กาตาร์เสร็จสิ้นการก่อสร้างส่วนขยายสนามบินพร้อมรับเวิลด์คัพ

กาตาร์เปิดพื้นที่ส่วนขยายของสนามบินนานาชาติฮามัด ในกรุงโดฮา เตรียมพร้อมรับแฟนบอลจากทั่วโลกที่จะเดินทางมาร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลโลกซึ่งกำลังจะเปิดฉากในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้

AFP รายงานว่ากาตาร์ได้เสร็จสิ้นการก่อสร้างพื้นที่ส่วนขยายของสนามบินนานาชาติฮามัด และได้เริ่มเปิดให้บริการแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทันเวลาก่อนการแข่งขันเวิลด์คัพที่จะเริ่มขึ้นในวันอาทิตย์หน้าพอดี

กาตาร์ได้ทุ่มเงินหลายพันล้านดอลล่าร์สหรัฐในการปรับปรุงและขยายพื้นที่สนามบินฮามัดเพื่อเพิ่มการรองรับผู้โดยสารจาก 40 ล้านคนเป็น 58 ล้านคน โดยมีการเพิ่ม gate หรือทางเข้าออก 39 ประตูจากเดิมที่มีอยู่ 140 ประตู เพื่อรองรับผู้โดยสารและแฟนบอลที่คาดว่าจะหลั่งไหลเข้าร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้เป็นจำนวนกว่า 1 ล้านคน

กาตาร์ยังได้กลับมาเปิดใช้สนามบินนานาชาติโดฮาเพิ่มอีก 1 แห่ง รวมเป็นสองแห่ง เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถรองรับแฟนบอลได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้สายการบินกาตาร์แอร์เวย์ส ก็ยังสั่งยกเลิกเส้นทางการบิน 18 แห่ง และได้เพิ่มเที่ยวบินไปกลับประเทศที่มีแฟนบอลมากเป็นพิเศษ และเพื่อเปิดให้สายการบินอื่นๆนำเที่ยวบินเช่าเหมาลำมายังกาตาร์เพิ่มขึ้นในช่วงฟุตบอลโลก

อัคบาร์ อัล เบเคอร์ ผู้บริหารสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้ตอบปฎิเสธข่าวลือที่ถูกมองว่ากาตาร์มีศักยภาพไม่เพียงพอที่จะรองรับแฟนบอลจากทั่วโลก เนื่องจากกาตาร์เป็นประเทศเจ้าภาพเวิลด์คัพที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยมีการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกมา ทำให้ถูกดูแคลนว่าไม่น่าจะรองรับแฟนบอลได้เพียงพอ โดยเบเคอร์ยืนยันว่ากาตาร์ สายการบินกาตาร์และสนามบินกาตาร์มีความพร้อมแน่นอน

สำหรับไฮไลท์หรือจุดเด่นของส่วนขยายใหม่ของสนามบินฮามัดอยู่ที่สวนพฤกษชาติเขตร้อน ซึ่งมีการนำต้นไม้จากภูมิภาคเขตร้อนกว่า 300 ชนิดมาจากทั่วโลกมาจัดแสดง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รู้จัก “เขลียง ฮวด” ล่ามแปลคลิปเสียง "นายกฯอิ๊ง" คุย "ฮุนเซน" ซี้ปึ้กแกนนำเสื้อแดง
"นฤมล" เป็นประธานเซ็น MOU ภาครัฐ-เอกชน กว่า 36 หน่วยงาน ร่วมพัฒนาวิจัย ผลิตกาแฟไทยเป็นพืชเศรษฐกิจ
ประมงสมุทรสงคราม ตั้งเป้าสู่ต้นแบบจัดการ "ปลาหมอคางดำ"
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" ยกขบวนชวนเยาวชนสร้างเครือข่ายรู้เท่าทันภัยการพนันออนไลน์
"ดร.วันวิชิต" รับตกใจคลิปหลุด "2 นายกฯ" ชี้ "อุ๊งอิ๊ง" หมดชอบธรรมบริหารประเทศแล้ว
"อบจ.สงขลา" พร้อมสุดจัดแข่งเซปักตะกร้อ ชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ” ยิ่งใหญ่ระดับนานาชาติ 22 – 27 ก.ค.นี้
"บิ๊กกุ้ง" แม่ทัพภาคที่ 2 เผยนายกฯโทรหาแล้ว ยันไม่ติดใจปมคลิปหลุดพาดพิง
"ผู้ว่าฯ สงขลา" ยันสิทธิเพิกถอน “สจ.กอล์ฟ” พ้นตำแหน่ง เป็นอำนาจสภา อบจ.
"อนุทิน" ลั่นภท.ไม่มีอะไรต้องประนีประนอมแล้ว "ภราดร" ลาออกรองปธ.สภาฯด้วย
"ภูมิธรรม" เผย "นายกฯ" โทรเคลียร์ "แม่ทัพภาคที่ 2" แล้ว รับเข้าใจได้ ประเด็นพูดคุย "ฮุน เซน"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น