พล.อ.ประวิตร สั่งคุมเข้มเฟกนิวส์

ทำเนียบฯ 5 ส.ค.- "พล.อ.ประวิตร" สั่งคุมเข้ม"เฟกนิวส์" ประชุม คกก. ติดตาม ร่งรัด ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กำชับ สตช.ดำเนินคดี ถึงที่สุด สร้างความเชื่อมั่น วอนปชช. ใช้วิจารณญาณ สื่อโซเชียล ไม่หลงเชื่อและไม่แชร์ต่อ"ข่าวปลอม"

พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธาน การประชุม คณะกรรมการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหาการเผยแพร่ข้อมูลเท็จทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยมี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส เข้าร่วมประชุม ผ่านระบบ VDO Conference

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 14 พ.ค.64 พล.อ.ประวิตร ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายการปฏิบัติงาน ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม จึงได้มีการติดตามการดำเนินงาน ต่อมาได้มีการจัดตั้ง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประจำกระทรวงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากขึ้น โดยให้มีการประสานงานการตรวจสอบข้อเท็จจริง การชี้แจง การโต้ตอบข่าวปลอม ให้รวดเร็วที่สุด นอกจากนั้นยังได้มีการพิจารณากำหนดให้มีศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ระดับจังหวัดด้วย เพื่อให้ครอบคลุมการดำเนินงาน ทุกภาคส่วน ขณะเดียวกัน หากเกิดความเสียหายจากข่าวปลอมนั้น ๆ จะต้องมีการดำเนินคดี ต่อผู้กระทำผิดให้ถึงที่สุด

พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ กล่าวว่า คณะกรรมการฯ ยังได้รับทราบผลการดำเนินงาน ซึ่งมีความคืบหน้าในภาพรวม อย่างน่าพอใจ และในการประชุมครั้งนี้ ยังได้เห็นชอบให้มีคณะทำงาน เพื่อตรวจสอบข้อมูลข่าวปลอมที่ชัดเจน พร้อมทั้ง สามารถยืนยันตัวบุคคล ที่เป็นต้นตอของการกระทำผิด และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย อย่างเด็ดขาดและให้รวดเร็ว ต่อไป

พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ได้กำชับ ก.ดีอีเอส ,สตช. และศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ของทุกกระทรวง ให้เร่งรัดขับเคลื่อนการทำงานให้ทันต่อสถานการณ์ และบังคับใช้กฎหมายจริงจัง เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ป้องกันประชาชนสับสน สามารถหยุดยั้งข่าวปลอม และมิให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อ ของผู้ไม่หวังดี พร้อมทั้งได้กล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานทุกคน รวมถึงให้มีมาตรการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับรู้ เข้าใจ อีกทั้งสนับสนุนให้มีส่วนร่วมกับภาครัฐ ร่วมมือต่อต้านข่าวปลอม เพื่อการได้บริโภคข่าวสาร ที่มีคุณภาพ อย่างถูกต้อง ต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวนสัตว์เปิดเขาเขียวชวนร่วมกิจกรรม “Cook for Moodeng” เปิดประสบการณ์ใกล้ชิดสัตว์ป่า พร้อมเรียนรู้การดูแลน้องหมูเด้ง
"เสี่ยเบล แสมสาร" มอบทุนให้โรงเรียนชุมชนบ้านช่องแสมสาร เพื่อใช้ในโครงการ "พี่สู่น้อง" ในการจ้างครูชาวต่างชาติ ต่อเนื่องทุกเดือน
เปิดเหตุผล ศาลรธน. สั่ง "แพทองธาร" หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ป้องกันความเสียหายอาจเกิดขึ้น ให้ชี้แจงภายใน 15 วัน
ศาลอาญา สั่งจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา "บังเอิญ" 3 นิ้วหมิ่นเบื้องสูง ศาลฎีกา ยืนยกคำร้อง "บัสบาส" ขอประกันตัว แม้อดอาหารนาน 44 วัน
“ทักษิณ” หนีหน้าสื่อ หลังฟังสืบพยานคดี 112 ทนายยัน เจ้าตัวไม่เครียด อีก 4 นัดที่เหลือ จะมาด้วยตนเอง
"บิ๊กเต่า" เรียกประชุมคลี่คลายปม "ทิดอาชว์" อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯ ลาสิกขากะทันหัน เอี่ยวคลิปฉาว-ทรัพย์สินวัดหรือไม่
“นิพนธ์” ต้อนรับคณะนักลงทุนจากเสฉวน-เฉิงตู เยี่ยมชมศักยภาพเศรษฐกิจภาคใต้ หวังต่อยอดความร่วมมือไทย-จีน
เจ้าหน้าที่ บุกรวบ "บังจอร์น โคกสูง และ"เอ็ม หนองแวง" พร้อมพวกเปิดโรงแรมมั่วยาเสพติดกันฉ่ำ
รวบ ! ไอ้เก้อตัวการใหญ่ รับสารภาพทันที
หนุ่มการ์ดสถานบันเทิง ถูกวัยรุ่นเจ้าถิ่นไล่กระทืบ-จอบทุบกลางถนน คาดปมเหตุมาเรื่องแค่มองหน้า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น