ร้อง ปปช.ลงตรวจสอบถนนชุ่ย

พจออนไลน์ ร้อง ปปช.ลงตรวจสอบ ถนนงบเกือบ 10 ล้าน สร้างไม่ถึง 6 เดือน พังเละ

วันที่ 14 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเพจ ชมรมSTRONG ต้านทุจริตภาคใต้ โพส์กรณีการพบถนนในจังหวัดสตูล ถนนชลประทาน 9.2 ล้าน 6 เดือน พัง อ้างว่าเป็นมาตราฐานของกรมชลประทานที่สร้าง จึงเกิดการคอมเมน แชร์เป็นจำนวนมาก  ล่าสุดในวันนี้ จึงลงพื้นที่ทันที นำโดยนายธนกฤต เลิศวิริยวรางกูล ผอ.ปปช.สตูล ได้ เชิญ ผู้เกี่ยวข้องโครงการ สร้างถนนสายเรียบชลประทาน เชื่อระหว่าง ม.8 ม. 5 และ ม.4 ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล ซึ่ง ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 9.2 ล้านบาท ระยะทาง 2 กิโลเมตร ซึ่งเป็นงบของ สำนักงานชลประทาน โดยมีบริษัท เอ็ม พี ซีวิล จำกัด เป็นผู้รับจ้างและได้ทำการส่งมอบงานเมื่อเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา แต่เมื่อเปิดใช้งานจริงไม่ถึง 6 เดือน ทำให้ ถนนชำรุด และได้มีเพจออนไลน์ ร้องเรียนมายัง ปปช.สตูล ให้เข้าตรวจสอบ ความถูกต้อง ว่าเกิดอะไรขึ้น

นายธนกฤต เลิศวิริยวรางกูล ผอ.ปปช.สตูล กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีการแพร่กระจายข่าวถนนชำรุด เนื่องจาก ได้มีรถบรรทุกวิ่ง จนทำให้ถนนชำรุดเสียหาย จึงได้ ประสานสื่อ สตูล เข้าร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดูถนนจริงว่ามีการชำรุดมากน้อยแค่ไหน ซึ่งเมื่อลงพื้นที่ พบว่า ถนนเส้นนี้ ได้ใช้งบประมาณของสำนักงานชลประทานในการก่อสร้าง ระยะทาง 2 กิโลเมตร โดยใช้งบ 9.2 ล้านบาทในการก่อสร้างและได้สร้างเสร็จและส่งมอบงานเมื่อเดือน เมษายน 2564 เป็นต้นมา แต่เนื่องจากสภาพของถนนนั้นจะอยู่ติดริมคลองชลประทานทำให้น้ำกัดเซาะ และประกอบกับถนนเส้นนี้เป็นถนนในหมู่บ้านที่นำผลิตผลทางการเกษตรออกไปจำหน่าย แต่เมื่อมีการตัดถนนผ่านทำให้รถเกิน 6 ตัน เข้ามาวิ่งทำให้ถนนเกิดการชำรุด และเสียหาย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทางปปช. ก็ได้ มีการทำหนังสือให้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจง ถึงสาเหตุที่ทำให้ ถนนพัง ต่อไป ผอ. ปปช.สตูล กล่าวต่อไปว่า ไม่ใช้ เฉพาะถนนเส้นนี้เท่านั้นที่ทาง ปปช.ลงตรวจสอบ ถนนสายอื่น หรือแม้กระทั้ง เสา ไฟฟ้า ทางปปช.ก็ได้ลงพื้นที่สำรวจเช่นกัน เพราะแต่ละโครงการนั้นล้วนเป็นงบประมาณมาจากภาษีของพี่น้องประชาชนทั้งสิ้น ดังนั้นการทำโครงการแต่ละโครงการจะต้อง คำนึงถึงประโยชน์ ของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก และจะต้องให้ได้ประโยชน์สูงสุด ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันสอดส่อง ดูแล โครงการต่าง ๆ เพื่อแต่ละโครงการจะได้ เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนใช้ได้จริง โดยสามารถดูจากป้ายที่ปิดประกาศของแต่ละโครงการ หากไม่มีการปิดประกาศก็สามารถ สอบถามผู้รับเหมาโครงการหรือ เจ้าของ พื้นที่ได้

ทางผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ผู้รับผิดชอบงาน โครงการนี้ กล่าวว่า เนื่องจากถนนเส้นนี้เป็นถนนที่ตัดผ่านในหมู่บ้าน การออกแบบถนนไม่ได้รองรับให้รถบรรทุกเกิด 6 ตันขับผ่าน แต่เนื่องจากเราไม่สามารถที่จะ ไปบังคับหรือสร้างกฎเกณฑ์ได้ ว่าไม่ให้รถบรรทุกเกิน 6 ตัน ขับผ่าน ทำให้มีรถบรรทุกดิน หรือรถบรรทุกเกิน 6 ตัน ขับผ่าน จนทำให้ถนนเสียหาย และประกอบกับ ถนนอยู่เรียบคลองชลประทาน ทำให้เกิดน้ำกัดเซาะ จนทำให้ถนนพัง แต่ทุกครั้ง ทุกขั้นตอนในการทำถนนนั้น ได้มีการตรวจสอบทุกขั้นตอน และเมื่อ เกิดความเสียหาย ทางชลประทาน สตูล ก็ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บริษัท ผู้รับจ้างแล้ว เนื่องจากยังอยู่ในระยะเวลาของสัญญา แต่เนื่องจากเกิดโควิด ทำให้บริษัทไม่สามารถที่จะเข้ามาซ่อมแซมได้ จนทำให้ เกิดความเสียหายเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับชาวบ้านที่ใช้ถนนเส้นนี้สัญจรไปมา บอกว่า ถนนนี้สร้างเสร็จยังไม่ถึงปี พังแตกหลายจุด ยิ่งมีรถขนาดใหญ่วิ่งไปมา เป็นหลุม แถม ฝนตกน้ำก็ขัง วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ แถมระยะทางเท่านี้ ค่าทำถนนสูงเกือบ 10 ล้านบาท วอนหน่วยงานที่ตรวจสอบได้เร่งจัดการแก้ไขด้วย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สื่อนอกรายงาน ศาลรธน.สั่ง "แพทองธาร" หยุดปฏิบัติหน้าที่ ปมคลิปเสียงคุยฮุนเซน
สหรัฐอเมริกา ย้ำชัด 'กลุ่มโพลิซาริโอ' ถือเป็นองค์กรก่อการร้าย เตรียมขึ้นแบล็กลิสต์ ระดับแกนนำทุกราย
อบจ.ชัยภูมิ เดินหน้าโครงการปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยคนพิการ-ผู้สูงอายุ-ผู้ที่จำเป็น สนับสนุนหลังละ 50,000 บาท ยกระดับคุณภาพชีวิต
ตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
“ฮุน มาเนต” เคลื่อนไหวทันที ลั่นมีอำนาจเต็ม ตัดสินใจเปิด-ปิดด่าน เย้ยกลับไทย รอผู้มีอำนาจจริง มาเจรจาปมขัดแย้ง 2 ประเทศ
"ชัยเกษม" ยัน "ท็อปนิวส์" สุขภาพไร้ปัญหา ไม่ขัดถ้าต้องนั่งนายกฯ ทุกอย่างแล้วแต่ฟ้าลิขิต โยน "เพื่อไทย" ตัดสินใจ
"ตร.ภาค 5" บุกค้นพลูวิลล่าหรู "ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน" รวบ 17 ผู้ต้องหา หลอกคนชาติเดียวกัน เสียหายกว่า 500 ล้านบาท
ศาลรธน.ยกคำร้อง "ณฐพร" ยื่นสอบ "เนวิน-พรรคภูมิใจไทย" ร่วมผิดฮั้วเลือกสว.
"นายกฯอิ๊งค์" น้อมรับคำพิจารณาศาลรธน. สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เอ่ยตั้งใจทำเพื่อชาติ ขอโทษคนไทย ถ้าวิธีการไม่ถูกใจหลายคน
สวนสัตว์เปิดเขาเขียวชวนร่วมกิจกรรม “Cook for Moodeng” เปิดประสบการณ์ใกล้ชิดสัตว์ป่า พร้อมเรียนรู้การดูแลน้องหมูเด้ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น