“อัษฎางค์” เปลือยชัดพวกสุมเกลียดชัง “นายกฯประยุทธ์” เป็นเผด็จการ ฉากหลังแค่หวังผลการเมือง

"อัษฎางค์" เปลือยชัดพวกสุมเกลียดชัง "นายกฯประยุทธ์" เป็นเผด็จการ ฉากหลังแค่หวังผลการเมือง

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเผด็จการ จริงหรือไม่?

กฎหมายมหาชน คือกฎหมายที่กำหนดความสัมพันธ์ระหว่างรัฐหรือหน่วยงานของรัฐกับราษฏร ในฐานะที่รัฐเป็นฝ่ายปกครองราษฏร กล่าวคือ ในฐานะที่รัฐมีฐานะเหนือราษฏร

ดังนั้น กฎหมายมหาชน จะเกี่ยวพันกับอำนาจรัฐเป็นสำคัญ

ถ้าประเทศอยู่ในระบอบเผด็จการ กฎหมายมหาชนจะครอบงำกฎหมายเอกชนทั้งหมด

เช่น ความสัมพันธ์ในครอบครัว นิติสัมพันธ์ระหว่างเอกชนผู้เข้าเป็นคู่สัญญากัน หรือแม้แต่การถือครองทรัพย์สินก็อาจกลายเป็นเรื่องสาธารณประโยชน์อันอยู่ในขอบเขตของกฎหมายมหาชน

ในระบอบเผด็จการ กฎหมายมหาชนจะไม่ได้รับการพัฒนาไปมากนัก คงมีแต่บทบาทสำคัญในสังคมเท่านั้น แต่จะเป็นอันตรายต่อประชาชน ในกรณีที่ถูกกดขี่ข่มเหงจากการใช้กฎหมายมหาชน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ในทางตรงกันข้าม ถ้าเป็นการปกครองระบอบประชาธิปไตย กฎหมายมหาชนจะมีช่องทางที่จะพัฒนาไปมากกว่า กล่าวคือกฎหมายมหาชนจะแยกตัวออกจากกฎหมายเอกชนได้อย่างชัดเจน กฎหมายแต่ละสาขาจะทำหน้าที่ของตน ในทางอำนวยประโยชน์แก่ประชาชนได้อย่างแท้จริง

เช่นการมีกฎหมายปกครอง มีศาลปกครอง คือพัฒนาการของกฎหมายมหาชนในระบอบประชาธิปไตย

ที่สำคัญคือ การมีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ บริหารราชการแผ่นดินต่อเนื่อง มีนโยบายชัดเจน จะช่วยส่งเสริมให้กฎหมายมหาชนมีการพัฒนาได้มากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นเป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ มีความต่อเนื่อง มีนโยบายชัดเจน รวมถึงกฎหมายมหาชนนั้นแยกตัวออกจากกฎหมายเอกชนอย่างชัดเจน กฎหมายแต่ละสาขาจะทำหน้าที่ของตน ในทางอำนวยประโยชน์แก่ประชาชนได้อย่างแท้จริง

จึงกล่าวได้ว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วยส่งเสริมให้กฎหมายมหาชนมีการพัฒนาได้มากยิ่งขึ้น

 

ลักษณะของกฎหมายมหาชนดังกล่าวในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงเป็นตัวบ่งบอกที่ชัดเจนว่า เป็นคุณลักษณะของรัฐบาลประชาธิปไตย เพราะถ้าประเทศอยู่ในระบอบเผด็จการ กฎหมายมหาชนจะครอบงำกฎหมายเอกชนทั้งหมด

คำกล่าวหาที่ว่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเผด็จการนั้น จึงเป็นเพียงวาทกรรมที่หวังผลประโยชน์ทางการเมืองที่ปราศจากข้อเท็จจริง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉะเชิงเทรา การแข่งขันว่ายน้ำ อบจ.ฉะเชิงเทรา แชมป์เปี้ยนชิพ
สาวน้อยหน้าตาดีค้างค่าห้องเช่า 1 เดือน ไม่ติดต่อมาคนดูแลห้องเช่าเปิดห้องถึงกับผงะขยะเต็มห้อง
สมาชิก พชน.ยื่นหนังสือทวงถามความโปร่งใส 'งานช้างสุรินทร์' ใช้เอกชนรายเดิมต่อเนื่องหลายปี
ตร.เมืองคอนจับเยาวชนขาซิ่ง 9 ราย ยึดรถแต่ง 7 คัน กลางดึก
เชฟรอนคว้า Thai Development Award จาก AMCHAM CSI Awards 2025
เดอะมอลล์โคราชจัดงานเลี้ยงขอบคุณสื่อมวลชนสุดยิ่งใหญ่ “วันนี้รวย สาวสวยกองสลาก” อบอุ่นเป็นกันเอง พร้อมแจกของรางวัลกว่า 100,000 บาท

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​