโรคขาดสารอาหารได้ และจะกลายเป็นโรคเรื้อรัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น