“นพ.ศุภกิจ” เผยเหตุผล ปมติดโควิดแล้ว ติดเชื้อซ้ำใหม่ได้หรือไม่?

อธิบดีกรมวิทย์ ระบุ ติดโควิดแล้ว ก็มีโอกาสติดซ้ำได้ เนื่องจากภูมิเดิมอาจไม่มากพอต่อสู้เชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวเปิดเผยกรณีติดเชื้อแล้วติดซ้ำได้หรือไม่ และตรวจโควิดครั้งแรกพบเชื้อ แต่ต่อมาไม่พบเชื้อ ว่า การติดเชื้อไปแล้วครั้งหนึ่ง เหมือนเป็นการฉีดวัคซีนโดยธรรมชาติ แต่อย่างที่ทราบหลังจากไวรัสมีการกลายพันธุ์ ภูมิคุ้มกันต่อเชื้อเดิมอาจไม่มากพอต่อสู้กับเชื้อรุ่นใหม่ เช่น เดลตา ทำให้ป่วยซ้ำได้

แต่โดยปกติเราจะพบกรณีแบบนี้ไม่มาก หากติดเชื้อซ้ำก็จะไม่ค่อยรุนแรง ส่วนการตรวจด้วยวิธีมาตรฐาน RT-PCR ตรวจครั้งแรกเป็นบวก อีก 2 วันต่อมาไปตรวจพบเป็นลบ ก็เป็นไปได้ เพราะการตรวจครั้งแรกเป็นบวก อาจเป็นระยะท้ายของการติดเชื้อ เมื่อตรวจครั้งต่อมาก็อาจเป็นลบ

“เรื่องนี้จึงต้องทำความเข้าใจ และสอบถามคุณหมอที่ดูแล จะได้ไม่งง หรือเชื่อถือไม่ได้ เพราะจะมีรายละเอียดจำนวนวันที่ตรวจเชื้อ” อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กล่าว

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทูตจีนมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ปรากฏการณ์ 'เมฆสีรุ้ง' วับวาวกลางฟ้าในยูนนาน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ซินเจียงจ่อเปิด'อุโมงค์ทางด่วน'ยาวสุดในโลกสิ้นปี 2568
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพบแร่ชนิดใหม่ ที่อาจนำสู่การสังเคราะห์วัสดุใหม่ในอนาคต
น่าน แจ้งการปิด–เปิดเส้นทางจราจร เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับงาน “Nan The Legacy of Love
ทกจ.เชียงราย นำสื่อมวลชนเชียงใหม่ เปิดเส้นทางท่องเที่ยว “บ้านซ่อนศิลป์”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​