ฟิลิปปินส์-จีน ดันข้อตกลงสื่อสาร ป้องกันการพิพาท

ผู้นำฟิลิปปินส์-จีนจะร่วมลงนามข้อตกลง การพูดคุยสื่อสารโดยตรงระหว่างกระทรวงต่างประเทศ ป้องกันการสื่อสารผิดพลาด กรณีทะเลจีนใต้ ที่มีข้อพิพาทรุนแรง

นีล อิมพีเรียล ผู้ช่วยเลขาธิการฟิลิปปินส์ ฝ่ายกิจการเอเชียและแปซิฟิกแถลงว่า เพื่อหลีกเลี่ยงการประมวลผลและการสื่อสารที่ผิดพลาด ต่อกรณี พื้นที่ในทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก ฟิลิปปินส์และจีนตกลงที่จะลงนาม ในข้อตกลงที่จัดตั้งขึ้นเพื่อ การสื่อสารพูดคุยโดยตรง ระหว่างเจ้าหน้าที่ต่างประเทศของทั้ง 2 ประเทศในระดับต่างๆ เมื่อมีข้อพิพาทใดๆเกิดขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุบานปลาย โดยข้อตกลงดังกล่าวจะมีการลงนามในสัปดาห์หน้า ระหว่างการเยือนปักกิ่งของประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ผู้นำฟิลิปปินส์ ซึ่งเขาจะเข้าพบกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง
พร้อมกันนี้นายอิมพีเรียลกล่าวว่า ในการพบกับผู้นำระดับสูงของจีน ประธานาธิบดีมาร์กอส ให้คำมั่นว่าจะรักษาอธิปไตยของประเทศ และต้องการให้สถานการณ์ในทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตกสงบและมั่นคง อีกทั้งคาดว่าจะมีการลงนามข้อตกลงทวิภาคีสูงสุด 14 ฉบับระหว่างการเยือนของมาร์กอส และคณะผู้แทน รวมถึงอดีตประธานาธิบดีกลอเรีย อาร์โรโย รัฐมนตรีอาวุโสและผู้นำทางธุรกิจในวันที่ 3-5 มกราคม
อย่างไรก็ดี มาร์กอส ได้กล่าวยืนยันก่อนหน้านี้ว่า เขาจะไม่ปล่อยให้จีนเหยียบย่ำสิทธิทางทะเลของฟิลิปปินส์ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฟิลิปปินส์สั่งให้กองทัพเพิ่มการแสดงตนในน่านน้ำบริเวณที่มีข้อพิพาท หลังสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน โดยอ้างภาพถ่ายดาวเทียมจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ว่า จีนได้เริ่มยึดคืนพื้นที่ว่างหลายแห่งรอบหมู่เกาะสแปรตลีย์ และทำการสร้างเกาะเทียมบนแนวปะการัง เพื่อเสริมกำลังทางทหาร ด้วยการสร้าง รันเวย์เครื่องบิน ท่าเรือ และระบบเรดาร์ อย่างไรก็ดีกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า ข่าวนี้ไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“คณะวิทยาศาสตร์ ม.บูรพา จัดค่ายเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ ครั้งที่ 21 ปลุกพลังเยาวชนก้าวสู่อนาคตวิทยาศาสตร์ไทย”
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สองหนูน้อยจีนใช้มือคนละข้างแก้ 'รูบิก' คล่องไวในอัยฮุย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ส่านซีใช้งาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' เก็บแอปเปิล
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เสฉวนจับภาพ 'แพนด้าป่า' เล่นกล้องบนภูเขาจิ่วติ่งซาน
ดีใจกันถ้วนหน้า! ชาวอำเภอเมืองเพชรบูรณ์แห่กดเงินเยียวยาน้ำท่วม 9,000 บาท หลัง ปภ. โอนล็อตแรกเข้าบัญชีแล้ว
ฝนถล่มสุโขทัย กว่า 300 มิลลิเมตร ทำหลายอ่างเก็บน้ำ น้ำล้นสปิลเวย์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​