ไบเดนประกาศล้างหนี้กยศ.อดีตนักศึกษาอเมริกันรายได้ต่ำ

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนประกาศจะล้างหนี้กยศ. หรือกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาให้กับคนอเมริกันที่มีรายได้ต่ำ ในความพยายามที่จะดึงเรตติ้งก่อนการเลือกตั้งปลายปีนี้ ด้านพรรคริพับลิกันออกมาคัดค้านชี้เป็นการตบหน้าคนที่เก็บหอมรอมริบเพื่อใช้หนี้

รอยเตอร์และ CNN รายงานว่าไบเดนออกมาแถลงเมื่อวานนี้ว่ารัฐบาลสหรัฐมีแผนที่จะยกหนี้กยศ.จำนวน 1 หมื่นดอลล่าร์สหรัฐหรือมากกว่า 3 แสน 6 หมื่นบาทให้กับอดีตนักศึกษาที่มีรายได้ต่ำกว่า 1 แสน 2 หมื่น 5 พันดอลล่าร์หรือกว่า 4 ล้าน 5 แสนบาทต่อปี ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่ไบเดนเคยให้สัญญาเอาไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งไบเดนกล่าวว่าจะเป็นการช่วยเหลืออดีตนักศึกษาในครอบครัวชั้นล่างและชั้นกลางมากถึง 43 ล้านคน โดยในจำนวนนี้ 20 ล้านคนจะได้รับการปลดหนี้ไปเลย รวมเป็นเงินทั้งสิ้นหลายแสนล้านดอลล่าร์ โดยไบเดนกล่าวว่าเงินจำนวนนี้จะไปช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในภาคอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากนักศึกษาจบใหม่จะได้นำไปซื้อบ้านหลังแรกหรือในค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ทั้งนี้คาดว่าคำประกาศดังกล่าวจะช่วยเพิ่มคะแนนเสียงให้ไบเดนโดยเฉพาะในกลุ่มสมาชิกเดโมแครตที่ส่วนใหญ่เป็นคนชั้นล่างและชั้นกลาง ก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายนนี้

อย่างไรก็ตามสมาชิกพรรคริพับลิกันหลายคนรวมทั้งมิตช์ แมคคอนเนล ประธานวุฒิสภา กล่าวว่านโยบายล้างหนี้กยศ.ของไบเดนเป็นการตบหน้าคนอเมริกันทุกคนที่เก็บหอมรอมริบและทำงานหนักเพื่อใช้หนี้กยศ. รวมทั้งอีกหลายคนที่ต้องอาสาเข้าทำงานในกองทัพอเมริกันเพื่อจะได้รับการยกเว้นหนี้ ขณะที่แลรี่ ซัมเมอร์ อดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐบอกว่าเงินก้อนใหญ่ก้อนนี้ควรจะถูกนำมาสมทบในกองทุนกยศ.เพื่อต่อยอดให้กับเด็กในครอบครัวชั้นล่างได้กู้เรียนต่อไป นอกจากนี้นโยบายล้างหนี้ก็อาจส่งผลให้มีการขึ้นค่าหน่วยกิต และอาจทำให้ปัญหาเงินเฟ้อรุนแรงขึ้นอีก ขณะที่บางส่วนติงว่าประธานาธิบดีไม่มีอำนาจในการล้างหนี้ และถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมาย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทหาร" รวบ "หนุ่มไทย 3 ราย" ลักลอบข้ามแดนสระแก้ว อ้างหนี "แก๊งบัญชีม้า" หลังถูกหลอกไปทำงานปท.เพื่อนบ้าน
สระแก้ว จับกุมคนไทยลักลอบข้ามแดน อ้างหนีแก๊งบัญชีม้า
"ศุภชัย" ซัดกลับ "สมศักดิ์" อย่าโยนบาปกัญชา ใส่ร้ายภูมิใจไทย ลั่นปล่อยน้ำกระท่อมเกลื่อนเมือง ย้อนดูก็รู้ผลงานใคร 
สหรัฐฯ ส่งเรือรบ USS พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ ร่วมฝึกผสมการัต 2025 กับกองทัพเรือไทย รับมือภัยคุกคามความมั่นคงทางทะเล
วงการลูกหนังร่วมไว้อาลัยดิโอโก้ โชต้านักเตะลิเวอร์พูล
"แม่ทัพภาคที่ 2" ยืนยัน สถานการณ์ "ตาเมือนธม" ไม่บานปลาย จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ลั่นไม่ยอมให้ใครทำลายชาติ
"ศุภชัย เจียรวนนท์" สร้างเซอร์ไพรส์ในบทบาทผู้ประพันธ์เพลง "กตัญญู" คว้ารางวัลชนะเลิศบทเพลงคุณธรรมแห่งปี! จาก Thailand Moral Awards 2024
ประเดิมครม.ใหม่ "สภาฯล่ม" พรรคปชน.ปัดเกมการเมือง "ภูมิธรรม" ยันไม่กระทบเสถียรภาพ โยนวิปรัฐบาลแก้ปัญหา
มูลนิธิซีพี ร้อยเรียงความดี ตอบแทนคุณแผ่นดิน มอบโอกาสให้ทุนการศึกษา สร้าง “นักบริบาล” มืออาชีพ ส่งต่อสู่สังคม
MEA ย้ำความพร้อมดูแลระบบไฟฟ้าในช่วงพายุฝน พร้อมใส่ใจกลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงอย่างใกล้ชิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น