“ก๊าซหุงต้ม” 1 ก.ย.นี้ จ่อขยับ 15 บาท ต่อถัง 15 กิโลกรัม แตะ 408 บาท

ราคาขายปลีก "ก๊าซหุงต้ม" ครัวเรือนเตรียมปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม มาที่ 408 บาท เริ่มวันที่ 1 ก.ย.65 ส่วนการขยายเวลาโครงการยกระดับความช่วยเหลือส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มแก่ผู้มีรายได้น้อย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่ง 100 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 1 กันยายน 2565 ราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) หรรือก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน จะมีการปรับขึ้นราคาอีกครั้ง 15 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม มาอยู่ที่ 408 บาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 393 บาท

โดยเมื่อกลางเดือนมิถุนายน 2565 ที่ประชุม คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติให้ทยอยปรับขึ้นราคาขายก๊าซหุงต้มกิโลกรัมละ 1 บาท ต่ออีก 3 เดือน มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 30 กันยายน 2565 โดยมีกรอบเป้าหมายเพื่อให้ราคาขายปลีก LPG อยู่ที่ประมาณ 408 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม ภายในเดือนกันยายน 2565 หลังสถานการณ์ราคาพลังงานในตลาดโลกอยู่ในระดับสูงและมีความผันผวน จากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างยูเครน กับรัสเซีย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันที่ 22 ส.ค.65 มีมติเห็นชอบขยายระยะเวลาโครงการยกระดับความช่วยเหลือส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มแก่ผู้มีรายได้น้อย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จาก 45 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน เพิ่มขึ้นอีก 55 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน เป็น 100 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน ซึ่งเดิมมีกำหนดสิ้นสุดโครงการฯ วันที่ 30 ก.ย. 65 แต่เนื่องจากราคา LPG ยังคงอยู่ในระดับที่สูง ที่ประชุมกบง. จึงขยายระยะเวลาโครงการฯ ต่ออีกประมาณ 3 เดือน โดยจะเริ่มประมาณกลางเดือนต.ค. ถึง ธ.ค.65

ทั้งนี้ มอบหมายให้ กรมธุรกิจพลังงานนำเรื่องเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ภายในเดือนส.ค.นี้ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบในหลักการเกี่ยวกับการขยายระยะเวลาโครงการฯ และจัดทำคำขอรับงบประมาณเพื่อใช้สำหรับดำเนินโครงการฯ เสนอสำนักงบประมาณตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับ ราคา LPG มีการปรับขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ประชุมกบง. เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2565 ได้มีมติเห็นชอบให้ทยอยปรับขึ้นราคา LPG 3 ครั้ง โดยปรับขึ้นเดือนละ 1 บาท/กิโลกรัม ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 ทำให้ราคาขายปลีกอยู่ที่ 333 บาท/ถัง 15 กิโลกรัม / ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 ราคาขายปลีกจะอยู่ที่ 348 บาท/ถัง 15 กิโลกรัม และในเดือนมิ.ย. อยู่ที่ 363 บาท/ถัง 15 กิโลกรัม

จากก่อนหน้านี้ รัฐบาลมีการตรึงราคา LPG ภาคครัวเรือนไว้ที่ 318 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน จากค่าครองชีพที่ปรับสูงขึ้น แต่จากสถานการณ์ราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (Liquefied Petroleum Gas : LPG) หรือก๊าซหุงต้ม ในตลาดโลกที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ทำให้ต้องการทยอยปรับราคาต่อเนื่องจนถึงเดือนก.ย.ดังกล่าว

ราคาขายปลีก LPG ต่อถัง 15 กิโลกรัม ตั้งแต่เม.ย..-ก.ย.65
เดือนเม.ย. อยู่ที่ 333 บาท
เดือนพ.ค. อยู่ที่ 348 บาท
เดือนมิ.ย. อยู่ที่ 363 บาท
เดือนก.ค. อยู่ที่ 378 บาท
เดือนส.ค. อยู่ที่ 393 บาท
เดือนก.ย. อยู่ที่ 408 บาท

สำหรับประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิ สิ้นสุด ณ วันที่ 28 ส.ค.65 ติดลบ 119,764 ล้านบาท
– บัญชีน้ำมัน – 78,301 ล้านบาท
– บัญชีก๊าซ LPG – 41,463 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'โลมาขาวจีน' แหวกว่ายน่านน้ำในกวางตุ้ง
'ยลดา' ย้ำ ถนนประสานแผนจากพี่น้องท้องถิ่น แม้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.แต่ทุกสายทางต้องได้มาตรฐานเดียวกัน
ทบ.สดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.ส.อ. อโนทัย ป้องแก้ว” พร้อมปูนบำเหน็จและขอพระราชยศทหารเลื่อนขั้นเป็น “พลตรี” อย่างสมเกียรติ
"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่
“เป๊ก ผลิตโชค” ถูกฟันคางเลือดอาบ กลางปั๊มน้ำมันกลางกรุงฯ คู่กรณีอ้างป้องกันตัว
"แรงงานชาวกัมพูชา" แห่เดินทางกลับประเทศ กว่า 7 พันคน ด่านบ้านแหลม" จันทบุรี เหตุกังวัลความปลอดภัย 

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​