“กทม.” ยกระดับพร้อมรับฝนถล่มหนักถึง 12 ก.ย.นี้ โอดพฤติกรรมฝนเปลี่ยนไป

"กทม." ยกระดับพร้อมรับฝนถล่มหนักถึง 12 ก.ย.นี้ โอดพฤติกรรมฝนเปลี่ยนไป

วันนี้ ที่ศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร และนายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ

โดย นายวิศณุ กล่าวว่า จากสถานการณ์ช่วง 2 วัน ที่มีฝนตกหนัก ในแต่ละที่ปริมาณฝน 100 กว่า มิลเมตร รวมถึงที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์ไว้ว่าจะมีฝนไปถึงวันที่ 12 กันยายนนี้ กทม.พยายามเตรียมความพร้อมเต็มที่ ตั้งแต่เริ่มต้นเข้ามาได้มีการขุดลอกคูคลอง เร่งระบายน้ำพร่องน้ำคลองสายหลัก และลอกท่อเส้นเลือดฝอย อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ 2 วันที่ผ่านมา พฤติกรรมของฝนที่ตกในปีนี้เปลี่ยนไป มีการตกนานและมีปริมาณมากขึ้น ทำให้รับมือยาก ซึ่งจะต้องยกระดับการเตรียมความพร้อมให้มากขึ้น ในส่วนของคลองสายหลัก ทั้งคลองเปรมประชากร คลองลาดพร้าว คลองบางเขน คลองบางซื่อ คลองประเวศบุรีรัมย์ และคลองบางนา ที่ขณะนี้มีปริมาณน้ำบางคลองเต็มคลอง ก็พยายามเร่งระบายน้ำ 24 ชั่วโมง โดยใช้เครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำให้น้ำไหลได้เร็วขึ้น จากต้นคลองลงมาปลายคลองเพื่อออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ฝนที่ตกลงมาอาจทำให้มีน้ำท่วมหรือเอ่อล้นคลองในบางจุด ซึ่ง กทม.พยายามเร่งระบายอย่างเต็มที่ ถ้าถึงวันที่ 12 กันยายน ฝนเบาบางลงหรือไม่มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ก็จะเร่งพร่องน้ำน้ำในคลองก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้าน นายณรงค์ รายงานสถานการณ์ฝนในพื้นที่กทม.ว่า โดยปกติช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคมของทุกปี จะเป็นช่วงฝนตกหนักในพื้นที่กทม. จะมีปริมาณฝนมาก โดยช่วงวันที่ 6 – 8 กันยายน ได้มีฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพเหนือ ที่เขตสายไหม ดอนเมือง หลักสี่ และบางเขน มีปริมาณฝนมาก วัดได้สูงสุด 178 มิลลิเมตรที่เขตบางเขน เนื่องจากช่วงนี้มีความกดอากาศจากประเทศจีนแผ่ลงมา ประกอบกับมีร่องมรสุมพาดผ่านคลองคลุมภาคกลาง และมีลมตะวันตกเฉียงใต้พัดขึ้นมาจากทะเลอ่าวไทย ทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล โดยสถิติปริมาณฝนในปี 2565 นี้ ตั้งแต่มกราคมถึงปัจจุบัน มีฝนตกลงมาแล้ว 1,369 มิลลิเมตร เทียบกับปริมาณฝนของปี 2564 ตลอดทั้งปีมี 1,900 มิลลิเมตร แต่ความจริงหากดูรายเดือน เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตกวันเดียวเท่ากับครึ่งเดือนของปี 2564 แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมของฝนคาดการณ์มากยิ่งขึ้น และหากเทียบค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี มีปริมาณฝนเฉลี่ย 1,689 มิลลิเมตร อีกทั้งซึ่ง 2 เดือนข้างหน้ายังเหลือฝนในเดือนกันยายนและตุลาคม จึงต้องเฝ้าระวัง ในส่วนของน้ำเหนือที่ผ่านมาเข้ามาในกรุงเทพฯ วัดที่จุดวัดบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 895 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ยังไม่มีผลกระทบกทม.มากนัก ด้านน้ำทะเลหนุน วัดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมามีระดับ +2.04 เมตร เทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง

ซึ่งระดับคันป้องกันน้ำท่วมของ กทม.อยู่ที่ 3 เมตร ยังรับได้ไม่ล้นตลิ่ง อย่างไรก็ตามวันนี้ก็ยังมีความกังวล เพราะวานนี้ยังได้ระบายน้ำจากคลองลาดพร้าว คลองเปรมประชากร แต่วันนี้เมฆฝนก็เข้ามา โดยเดือนกันยายนจะเป็นเดือนที่ฝนตกหนักมากที่สุด

นายณรงค์ เปิดเผยอีกว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้เน้นย้ำเตรียมความพร้อมในเรื่องฝนที่ตกลงมาปริมาณฝนสะสมมาก ซึ่งมีปัญหาในการระบายน้ำ ย้ำให้เขตและทุกหน่วยงานให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกประชาชนในการสัญจร และตามจุดเส้นเลือดฝอยในเขตต่างๆ พร้อมทั้งบูรณาการหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้งทหาร และสำนักป้องกันภัยในการดูแลประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น