ไกด์หาดใหญ่ตกงานหันมาอาศัยข้าววัดยังชีพประทังชีวิต

ไกด์ในอ.หาดใหญ่ตกงานถึงขั้นต้องกินข้าววัดและรับถุงยังชีพประทังชีวิตเผยโควิดทำท่องเที่ยวเจ้ง ไกด์หาดใหญ่1,200 คนตกงานร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีรายได้แม้แต่บาทเดียวเรียกร้องภาครัฐช่วยเหลือ

วันที่ 19 ก.ค. 2564 ที่ จ.สงขลา ผลพวงจากสถานการณ์โควิด19 ทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบโดยตรง โดยเฉพาะที่อ.หาดใหญ่ซึ่งตอนนี้ย่านการค้าการท่องเที่ยวใจกลางเมืองหาดใหญ่แทบร้างเพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ทำให้กลุ่มมัคคุเทศก์หรือไกด์ต้องตกงานร้อยเปอร์เซ็นต์และเดือดร้อนอย่างหนัก บางคนถึงขั้นต้อนอาศัยข้าววัดและถุงยังชีพที่มูลนิธิหรือหน่วยงานต่างๆแจกเพื่อประทังชีวิต เช่น นายวิทยา ลิ่ม มัคคุเทศก์ในอ.หาดใหญ่ และอดีตนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลา ในวันนี้ได้เดินทางมากับเพื่อนที่เป็นมัคคุเทศก์ด้วยกัน มารับข้าวกล่องที่ทางวัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ในทำแจกเป็นวันแรก เพื่อนำไปกินในมื้อเที่ยง เพราะตอนนี้ตกงานมาเกือบ2ปีตั้งแต่โควิดเริ่มระบาดจนมาถึงระลอก3

นายวิทยา กล่าวว่าตอนนี้ไกด์ในเมืองหาดใหญ่ที่มีอยู่ราว 1,200 คนตกงานร้อยเปอร์เซ็นต์และไม่มีรายได้แม้แต่บาทเดียว เงินที่เก็บสะสมมาก็หมดต้องมาอาศัยข้าววัดหรือไม่ก็ถุงยังชีพที่หน่วยงานต่างๆแจกประทังชีวิต บางคนก็อายไม่กล้ามารับ บางคนเป็นไกด์สูงอายุล้มป่วยเดินไม่ได้ก็ต้องพยามช่วยเหลือกันไปเท่าที่จะช่วยได้ ส่วนเงินเยียวยาจากภาครัฐบางคนคนได้บางคนก็ไม่ได้เพราะส่วนหนึ่งไม่ใช่คนในพื้นที่ และไม่สามารถเข้าถึงสถานบันการเงินเรื่องเงินกู้ได้ จึงเรียกร้องให้กระทรวงการท่องเที่ยวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือเพราะอาชีพมัคคุเทศก์เป็นอาชีพที่สร้างรายได้เข้าประเทศมหาศาลแต่ตอนนี้ทุกคนเดือดร้อนแต่ไม่ได้รับการดูแล  ด้านพ่อค้าขายเสื้อผ้าย่านถนนเสน่หานุสรณ์ ในอ.หาดใหญ่ เผยว่าตอนนี้เมืองแทบร้างแต่ก่อนโควิด ย่านนี้มีนักท่องเที่ยวมาเลเซีย สิงคโปร์ เต็มถนนขายของได้วันละหลายพัน แต่ตอนนี้ไม่มีแม้แต่คนเดียวบางวันขายไม่ได้แม้แต่บาทเดียว

นภาลัย ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"บิ๊กเล็ก" ย้ำสำคัญ Team Thailand แก้ปัญหาชายแดน ชี้คลิปหลุดเจตนากัมพูชา หวังผลร้ายประเทศไทย ลั่นไม่ยอมให้เกิดขึ้น
จัดเต็ม "กรมอุตุฯ" เตือน 40 จว. เตรียมรับมือฝนตกหนัก กทม.เจอฝน 60%
“สรรเพชญ” ย้ำไม่เปลี่ยนจุดยืน ยึดมั่นอุดมการณ์เดิม ไม่ขอร่วมค้ำอำนาจรัฐบาล “แพทองธาร”
การเคหะแห่งชาติ ผุดแคมเปญ “ฉลองครึ่งปีทอง กับการเคหะแห่งชาติ 2568”
"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น