รมว.อาเซียนเลือกนักการทูตบรูไนเป็นทูตเมียนมาร์

รัฐมนตรีต่างประเทศในอาเซียนลงมติ เลือกรัฐมนตรีต่างประเทศบรูไน เป็นทูตพิเศษประจำเมียนมาร์ นับเป็นหนึ่งความก้าวหน้าที่เกิดขึ้น หลังจากมีการเลื่อนเวลาออกมาหลายเดือน สำหรับการไกล่เกลี่ยเพื่อช่วยยุติวิกฤตที่เลวร้ายในเมียนมาร์

ในแถลงการณ์ร่วมหลังการประชุมประจำปีของรัฐมนตรีต่างประเทศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระบุว่า รัฐมนตรีต่างประเทศในอาเซียนลงมติ เลือกนายเอรีวาน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไน เป็นทูตพิเศษประจำเมียนมาร์ นายเอรีวานจะเริ่มทำงานในเมียนมาร์ทันที โดยจะสร้างความไว้วางใจรวมถึงความมั่นใจ และสามารถเข้าถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเมียนมาร์ได้อย่างเต็มที่

นายเอรีวานได้รับมอบหมายให้ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในการเจรจาทางการเมืองในเมียนมาร์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ละเอียดอ่อน เนื่องจากนางอองซานซูจีซึ่งถูกปลดออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาของรัฐเมียนมาร์ ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมตัวและเผชิญกับข้อกล่าวหาหลายสิบคดี ในขณะเดียวกัน บรรดาผู้ร่วมพรรคและพรรคร่วม ซึ่งได้ตั้งกลุ่มใหม่ภายใต้รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ก็ถูกตั้งข้อหาเป็นผู้ก่อการร้ายโดยรัฐบาลทหาร

นายเอรีวาน เป็นหนึ่งในผู้สมัครอย่างน้อย 4 คนที่เสนอโดยกลุ่ม แต่เชื่อว่าเมียนมาร์ต้องการอดีตนักการทูตไทยมากกว่า การเลือกให้นายเอรีวานเป็นทูต จึงยังไม่ได้ประกาศออกมาทันที เพราะเมียนมาร์อาจไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ดี บรรดารัฐมนตรีได้จัดการประชุมอีกครั้งเมื่อวันพุธ และได้เกลี้ยกล่อมรัฐบาลทหารเมียนมาร์จนสำเร็จ การตัดสินใจยอมรับข้อเรียกร้องของอาเซียน เป็นหนึ่งหนทางสำหรับรัฐบาลทหารเมียนมาร์ เพราะรัฐบาลทหารยังคงหวังที่จะพึ่งพาการสนับสนุนจากอาเซียนในขณะที่พวกเขาเผชิญกับการประณามจากนานาประเทศ

อาเซียนตกอยู่ภายใต้แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากนานาชาติให้ดำเนินการต่างๆเกี่ยวกับกับความรุนแรงและความไม่มั่นคงในเมียนมาร์ ในฐานะที่เป็นประเทศร่วมกันในสมาชิกอาเซียน นอกจากการเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงแล้ว ยังต้องการให้มีการเจรจาอย่างสร้างสรรค์ในทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และให้อาเซียนให้ความช่วยเหลือผ่านหน่วยงานช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมด้วย เพราะปัญหาในเมียนมาร์ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

ผู้นำอาเซียนได้เรียกร้องให้ยุติความรุนแรงและการเริ่มต้นการเจรจาระหว่างฝ่ายต่างๆ เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ย โดยทูตอาเซียน และด้านนายพลมิน ออง หล่าย ผู้นำทหารของเมียนมาร์ ได้ย้ำคำมั่นว่าจะจัดการเลือกตั้งใหม่ในอีก 2 ปี และร่วมมือกับอาเซียนในการหาทางแก้ไขทางการเมือง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"วิทยาลัยดุสิต" เปิด workshop สุดพิเศษ "idol Table Manners" เสริมบุคลิกภาพ 10 คนสุดท้ายคิดดีไอดอล 2025 เสริมความมั่นใจในการเข้าสังคมและกิจกรรมสาธารณะ
จีนเรียกร้องสหรัฐถอนระบบขีปนาวุธไทฟอนออกจากญี่ปุ่น
ประชุมหารือแนวทางและกฎเกณฑ์การเปิดตลาดริมคลองพานทอง และ ถนนคนเดิน
ชวน ชิม ชอป เที่ยวงานวัดสุทัศน์ เทิดพระเกียรติ ร.8 เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพครบ 100 ปี ระหว่าง 20-27 กันยายน 68
พ่อเมืองเพชรบุรีคนใหม่มอบนโยบายเชิงรุกแก่กำนัน ผญบ. เน้นย้ำต้องมีใจรักประชาชน แก้ปัญหาสิ่งเสพติด
ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ลงพื้นที่มอบนโยบายแก่ส่วนราชการในพื้นที่อำเภอวังจันทร์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​