ผลการศึกษาชี้ แอสตราฯ หรือ ไฟเซอร์ ครบโดส จะป้องกันเดลต้าได้

ผลการศึกษาวัคซีนป้องกันโควิด 19 แสดงให้เห็นว่า วัคซีนไฟเซอร์ และ วัคซีนแอสตราเซเนกา เมื่อถูกฉีดครบ 2 โดส จะมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันไวรัสสายพันธุ์เดลต้า เช่นเดียวกับการผลที่เคยแสดงให้เห็นถึงการป้องกันสายพันธุ์อัลฟ่าเมื่อก่อนหน้านี้

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ นิวอิงแลนด์ ยืนยันว่า การที่สาธารณสุขของอังกฤษออกมาให้ข่าวเมื่อเดือนพฤษภาคม เกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด 19 ของวัคซีนไฟเซอร์และแอสตราเซเนกานั้นได้อิงจากข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริง เพราะในการศึกษาพบว่า การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 โดสมีประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้ 88 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่ประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์อัลฟ่านั้น อยู่ที่ 93.7 เปอร์เซ็นต์

ด้านวัคซีนแอสตร้าเซเนกา หากฉีดครบ 2 โดส จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้ 67 เปอร์เซ็นต์ และ ประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์อัลฟ่า จะอยู่ที่ 74.5 เปอร์เซ็นต์ จากผลการศึกษาเหล่านี้ ความแตกต่างที่แสดงให้เห็นเพียงเล็กน้อย ทำให้สามารถระบุได้ว่าประสิทธิภาพของวัคซีนทั้งของไฟเซอร์ และ แอสตราเซเนกา เมื่อฉีดครบ 2 โดส จะมีผลป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้ดีพอๆกับการป้องกันสายพันธุ์อัลฟ่า

ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญหน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษ ได้เคยเขียนไว้ในการศึกษาว่า วัคซีนเข็มแรกของทั้งไฟเซอร์ และ แอสตราเซเนกา จะมีประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้ประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์ และสำหรับผลการศึกษาฉบับเต็มที่ตีพิมพ์ครั้งล่าสุดได้บอกว่า การฉีดไฟเซอร์ 1 โดสจะมีประสิทธิภาพ 36 เปอร์เซ็นต์ และ 1 โดสของแอสตราเซเนกา จะมีประสิทธิภาพเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ ผลการศึกษาได้สรุปว่า การค้นพบประสิทธิภาพที่ลดลงหลังจากการให้วัคซีน 1 โดส จะช่วยสนับสนุนความพยายามในการเพิ่มการรับวัคซีนให้เป็น 2 โดส เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ในการป้องกันสายพันธุ์เดลต้า

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐฯ ส่งเรือรบ USS พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ ร่วมฝึกผสมการัต 2025 กับกองทัพเรือไทย รับมือภัยคุกคามความมั่นคงทางทะเล
วงการลูกหนังร่วมไว้อาลัยดิโอโก้ โชต้านักเตะลิเวอร์พูล
"แม่ทัพภาคที่ 2" ยืนยัน สถานการณ์ "ตาเมือนธม" ไม่บานปลาย จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ลั่นไม่ยอมให้ใครทำลายชาติ
"ศุภชัย เจียรวนนท์" สร้างเซอร์ไพรส์ในบทบาทผู้ประพันธ์เพลง "กตัญญู" คว้ารางวัลชนะเลิศบทเพลงคุณธรรมแห่งปี! จาก Thailand Moral Awards 2024
ประเดิมครม.ใหม่ "สภาฯล่ม" พรรคปชน.ปัดเกมการเมือง "ภูมิธรรม" ยันไม่กระทบเสถียรภาพ โยนวิปรัฐบาลแก้ปัญหา
มูลนิธิซีพี ร้อยเรียงความดี ตอบแทนคุณแผ่นดิน มอบโอกาสให้ทุนการศึกษา สร้าง “นักบริบาล” มืออาชีพ ส่งต่อสู่สังคม
MEA ย้ำความพร้อมดูแลระบบไฟฟ้าในช่วงพายุฝน พร้อมใส่ใจกลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงอย่างใกล้ชิด
แฟนบอลช็อก "ดิโอโก้ โชต้า" นักเตะลิเวอร์พูล เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่สเปน
เหลี่ยมจัด “ฮุนเซน” แนะเจ้าของปั้มกัมพูชา หยุดซื้อน้ำมันไทย ให้นำเข้าจากแหล่งอื่น แต่ไม่ต้องเปลี่ยนชื่อ
“เฉลิมชัย” สั่งการ อส. ปม. เร่งแก้ปัญหาชุมชนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ตามมาตรา 64 และ 121 พร้อมพัฒนาคุณภาพชีวิต ให้ประชาชนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น