บริสเบนได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2032 แบบไร้คู่แข่ง

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล อนุมัติให้เมืองบริสเบนของออสเตรเลียเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2032 โดยเป็นการคัดเลือกที่ปราศจากคู่แข่ง

บริสเบน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ได้รับเลือกขึ้นมาในเดือนกุมภาพันธ์และถูกเสนอชื่อไปที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลเมื่อเดือนที่แล้ว ก่อนหน้านี้ หลายเมืองของเหล่าประเทศต่างๆ เช่น อินโดนีเซีย ฮังการี กาตาร์ เยอรมันี ก็ได้มีการแสดงความสนใจต่อสาธารณะที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันนี้ แต่ในกระบวนการใหม่ของ คณะกรรมการโอลิมปิกสากลจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลถึงเมืองคู่แข่ง แต่เปิดเผยว่า บริสเบนนำหน้าคู่แข่งรายอื่นๆ จนได้รับคัดเลือก เพราะปัจจัยที่เสนอมามีความพร้อมเหนือกว่าทุกที่ ทั้งประสบการณ์ สถานที่ และการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน โดยรัฐบาลกลางของออสเตรเลียได้แบ่งโครงสร้างในการใช้จ่ายแบบ 50 ต่อ 50 กับรัฐบาลท้องถิ่น

ผู้คนในบริสเบนต่างมารวมตัวกันเพื่อชมการประกาศครั้งนี้บนหน้าจอขนาดใหญ่ การรับเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ ทำให้ บริสเบนกลายเป็นเมืองที่สามของออสเตรเลียที่จัดการแข่งขัน ต่อจากเมลเบิร์นที่จัดเมื่อปี 1956 และซิดนีย์ที่จัดเมื่อปี 2000 และทำให้ออสเตรเลียกลายเป็นประเทศที่สองของโลก รองจากสหรัฐที่ได้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในสามเมืองที่แตกต่างกัน

โตเกียวกำลังจะจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020  ที่เลื่อนออกไปเป็นปีในสัปดาห์นี้ และปารีสแห่งฝรั่งเศสจะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2024 ส่วนในปี 2028 เจ้าภาพคือลอสแองเจลิส แห่งสหรัฐอเมริกา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรัมป์ลั่นจะเก็บภาษีปท.ที่เข้าข้าง”บริกส์”เพิ่มอีก 10%
"กปน." ยันอุบัติเหตุงานก่อสร้างถังเก็บน้ำใส สถานีสูบจ่ายน้ำมีนบุรี ไม่กระทบโครงสร้างอาคาร เร่งดูแล ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ
"หมอวรงค์" ถาม "อ.พนัส" ไม่รู้จริงหรือ "นายกฯอิ๊งค์" คุย "ฮุน เซน" นินทา มท.ภ.2 ผิดจริยธรรมข้อไหน
"ดร.สามารถ" ทวงแรง "โครงการแลนด์บริดจ์" คืบหน้าถึงไหนแล้ว รัฐบาลประกาศจะเปิดประมูลปลายปี 68
วันนี้ "หมอตุลย์" นัดยื่นหนังสือ "ผบ.ตร." ค้านเลื่อนขั้น 2 แพทย์ใหญ่ โดนแพทยสภาชี้ผิดจริยธรรม เอื้อ"ทักษิณ" นอนชั้น 14
"เครือข่ายกัญชา" บุก สธ.วันนี้ เตรียมปักหลักค้าง เปิดเวทีอภิปราย "สมศักดิ์" ปมสมุนไพรควบคุม
ประชุมนัดแรกวันนี้ "บช.ก." เดินหน้าสอบคำร้อง "สมชาย" พร้อมคณะ เอาผิด "นายกฯอิ๊งค์" ปมคลิปเจรจา "ฮุน เซน"กระทบความมั่นคงรัฐ
"กรมอุตุฯ" เตือน ฝนตกหนัก เช็ก 39 จว.อ่วม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กทม.ก็โดนด้วย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “นาจา 2” สร้างสถิติหนังจีนทำรายได้ในต่างประเทศสูงสุดรอบ 20 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชมปรากฏการณ์ 'แม่น้ำสองสี' หลังฝนตกหนักในฉงชิ่ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น