เวียดนามอนุมัติยาเรมเดซิเวียร์รักษาโควิด 19

เวียดนามเตรียมอนุมัติการใช้ยาต้านไวรัส เรมเดซิเวียร์ ในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หลังจากหลายประเทศเริ่มนำมารักษาและได้ผล

เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมโควิด 19 แต่ช่วงปลายเดือนเมษายนเป็นต้นมา อัตราการติดเชื้อและการเข้ารักษาในโรงพยาบาลกลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เหงียน เจื่องเซิน ได้กล่าวว่า หลังจากได้รับบริจาคยาเรมเดซิเวียร์แล้ว เวียดนามได้ใช้ยานี้ในการรักษาโควิด 19 ในสถานพยาบาลบางแห่ง ซึ่งทางกระทรวงฯกำลังศึกษาการให้ยาเรมเดซิเวียร์เข้าไปอยู่ในระบบการรักษา และจะอนุมัติการใช้ยาเรมเดซิเวียร์ในการรักษาโรคโควิด 19 เร็วๆ นี้

ก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงว่า เวียดนามมีกำหนดจะได้รับยาเรมเดซิเวียร์ 500,000 ขวด และกำลังพิจารณาอนุมัติยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยาที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับโควิด 19 เข้ามารักษาเพิ่มเติม

เรมเดซิเวียร์เป็นยาต้านไวรัสอีโบลา ของบริษัท กิลิแอด ไซเอนเซส ของสหรัฐอเมริกา ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในผู้ป่วยโรคร้ายแรงหรือใช้สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ได้ ประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา อินเดีย เกาหลีใต้ ได้อนุมัติยาเรมเดซิเวียร์ ไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินได้ ในขณะที่ญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้ยาชนิดนี้ได้อย่างเต็มรูปแบบ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นายกฯงดแถลง หลังประชุมครม. ลุ้นศาลรธน. สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ แจงปมไม่ตั้งรมว. กลาโหม บอกมี "บิ๊กเล็ก" อยู่แล้ว
"ภูมิธรรม" โยนนายกฯแจง เหตุผลเว้นเก้าอี้รมว.กลาโหม เชื่อฝีมือ "บิ๊กเล็ก" ทำหน้าที่ดูแลปัญหาชายแดนได้
‘ทนายวิญญัติ’ เผย ‘ทักษิณ’ ต้องมาศาลสู้คดี ม.112 ย้ำเจ้าตัวประสงค์ เข้าฟังการพิจารณาทุกนัด เชื่อจะมีการพิสูจน์คลิปคุยกับสื่อเกาหลี
"สุริยะ" แจง "พงศ์กวิน" หลานชาย นั่งรมว.แรงงาน ผ่านพิจารณาของนายกฯ ชี้มีผลงานในเพื่อไทยต่อเนื่อง
"ทักษิณ" มาแล้ว ฟังศาลสืบพยานโจทก์นัดแรกคดี 112-พ.ร.บ.คอมฯ เข้าประตูข้าง เลี่ยงเจอสื่อมวลชน
"นายกฯ" เผยทรงเป็นพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯครม.ใหม่ หน้านิ่งโดนสื่อซักปมศาลรธน.พิจารณาคำร้องสว.วันนี้
ไม่สนผลสอบกรมโยธา "เอกนัฏ" เดินหน้าจัดการ "ซิน เคอ หยวน" โดนตั้งข้อหาอ่วม 1,016 คดี
โปรดเกล้าฯ ครม.ใหม่ "แพทองธาร 1/2 แล้ว "นายกฯอิ๊งค์" ควบวัฒนธรรม ไร้ชื่อ รมว.กลาโหม "บิ๊กเล็ก" นั่ง รักษาการ
วันนี้วันแรก "ททท." ประกาศ "เที่ยวไทยคนละครึ่ง" เปิดลงทะเบียน พร้อมเช็ค 6 ขั้นตอนใช้สิทธิง่าย ๆ
"อุตุฯ" เตือน 38 จังหวัด รับมือฝนถล่มหนัก กทม.โดนเต็มๆ ร้อยละ 70 ของพื้นที่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น