“ดร.แซม” ที่ปรึกษาฮุนเซน ยันกัมพูชาฉีด Sinovac เป็นวัคซีนหลัก

ที่ปรึกษาฮุนเซน ยันฉีด Sinovac เป็นวัคซีนหลัก ห่วงเพจสร้างข่าวปลอมกระทบความสัมพันธ์ แจง คนไทยและคนกัมพูชาในประเทศไทย อย่าหลงเชื่อ ข่าวปลอม

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ดร.ซกกรัดทะยา ซก หรือ ดร.แซม  ที่ปรึกษาสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงท่องเที่ยวกัมพูชา กล่าวถึงกรณีเพจออนไลน์ของไทย นำเสนอข่าวบิดเบือนเรื่องวัคซีน Sinovac ในกัมพูชาว่า วัคซีน Sinovac จากประเทศจีน ปลอดภัย มีประสิทธิภาพสูง ทุกวันนี้รัฐบาลกัมพูชา ได้จัดหามาใช้งานฉีดให้กับชาวกัมพูชาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในระดับเจ้าหน้าที่ของรัฐ และประชาชนชาวกัมพูชาทั่วไปส่วนมากก็ฉีดวัคซีน Sinovac ทั้งนี้รัฐบาลกัมพูชา เลือกวัคซีน Sinovac เป็นวัคซีนหลัก ซึ่งที่กรุงพนมเปญ ได้ดำเนินการฉีดครบเรียบร้อยแล้ว ต่อไปจะเร่งดำเนินการฉีดให้กับประชาชนในจังหวัดต่างๆ  และรัฐบาลกัมพูชา ได้ประกาศ ที่จะเริ่มฉีดวัคซีน Sinovac ให้กับเด็กและเยาวชน อายุ 12– 18ปี วันที่ 1 สิงหาคมนี้ เป็นต้นไป

 

“ข่าวปลอม ที่นำเสนอในเพจดังกล่าวนั้น สร้างผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งระดับรัฐบาลและประชาชน ในฐานะที่ปรึกษาส่วนตัวสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน  เราเป็นมิตรที่ดีต่อกัน พร้อมยืนยัน วัคซีน Sinovac จากประเทศจีน ที่กัมพูชานำมาใช้นั้น คือวัคซีนหลัก ที่ใช้ป้องกันรักษาโควิด-19” ดร.แซม กล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นาน้อยเดือด ลูกซองสั้นลั่นกลางบ้าน มือปืนโมโหถูกทวงหนี้ ยิงสาหัส 2 ต่อหน้าญาติ
ซาตินปันสุข ส่งมอบผ้านวม 350 ผืน ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุตรดิตถ์
ตร.ตามรวบคนร้ายตะเวนขโมย จยย. ยึดของกลางเพียบ
รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ขอเชิญร่วมบริจาคโลหิต 93 ยูนิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ แด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ
ต้อนรับคณะชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอน้ำเกลี้ยง ศรีสะเกษ ศึกษาดูงานรัฐสภาใหม่ เสริมสร้างความเข้าใจในระบบประชาธิปไตยและการบริหารบ้านเมือง
ฉะเชิงเทรา อบอุ่น! รมช.อุตสาหกรรมร่วมยินดี ธัญวลัย อินทร์ใจเอื้อ ปลัด อบต.เสม็ดเหนือ คนใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​